Thời sự trong nước

16:40 05/04/2015

Dự án giao thông nông thôn thời gian qua được giao cho BQLDA 5 - Bộ GTVT triển khai.

Dự án giao thông nông thôn thời gian qua được giao cho BQLDA 5 - Bộ GTVT triển khai.

Dự án Giao thông nông thôn (GTNT3) hay còn gọi là Dự án WB3 được Bộ Giao thông vận tải giao cho Ban quản lý dự án 5 (nay là Ban quản lý dự án 6) làm đại diện chủ đầu tư. Louis Berger là nhà thầu tư vấn chính tại WB3 sử dụng vốn vay của WB và vốn viện trợ không hoàn lại của Bộ Phát triển vương quốc Anh (DFID).

Mục tiêu của Dự án WB3 là nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn tại 33 tỉnh phía Bắc và miền Trung trong thời gian thực hiện là 5 năm (2007 - 2011). Tuy nhiên, do thời gian thi công kéo dài nên phải đến hết năm 2013, Dự án mới chính thức được hoàn thành.

Dự án WB3 có tổng mức đầu tư là 167,51 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 100 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của DFID là 25 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 42,65 triệu USD.

Tại phần hiệp định gốc Dự án WB3, Louis Berger đóng vai trò tư vấn cố vấn, được tuyển chọn qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế theo phương thức dựa vào chất lượng và chi phí (QCBS). Tổng giá trị hợp đồng mà Louis Berger ký với Ban quản lý dự án 6 là 3,705 triệu USD (tương đương 53,5 tỷ đồng) trong thời gian 2008 - 2012. Giá trúng thầu này thấp hơn khoảng 1 triệu USD so với giá gói thầu được phê duyệt.

Điều đáng chú ý liên quan tới nhà thầu này là việc WB “cấm cửa” Louis Berger tham gia đấu thầu trong vòng 1 năm do phát hiện nhà thầu này có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án WB3 và Dự án sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Các chuyên gia giao thông đánh giá, việc Louis Berger với tư cách là nhà thầu tư vấn nổi tiếng thế giới bị “cấm cửa” là vấn đề rất đặc biệt.

Được biết, ngoài Louis Berger, một số nhà thầu khác cũng bị WB và Bộ Giao thông vận tải cấm cửa và xử phạt do có những hành vi không được phép (chủ yếu là hành vi thông thầu) trong quá trình triển khai Dự án WB3. Cụ thể, trong quá trình thực hiện hợp đồng gốc, đã có 39 nhà thầu tại 7 tỉnh bị phạt 20 triệu đồng, bị cấm tham gia đấu thầu 1 - 3 năm các dự án sử dụng vốn WB và 1 năm các dự án do Bộ GTVT quản lý. Trong giai đoạn hiệp định bổ sung có thêm 26 nhà thầu nữa bị cấm tham gia đấu thầu các dự án WB trong thời hạn 1 năm.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết chưa nhận được thông tin chính thức cáo buộc nhà thầu Louis Berger có hành vi hối lộ tại các dự án giao thông tại Việt Nam.

“Khi nhận được thông tin chính thức, Bộ GTVT sẽ làm rõ và cung cấp thông tin cụ thể” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Dân Trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top