Thời sự trong nước

22:01 08/12/2019
Ngày 6/12/2019, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội và Quỹ Abilis Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tổng kết dự án "Thúc đẩy du lịch tiếp cận cho người khuyết tật tại Việt Nam", nhằm nâng cao nhận thức về du lịch tiếp cận và thảo luận các giải pháp tăng cường hỗ trợ cho đối tượng du khách là người khuyết tật tại Việt Nam.

 
Nhằm chính thức phát động và quảng bá cho chương trình “ASIA Food and Beverage Summit - 2020” - Sự kiện được mong chờ nhất của ngành F&B Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung, Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) đã tổ chức buổi họp báo công bố chương trình sáng 6/12/2019, tại Opus Saigon (Q.1, TP.HCM).


Tại họp báo, Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam đã giới thiệu về cách thức triển khai cũng như tầm quan trọng của “ASIA Food and Beverage Summit” với các nhà cung cấp, chủ sở hữu doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành F&B trong nước và quốc tế.

Bên cạnh việc quảng bá sự kiện “ASIA Food and Beverage Summit”, Ban Tổ chức và các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ về cơ hội phát triển ngành của F&B Việt Nam và những triển vọng hợp tác quốc tế trong những năm tới. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của ông  Albert Kong - Chủ tịch Asiawide Franchise, đơn vị tư vấn nhượng quyền thương hiệu hàng đầu hiện nay trên thế giới.

​Được biết, Hội nghị thượng đỉnh thực phẩm và đồ uống châu Á – 2020, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 5/3/2020 tại TP.HCM, do Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) và Hiệp hội Văn Hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng phối hợp tổ chức. Đây không chỉ là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực F & B của Việt Nam, đóng vai trò là nền tảng toàn diện trong việc cung cấp cơ hội tìm hiểu, giao lưu kết nối và phát triển kinh doanh không giới hạn cho các đối tượng là chủ sở hữu, nhà hàng, nhà đầu tư, nhà quản lý và nhà cung cấp trong ngành F & B, khuyến khích trao đổi văn hóa và kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN khác; mà còn nhằm chào mừng sự kiện Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch của ASEAN năm 2020.

​Sự kiện “Asia Food & Beverage Summit – 2020” sẽ tập trung vào những vấn đề trọng yếu của ngành F&B Việt Nam như: Xu hướng phát triển trong tương lai, giới thiệu những mô hình kinh doanh hiệu quả, chuẩn hóa và phát triển chuỗi, ứng dụng công nghệ, truyền thông quảng bá thương hiệu và kinh doanh bền vững… thông qua các hoạt động vừa đa dạng, vừa chuyên sâu. Cụ thể là: Chương trình trò chuyện, hội thảo, thuyết trình tình huống & hội thảo được chia sẻ bởi hơn 20 chuyên gia F & B trong nước và quốc tế đến từ Thụy Sĩ, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…; Triển lãm quốc tế với hơn 30 nhà cung cấp F&B đến từ châu Á; Phiên kết nối kinh doanh kết nối trực tiếp giữa Chủ sở hữu – Nhà cung cấp – Nhà đầu tư F&B trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động sôi nổi khác như: các buổi trình diễn chế biến ẩm thực độc đáo của các đầu bếp nổi tiếng, bữa tối VIP, lễ vinh danh các nhà hàng được đánh giá theo chuẩn The Lotus - chương trình đánh giá xếp hạng nhà hàng chuyên nghiệp thông qua mạng lưới chuyên gia và hệ thống tiêu chuẩn MGP/MSPA nhằm mục tiêu chuẩn hóa và thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ thống ẩm thực, nhà hàng Việt Nam.

