Thời sự trong nước

09:21 09/01/2020
Lễ phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam – Explore Vietnam” do Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức – Tạp chí Du lịch là đơn vị thực hiện đã chính thức diễn ra sáng 8/1/2020 tại Khách sạn Lotte Hà Nội. Cuộc thi nhận ảnh từ tháng 01/2020, kết thúc nhận ảnh vào ngày 5/6/2020. Lễ trao giải thưởng và triển lãm ảnh sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 -9/7/2020) tại Di tích Cột cờ Hà Nội trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) là đơn vị phối hợp và bảo trợ cuộc thi.

Dự lễ phát động có Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung - Trưởng ban Tổ chức; Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch Nguyễn Đức Xuyên Phó Ban tổ chức; Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Vụ trực thuộc TCDL; Trung tâm thông tin Du lịch; Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam (VCTC); CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội và đông đảo nghệ sỹ Nhiếp ảnh chuyên và không chuyên; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các nhà tài trợ đã đồng hành với cuộc thi Ảnh thời gian qua.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung cho biết, hòa chung trong không khí phấn khởi của cả nước với những thành tựu kinh tế - xã hội đạt được năm 2019, ngành Du lịch vui mừng và tự hào góp mảng màu tươi sáng với trên 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018; phục vụ 85 triệu khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng. Bên cạnh những con số này, DLVN còn được Tổ chức Du lịch thế giới vinh danh, trao tặng nhiều giải thưởng, đặc biệt Việt Nam được thế giới xếp hạng là một trong mười quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất. Lần đầu tiên DLVN vượt Indonesia, đứng thứ 4 trong khu vực.

Theo Phó Tổng cục trưởng, để có được những kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của Ngành, DLVN luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ, khách sạn, vận chuyển… đã cung cấp các dịch vụ và trực tiếp đón, phục vụ du khách, góp phần vào thành công chung của DLVN.

Phó Tổng cục trưởng cho rằng, công tác quảng bá xúc tiến du lịch hết sức quan trọng, có điểm đến tốt, có sản phẩm chất lượng nhưng khâu quảng bá không tốt tốt thì sức hấp dẫn không cao, “thời gian qua công tác quảng bá được ngành Du lịch tăng cường nhiều, trong đó sử dụng nhiều các loại hình nghệ thuật và đặc biệt là nhiếp ảnh để quảng bá Vẻ đẹp Việt Nam với thế giới”, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung nói.

“Năm 2020 là năm đất nước có nhiều ngày lễ trọng đại, cũng là năm đánh dấu chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành của ngành DLVN. Nhiệm vụ năm 2020 đối với ngành Du lịch cũng hết sức nặng nề, với mục tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch phấn đấu đạt 830.00 tỷ”, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung thông tin đồng thời bày tỏ mong muốn cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần 9 sẽ có các tác phẩm giá trị nghệ thuật cao, thông tin phong phú, giới thiệu đất nước, con người, điểm đến, văn hóa, ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Sự tham gia của nhiều nghệ sỹ với các tác phẩm có giá trị tư tưởng và thẩm mỹ bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh sẽ chuyển tải đến bạn bè quốc tế Vẻ đẹp bất tận Việt Nam. Việt Nam có tài nguyên phong phú, lịch sử văn hóa lâu đời, cảnh quan tươi đẹp, chắc chắn sẽ đủ không gian cho các nghệ sỹ sáng tác.

