Thời sự trong nước

16:48 02/08/2019
Thực hiện Quyết định 634/QĐ-BCĐ ngày 19-6-2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP Hải Phòng về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố vừa tiến hành kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, nhà hàng, khách sạn. Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nghiêm Luật PCTHTL, hướng tới xây dựng “Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc”.
Theo đó, 15 cơ sở được kiểm tra bao gồm: 2 UBND phường; 08 khách sạn; 04 nhà hàng; quán cà phê; 1 cơ sở y tế. Các địa phương có cơ sở được kiểm tra là Quận Hồng Bàng có 6 cơ sở; Quận Hải An có 6 cơ sở; Quận Đồ Sơn có 3 cơ sở.
 
Qua kiểm tra cho thấy, các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hải Phòng đã cơ bản thực hiện đúng các quy định của luật. Bên cạnh đó, còn một số điểm vẫn chưa tuân thủ đúng nguyên tắc như: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định của Luật PCTHTL; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL; trưng bày thuốc lá tại cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định. Để người hút thuốc tại nơi quy định cấm mà không nhắc nhở.

Ông Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP Hải Phòng cho biết: “Một số đơn vị không bán và kinh doanh thuốc lá thì cho rằng không phải thực hiện và triển khai các hoạt động về PCTHTL. Trong thực tế, việc thực hiện Luật PCTHTL theo loại hình kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, karaoke hoặc các dịch vụ vui chơi giải trí phải có trách nhiệm nghiên cứu thực hiện luật, phải cho lắp biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm hút thuốc”.
Sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở, đoàn liên ngành TP Hải Phòng đã lập biên bản, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của Luật PCTHTL.

“Chúng tôi đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở tự sữa chữa ngay các lỗi vi phạm trong vòng 10 ngày. Sau khi hoàn thành thì phải tiến hành giải trình với đoàn kiểm tra. Trong đó, phải có đính kèm các hình ảnh khắc phục sửa chữa lỗi vi phạm”, ông Chính thông tin.

Được biết, qua đợt kiểm tra này, có 07 cơ sở bị nhắc nhở viết giải trình và yêu cầu sửa chữa lỗi vi phạm. Đoàn kiểm tra mời 02 cơ sở là Bar Hai Phong Club tại quận Hồng Bàng và Khách sạn Sao Mai tại quận Đồ Sơn về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở (vi phạm điểm b, khoản 2, Điều 23, Nghị định 176/2013/NĐ-CP).
Đoàn Kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở tự sửa chữa ngay các lỗi vi phạm đồng thời tiến hành tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định và cam kết thực hiện nghiêm Luật PCTHTL theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố sẽ tổ chức công tác hậu kiểm ngay sau khi tập huấn, hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, tập thể để thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL.
Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top