Thời sự trong nước

13:52 18/08/2020
Bí mật thành Paris kiệt tác văn học kinh điển của Pháp sẽ trở lại với bạn đọc trong thời gian tới đây.
Bí mật thành Paris - bộ tiểu thuyết được đăng dài kỳ đã gây tiếng vang rất lớn trên tờ Le Journal des débats từ tháng 6/1842 đến tháng 10/1843, thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp xã hội tại Paris lúc bấy giờ.
Theo chân Rodolphe - một Đại công tước có trái tim nhân hậu và nghĩa hiệp - Đi sâu vào những ngõ hẻm của từng khu phố, qua những lối đi hôi hám tối tăm, để đến với những căn nhà tồi tàn, những quán rượu nhớp nhúa, nơi tá túc của những con người cùng khổ và giới lưu manh tại Paris... Độc giả sẽ có một chuyến phiêu lưu khám phá nền văn hóa xưa tại Paris như cách chúng ta thưởng thức một bộ phim truyền hình đầy tính li kỳ, hồi hộp và kịch tính.
Lấy cảm hứng từ nguyên mẫu ngoài đời thực - Eugène François Vidocq, từ một tội phạm khét tiếng, sau đó hoàn lương trở thành cảnh sát đặc nhiệm tài ba, Eugène Sue đã xây dựng nhân vật Rodolphe như “một vị thám tử” cải trang, thâm nhập vào các khu ổ chuột của Paris để ngăn ngừa tội ác và thực thi công lý.
Bí mật thành Paris - Một kiệt tác văn học kinh điển của Pháp (Ảnh: Phúc Minh)
“Bí mật thành Paris là một trong những tác phẩm đáng kinh ngạc nhất của văn chương Pháp thế kỷ XIX. Thậm chí, nhiều độc giả bị cuốn theo các tình tiết trong câu chuyện, đã gửi cho tác giả phần kết thúc tác phẩm do chính họ nghĩ ra, tạo nên sự ‘tương tác’ giữa tác giả và người đọc.” (Philippe Dulac).
Sự thành công của Bí mật thành Paris đã góp phần tạo nên một làn sóng sách khám phá “bí mật”các đô thị như: Les Mystères de Marseille của Émile Zola, The Mysteries of Londoncủa George W. M. Reynolds, Les Mystères de Londrescủa Paul Féval, Les Mystères de Lisbonne của Camilo Castelo Branco, Les Mystères de Florencecủa Carlo Collodi, Les Nouveaux Mystères de Pariscủa Léo Malet...
Sự trở lại của tác phẩm sẽ đánh dấu cho sự trường tồn (Ảnh: Phúc Minh)
Gần hai thế kỷ qua, Bí mật thành Paris vẫn tiếp tục được tái bản và dịch ra hàng chục thứ tiếng khác nhau, kèm theo đó là những phiên bản tranh minh họa đầy tính nghệ thuật. Chính tác phẩm này đã truyền nguồn cảm hứng cho Victor Hugo sáng tác Những người khốn khổ - một kiệt tác văn học kinh điển. Bí mật thành Paris của Eugène Sue đã được dịch sang trên 30 ngôn ngữ khác nhau, tạo nên sức sống trường tồn cho tác phẩm này.
Tác phẩm được công ty sách Phúc Minh xuất bản và phát hành. Thông tin về tác phẩm này sẽ được giới thiệu ở buổi giao lưu ra mắt sách online trên fanpage vào ngày 23/8.

Thông tin thêm về tác giả Eugène Sue

Eugène Sue sinh năm 1804 trong một gia đình trung lưu giàu có tại Paris. Cha ông là Joseph Sue, một bác sĩ phẫu thuật từng chữa bệnh cho nhiều nhân vật lớn như Hoàng hậu Joséphine, Hoàng đế nước Áo, vua Louis XVIII... Thời trẻ, Eugène Sue khá nổi loạn, Sue rời trường học mà không có bằng cấp và gia nhập Hải quân Pháp vào năm 1823 để học nghề bác sỹ phẫu thuật. Ông đi thuyền đến Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ, tận mắt chứng kiến những cảnh buôn bán nô lệ, lao động khổ sai...
Chân dung nhà văn Eugène Sue
Năm 1829, cha ông qua đời, Sue xuất ngũ và trở về Paris thừa kế tài sản gia đình, đồng thời bắt đầu sự nghiệp văn học, báo chí của mình.
Kinh nghiệm trong hải quân đã cung cấp cho ông nhiều tư liệu để viết những cuốn tiểu thuyết hàng hải đầu tiên: Kernock le pirate (1830), Atar-Gull (1831), La Salamandre(1832)... Sau đó ông chuyển sang viết tiểu thuyết lịch sử với các tác phẩm: Latréaumont (1837), Le Marquis de Létorière ou l'Art de plaire (1838)...
Vào những năm 1840, ông chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các tư tưởng xã hội chủ nghĩa thời kỳ đó, và cho ra đời hai tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của mình: Les Mystères de Paris - Bí mật thành Paris(1842-1843) và Le Juif errant - Người Do Thái lang thang (1844-1845).
Sau cuộc Cách mạng năm 1848, Sue được bầu làm nghị viên Quốc hội, và ông đã can đảm chiến đấu chống lại chế độ độc tài ở Pháp lúc bấy giờ. Năm 1851, sau cuộc đảo chính của Louis Napoleon, Sue phải sống lưu vong ở Savoy. Ông qua đời ở Annecy, Savoy, vào ngày 3 tháng 8 năm 1857.
PV
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top