Thời sự trong nước

09:48 10/03/2015
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu trước các sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội hồi cuối tuần vừa rồi về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhân dịp năm nay kỷ niệm 20 năm ngày hai nước bình thường hóa quan hệ, ông Ted Osius cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ “tiếp tục đạt được những tiến bộ vững chắc trên cả năm lĩnh vực ưu tiên đã nhất trí về Hợp tác Quốc phòng bao gồm: an ninh biển; đối thoại cấp cao; tìm kiếm và cứu nạn; hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ; và các hoạt động giữ gìn hoà bình. Việc tiến hành thường xuyên các chuyến thăm quân sự cấp cao giúp cả hai bên hiểu và trở nên thoải mái với nhau hơn.  Sự hiểu biết lẫn nhau này đang biến lời nói thành hành động”.


 
Năm ngoái, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn đầu tiên của hải quân hai nước và một cuộc huấn luyện tìm kiếm cứu nạn trong khu vực đô thị của các lực lượng hai nước.
 
Cuối tháng này, lực lượng vũ trang của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ cùng nhau tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ trong khuôn khổ chương trình Thiên thần Thái Bình Dương năm nay. Vào tháng 8, hải quân hai nước sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.
 
“Chúng tôi đang làm việc để cung cấp dịch vụ y tế cho hàng nghìn người dân Việt Nam, xây dựng và nâng cấp các trạm y tế, trường học và trại trẻ mồ côi, đồng thời cứu trợ thảm hoạ.  Các chương trình đối tác này là những ví dụ tuyệt vời về mức độ tiến xa mà chúng ta đã đạt được – và cho thấy tiềm năng mà chúng ta có thể hướng tới”, Đại sứ Ted Osius phát biểu.
 
Cũng theo ông Osius, Việt Nam đang đóng góp cho các hoạt động giữ gìn hoà bình của Liên Hợp Quốc, và đang tìm cách mở rộng vai trò của mình để hỗ trợ hoà bình và an ninh trên toàn cầu. Hoa Kỳ ủng hộ mục tiêu này, và đang cung cấp các hoạt động đào tạo, trang thiết bị và những đóng góp cho trung tâm giữ gìn hoà bình của Việt Nam. 
 
“Tập trung vào việc hiện đại hoá năng lực phòng thủ, Việt Nam có thể sẽ tìm đến các đối tác truyền thống của mình. Điều này có thể hiểu được. Việt Nam cần có nhiều bạn bè – nhất là ở trong một khu vực phức tạp và năng động như thế này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có nhiều để đề xuất nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn”, Đại sứ Hoa Kỳ đã nói như vậy.
 
Ông Osius cho rằng, “còn nhiều điều mà hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ có thể cùng nhau làm để duy trì hoà bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và cho khu vực. Để làm được như vậy, cả hai bên sẽ cần phải có những quyết định táo bạo và hướng tới một tương lai mới, mặc dù chúng ta vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình. Tuy chúng ta chia sẻ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng chia sẻ một tương lai tươi sáng”.
 
Các vấn đề do chiến tranh để lại là một phần quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta.  Nếu không có những nhà lãnh đạo như Thượng nghị sỹ bang Vermont Patrick Leahy – người đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Việt Nam vào năm ngoái – và sự can dự trong thời gian dài của nhiều người ở trong và ngoài chính phủ thì tôi không tin rằng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam sẽ mạnh mẽ được như hiện nay, ông Osius phát biểu.
 
Phái đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Đảng viên Đảng Dân Chủ từ tiểu bang Vermont) đã đến thăm Hà Nội từ ngày 17- 18/4/2014. Đoàn nghị sỹ đã thảo luận các vấn đề về di sản chiến tranh, quan hệ thương mại, an ninh... với các quan chức Chính phủ Việt Nam.
 
“Tôi muốn cảm ơn Việt Nam đã tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chúng tôi nhằm tìm kiếm với mức độ đầy đủ nhất có thể được những quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.  Các đội tìm kiếm làm việc không biết mệt mỏi để khai quật các địa điểm và lần theo các đầu mối thông tin, và hai nước chúng ta đang chia sẻ những kiến thức chuyên môn mà có thể giúp tìm kiếm hiệu quả hơn những quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.  Các nỗ lực này đã và vẫn là rất quan trọng để xây dựng lòng tin giữa hai nước chúng ta”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ.
 
Cho tới nay, Hoa Kỳ đã chi hơn 65 triệu USD cho việc xử lý ô nhiễm dioxin và 80 triệu USD cho việc xử lý ô nhiễm bom mìn chưa nổ. Theo ông Osius, năm nay Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi khoản đóng góp hàng năm lên tới hơn 10 triệu USD. “Chúng tôi mong đợi được giúp Trung tâm Hành động Bom mìn mới được thành lập của Việt Nam xây dựng và hợp tác với các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kiểm soát vũ trang và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller đã tới thăm tỉnh Quảng Trị tuần vừa rồi để thấy được các nỗ lực xử lý ô nhiễm của chúng ta. Bà Thứ trưởng rất ấn tượng bởi những việc chúng ta cùng làm. Với sự lãnh đạo của cấp địa phương và cấp trung ương và sự hỗ trợ của chúng tôi, trong vài năm tới có thể tỉnh Quảng Trị sẽ được dọn sạch đáng kể các loại bom mìn chưa nổ”, ông Osius nói thêm.

 vnmedia

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top