Thời sự trong nước

09:51 13/02/2015

Đặt mục tiêu cao hơn để phấn đấu

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Đinh Văn Truy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, đã ôn lại truyền thống hào hùng của mảnh đất Thành đông văn hiến. Chúng tôi được biết: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Hải Dương là địa bàn bị kẻ thù đánh phá ác liệt, nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, quân và dân Hải Dương đã làm nên “Tiếng sấm Đường 5” gây kinh hoàng cho thực dân Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân Hải Dương đã tiễn đưa hàng vạn con em lên đường tòng quân, chiến đấu trên khắp các chiến trường, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. "Đó chính là tài sản tinh thần vô giá để thế hệ con cháu hôm nay nhận thức và xác định trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh"-Đại tá Đinh Văn Truy nhấn mạnh.

2015-02-13 094932

Đại tá Đinh Văn Truy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, động viên thanh niên huyện Thanh Hà lên đường nhập ngũ (đợt 1-2014). Ảnh: Văn Hạnh

Tìm hiểu ở cơ sở, chúng tôi được Trung tá Nguyễn Huy Biểu, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hải Dương, cho biết: Thành phố luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đầu tiên trong năm phải tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành ở mức cao nhất. Anh dẫn chứng: "Năm 2015, theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng giao cho các địa phương đồng bằng phải tuyển chọn 10% công dân có trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học (TCCN, CĐ, ĐH) trở lên để nâng cao chất lượng xây dựng quân đội. Thế nhưng thành phố đã xác định và đặt mục tiêu phấn đấu đạt được 15% số công dân nhập ngũ có trình độ TCCN, CĐ, ĐH".

Nhiều giải pháp sáng tạo

Tìm hiểu thực tế ở cơ sở, chúng tôi nhận thấy các địa phương trong tỉnh đều có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ; giao chỉ tiêu, gắn trách nhiệm đến từng người, từng ngành và triển khai thực hiện đồng bộ ở tất cả các khâu, các bước. Theo Đại tá Đinh Văn Truy, ở Hải Dương, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm và coi là nhiệm vụ của chính mình. Đặc biệt, cơ quan quân sự các cấp luôn đề cao trách nhiệm, thực sự là trung tâm hiệp đồng, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu kịp thời, chính xác với cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vị quân sự (NVQS). Việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước trong công tác tuyển quân đều được thực hiện chặt chẽ, khoa học.

Trước mỗi nhiệm vụ, các bộ phận đều được tỉnh tổ chức tập huấn chu đáo, cụ thể, bảo đảm cho công việc luôn thuận lợi. Đơn cử như việc bảo đảm chỉ tiêu thanh niên tốt nghiệp TCCN, CĐ, ĐH theo quy định, Ban CHQS thành phố Hải Dương đã tổ chức làm tốt công tác đăng ký nguồn, nắm chắc số thanh niên trong diện đi học tại các trường TCCN, CĐ, ĐH. Hằng năm, tính theo thời gian học tập của các thanh niên trong các loại hình đào tạo rồi “tịnh tiến” để rà soát xem số thanh niên này đã ra trường chưa. Nếu đã ra trường sẽ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tuyên truyền, giáo dục cho công dân, thuyết phục gia đình động viên con em lên đường thực hiện NVQS.

Ngoài ra, cơ quan quân sự thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên lực lượng công chức, viên chức thuộc biên chế các cơ quan, đơn vị trong độ tuổi theo luật tham gia thực hiện NVQS. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, doanh nghiệp có chế độ ưu tiên đối với những công dân hoàn thành NVQS. Do đó đã huy động được nguồn nhân lực cao vào xây dựng quân đội cũng như thực hiện tốt công bằng trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Với quyết tâm cao cùng việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhiều năm qua, tỉnh Hải Dương luôn bảo đảm tốt chỉ tiêu giao quân. Riêng năm 2015, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc nắm và quản lý nguồn, trong đó, số thanh niên có trình độ TCCN, CĐ, ĐH đạt tỷ lệ khá cao. “Với kết quả bước đầu khả quan, chúng tôi tin tưởng rằng Hải Dương sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác tuyển quân đã đề ra. Chúng tôi đang hoàn tất những công việc còn lại cho ngày hội tòng quân được trọn vẹn”-Đại tá Đinh Văn Truy tự tin nói với chúng tôi như vậy.

qdnd

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top