​Vừa qua. vào ngày 12/10/2019, VN đã vinh dự được đón nhận giải thưởng “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á – 2019” tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới – World Travel Awards (lần thứ 26) và cũng đang được đề cử là “Điểm đến hàng đầu thế giới về ẩm thực”. Ngành ẩm thực Việt cũng đã cho thấy có những bước tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây không chỉ về số lượng và cả chất lượng, đặc biệt là tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Vì vậy, thị trường F&B VN đang là lĩnh vực hấp dẫn thu hút các nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh trên toàn cầu. Điều này không chỉ thúc đẩy cho một sự phát triển mạnh mẽ của ngành ẩm thực Việt Nam, tạo ra một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, sẵn sàng thỏa mãn và đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao hơn của người tiêu dùng trong nước và thu hút khách du lịch quốc tế tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn nữa trong tương lai.
Phát biểu tại chương trình, Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội cho biết: Người khuyết tật luôn nỗ lực hướng đến việc hòa nhập với các hoạt động xã hội, trong đó có các trải nghiệm về du lịch. Cũng giống như người bình thường, du lịch là nhu cầu tự nhiên và thiết thực của người khuyết tật, cũng như tiếp cận các cơ sở lưu trú, sử dụng dịch vụ du lịch, tham quan danh lam thắng cảnh, tham gia các hội nghị, hội thảo… Sẽ có ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế tại Việt Nam là những người khuyết tật, vì vậy để du lịch thực sự "cho tất cả mọi người" thì cần có những chính sách, những văn bản pháp luật chặt chẽ để người khuyết tật tiếp cận được các hoạt động du lịch.

Đại diện quỹ ABILIS (Phần Lan) tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Huyền chia sẻ: Là tổ chức hỗ trợ người khuyết tật tại Phần Lan, Abilis mong muốn đóng góp vào sự thúc đẩy hòa nhập của người khuyết tật tại Việt Nam, để ngày càng nhiều người khuyết tật có cơ hội đi du lịch. Tại Phần Lan hầu hết các khách sạn đều có những hỗ trợ đầy đủ cho người khuyết tật như bản đồ đa phương tiện với ngôn ngữ khiếm thính, chữ nổi, hành lang riêng… Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho người khuyết tật cho các hoạt động học tập hay du lịch, các công trình công cộng cũng được cải tạo theo hướng dễ dàng tiếp cận; cung cấp miễn phí (trong hạn mức nhất định) các dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật…

Theo kết quả hoạt động của dự án, hiện nay tại Việt Nam, người khuyết tật có nhu cầu cao về du lịch nhưng gặp nhiều hạn chế như thiếu thông tin về khả năng tiếp cận của các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch. Người khuyết tật khi có nhu cầu đi du lịch thường không biết nơi nào mình có thể tới được hoặc mức độ tiếp cận được đến đâu. Các Hội/ Nhóm người khuyết tật khi tổ chức các hoạt động cũng rất khó khăn khi tìm các địa điểm có thể tiếp cận. Đại diện dự án cho biết, ngoại trừ một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các khách sạn lớn, hiện nay rất nhiều các cơ sở lưu trú và điểm du lịch tại Việt Nam không hỗ trợ cho người khuyết tật, dù là những trung tâm du lịch lớn ở Quảng Ninh, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng…

Xuất phát từ những hạn chế này, dự án đã tập trung xây dựng hệ thống thông tin du lịch tiếp cận trên mạng internet, và một trong những kết quả nổi bật của dự án là website http://dulichtiepcan.com/, với ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đây là trang web đầu tiên cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin, hình ảnh, video trực quan về các địa điểm, dịch vụ để hỗ trợ người khuyết tật đi du lịch tại Việt Nam. Trang web đã bước đầu cung cấp thông tin ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều địa điểm, dịch vụ, cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển công cộng cùng mức độ tiếp cận của những cơ sở, dịch vụ này; qua đó người khuyết tật có thể chủ động lựa chọn các phương tiện và dịch vụ phù hợp với hành trình tham quan của họ. Ngoài ra, những hình ảnh, video trong quá trình khảo sát được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tạo đã thúc đẩy nhận thức xã hội về du lịch tiếp cận cho người khuyết tật.
Theo HN (Tạp chí Du lịch)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top