Thời sự trong nước

08:00 29/06/2019
Trong những năm qua, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông thực hiện Luật PCTH TL

Trong đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.
 
Yêu cầu các sở, ban, ngành tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm như nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng…. Thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, ban hành nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng, trong những năm qua tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, ngoài việc thực hiện nghiêm túc  các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với cán bộ và nhân viên ngành y tế, thì  ý thức chấp hành của người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng đã được nâng lên rõ rệt. Hầu như không còn việc hút thuốc trong bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh. Thông qua công tác tuyên truyền, tư vấn sức khỏe đối với ảnh hưởng từ thuốc lá và khói thuốc, nhiều người đã cai nghiện được thuốc lá. Bên cạnh đó,  chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố cũng đã tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử đối với tầng lớp thanh, thiếu niên, nâng cao ý thức của cộng đồng, lồng ghép với các chiến dịch truyền thông về xây dựng đời sống văn hóa mới.

Tích cực kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà máy… UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà máy, Hải Phòng đang nỗ lực hướng đến trở thành ‘thành phố không khói thuốc lá’.
 
Hàng năm, đoàn kiểm tra liên ngành PCTH thuốc lá thành phố đã tiến hành 3 đợt kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại 50 cơ sở  trên địa bàn gồm: UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà máy, bến xe, công ty taxi, đại lý bán thuốc lá… Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đã thực hiện nghiêm quy định treo biển: “Cấm hút thuốc lá” và tuân thủ Luật PCTH TL.

Tuy nhiên, số lượng biển treo tại các cơ sở còn ít, nhiều nơi chưa treo đúng quy định. Một số cơ quan chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá. Các khách sạn chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc hoặc đặt nơi dành riêng chưa đúng quy định.

Các cửa hàng bán thuốc lá được kiểm tra còn thiếu việc treo biển không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá…

Ngoài việc kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Ban chỉ đạo PCTH TL thành phố Hải Phòng cũng nỗ lực phối hợp với nhiều đơn vị, ban ngành triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá.
Đáng chú ý, Hải Phòng cũng kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và mọi người dân thành phố cùng nhau xây dựng “Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng “Thành phố Cảng xanh - Văn minh - Hiện đại”.


 
Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top