Thời sự trong nước

08:59 15/01/2015

Theo GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, năm 2014 có hơn 820 ứng viên chức danh GS, PGS đông nhất từ trước tới nay và cũng là năm có giáo sư trẻ nhất và giáo sư lớn tuổi nhất từ trước đến nay.

Người được công nhận chức danh giáo sư lớn tuổi nhất năm nay 81 tuổi là ông Lê Ngọc Canh ngành nghệ thuật, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật trung ương và giáo sư nhiều tuổi thứ 2 sinh năm 1936 là ông Nguyễn Văn Nam, Học viện Âm nhạc TP.HCM.

Người được công nhận chức danh giáo sư trẻ tuổi nhất là ông Phan Thanh Sơn Nam sinh năm 1977, chủ nhiệm khoa Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa TP.HCM – ĐH QGTP.HCM và PGS trẻ nhất là Từ Trung Kiên (ĐH Thái Nguyên), sinh ngày 20/2/1981, ngành chăn nuôi, và Hoàng Quý Tỉnh, sinh ngày 16/12/1981, ngành sinh học.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2014 - Phan Thanh Sơn Nam (Ảnh: ĐH QG TP.HCM)
Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2014 - Phan Thanh Sơn Nam (Ảnh: ĐH QG TP.HCM)

Được biết, Tân GS Phan Thanh Sơn Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông lại đông anh em ở Xuyên Mộc (Bà Rịa -Vũng Tàu), với sự nỗ lực cố gắng không ngừng anh đã có một bề dày thành tích học tập, nghiên cứu khoa học rất đáng ngưỡng mộ: Tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ tại Trường Đại học Bách khoa năm 1999; bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại Đại học Sheffield (Vương quốc Anh) năm 2004. Sau đó, hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) năm 2006.

Từ năm 2004 đến nay, Phan Thanh Sơn Nam đã có nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành; hơn chục đề tài báo cáo khoa học ở các hội nghị khoa học trong và ngoài nước; 3 đầu sách phục vụ giảng dạy đào tạo… Hiện nay anh là Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa TP.HCM - QGTP.HCM...Với những thành tích nổi bật này, vào tháng 5-2010, Phan Thanh Sơn Nam được phong tặng chức danh phó giáo sư ở tuổi 33.

Với tấm lòng yêu nghề, GS Phan Thanh Sơn Nam đã tổ chức và hướng dẫn sinh viên nhiều công trình khoa học đạt giải cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Thành, cấp Bộ và các cuộc thi học thuật trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, anh chính là một trong những người đầu tiên chỉ dẫn sinh viên bảo vệ luận án tốt nghiệp bằng tiếng Anh.

Bên cạnh những thành tích về học thuật, GS Phan Thanh Sơn Nam còn nhận được rất nhiều danh hiệu với tư cách là một Giảng viên trẻ: Bằng khen của Đại học quốc gia TP. HCM chi Giảng viên đạt thành tích công bố khoa học xuất sắc; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Đoàn viên – Thanh niên tiêu biểu khối cán bộ - giảng viên trẻ Đại học quốc gia TP. HCM....

GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS 2014 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 1/2015.

Dân Trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top