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung ghi nhận những thành công của 8 Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Du lịch được tổ chức trước đây “sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ về cả chất lượng và số lượng ảnh tham gia; sự quan tâm rộng rãi và tham gia đông đảo của công chúng yêu nhiếp ảnh; quy mô ngày càng mở rộng và chất lượng ngày càng nâng cao. Đặc biệt, việc tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh lần 9 đúng vào dịp kỷ niệm 39 năm thành lập Tạp chí Du lịch là một hoạt động hết sức ý nghĩa, ghi dấu chặng đường phát triển của Tạp chí Du lịch những năm qua”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh,

Theo Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, Phó Trưởng ban tổ chức Nguyễn Đức Xuyên, Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức năm 1990 và gần đây nhất, Cuộc thi lần thứ 8 năm 2018 với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” đã thành công ngoài mong đợi. Hình thức dự thi và chấm ảnh được đổi mới với việc gửi ảnh dự thi trực tuyến, tạo thuận lợi cho các nghệ sỹ dự thi cũng như Ban tổ chức trong việc tiếp nhận ảnh…
Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, Phó Trưởng ban tổ chức Nguyễn Đức Xuyên

“Tiếp nối thành công từ 8 cuộc thi lần trước, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2020); càng ý nghĩa hơn khi Lễ phát động cuộc thi được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Tạp chí Du lịch (9/1/1981 - 9/1/2020)”, ông Xuyên nói và cho biết, đây là cuộc vận động, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài nước cùng đông đảo công chúng yêu du lịch tham gia sáng tác, công bố các tác phẩm nhiếp ảnh với chủ đề “Khám phá Việt Nam” tạo một sân chơi cho những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh và yêu du lịch, đồng thời, nhằm tăng cường kho tư liệu ảnh phục vụ việc xuất bản những ấn phẩm phục vụ hoạt động xúc tiến, quảng bá thương hiệu Du lịch “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần đưa Du lịch Việt Nam phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh vui mừng chia sẻ, Hội NSNAVN đã tham gia với TCDL và Tạp chí Du lịch nhiều cuộc thi ảnh, điều dễ nhận thấy là DLVN ngày càng phát triển mạnh, có dấu ấn quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Quy mô cuộc thi ngày càng lớn với nhiều nghệ sỹ tham gia, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Du lịch, các nhà tài trợ…
Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh

“Du lịch là đề tài hấp dẫn của Nhiếp ảnh, là chất liệu và thế mạnh để các nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm ảnh ngày càng đẹp và bắt mắt, điều này rất quan trọng và ý nghĩa, hiệu quả trong việc quảng bá các địa danh, phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực, văn hóa … Việt Nam ra nước ngoài", ông Khánh cho hay.

 Về chủ đề “Khám phá Việt Nam”, ông Khánh cho rằng đây là đề tài không mới, nhưng đòi hỏi chiều sâu khai thác, ý tưởng sáng tạo đột phá, phong cách thể hiện … để đóng góp các tác phẩm chất lượng góp phần vào thành công của cuộc thi.
BTC tặng hoa cho các nhà tài trợ

Đại diện nhà tài trợ, ông Lim Sung Bok, Tổng giám đốc Khách sạn Lotte Hà Nội cho biết, Khách sạn Lotte Hà Nội sẽ tạo điều kiện để các Nghệ sỹ Nhiếp ảnh tham gia cuộc thi tiếp cận vị trí cao nhất của khách sạn để có "view" tốt nhất, phục vụ sáng tác những tác phẩm ảnh toàn cảnh về Hà Nội, dóng góp cho cuộc thi ảnh lần 9.

Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất, gồm Huy chương Vàng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 15.000.000 đồng và 01 tour du lịch dành cho 02 người từ nhà tài trợ. Ngoài ra còn có 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và các giải phụ cho 01 ảnh có số lượng Like nhiều nhất và 01 giải cho ảnh có số lượng Share nhiều nhất trên fanpage Tạp chí Du lịch (https://www.facebook.com/VietnamTourismReview). Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng chứng nhận và được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội. Các tác phẩm đạt giải được Tổng cục Du lịch tặng Giấy khen. Ban tổ chức trao kỉ niệm chương cảm ơn các doanh nghiệp đã hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình. Lễ trao giải thưởng và triển lãm ảnh sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020) tại Di tích Cột cờ Hà Nội trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Theo PV (Tạp chí Du lịch)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top