Thời sự trong nước

09:41 16/12/2016
Tổng cục An ninh - Bộ Công an xác định 2 đối tượng có hành vi tung tin bịa đặt đổi tiền, trong đó có Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, trú tại TP Biên Hòa) là 1 trong 3 đối tượng quản trị trang facebook "Vịt Bầu".

Ngày 15-12, thông tin từ Bộ Công an cho biết các lực lượng chức năng của Tổng cục An ninh – Bộ Công an đã phát hiện, làm rõ danh tính 2 người có hành vi tung tin bịa đặt về việc đổi tiền.
Nguyễn Xuân Long, 1 trong 2 đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền - Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, từ cuối tháng 10-2016, trên mạng xuất hiện một số bình luận xuyên tạc chủ trương, chính sách kinh tế của Nhà nước. Từ đó bịa đặt thông tin Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, dàn dựng hình ảnh mẫu tiền mới, bịa đặt rằng những mẫu tiền này đã được in và chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, để rồi kêu gọi người dân rút hết tiền khỏi ngân hàng về mua vàng, ngoại tệ, kèm theo các bình luận phỉ báng chính quyền và kích động chống phá. Trong số đó, fanpage "Vịt Bầu" với gần 70.000 lượt "like" liên tục đăng các thông tin bịa đặt liên quan đến việc Việt Nam đổi tiền.

Để người dân khỏi hoang mang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếc bác bỏ, khẳng định thông tin về việc đổi tiền là bịa đặt và có dụng ý xấu; đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo giao cho Bộ Công an và một số đơn vị chức năng tìm ra thủ phạm tung tin đồn về việc đổi tiền làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của nước ta.

Vào cuộc, lực lượng chức năng của Tổng cục An ninh đã xác định 2 đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền, trong đó có 1 người trú tại tỉnh Đồng Nai và 1 người trú tại tỉnh Lâm Đồng. Bước đầu đấu tranh tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi tung tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền. Tổng cục An ninh cũng làm rõ 1 trong 2 đối tượng vừa được làm rõ là Nguyễn Xuân Long (SN 1982, trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là 1 trong 3 đối tượng quản trị trang facebook "Vịt Bầu". Long khai trang facebook "Vịt Bầu" do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Tháng 9-2016, Nguyễn Xuân Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài. Trung bình mỗi ngày đăng 10 bài lên fanpage, trong đó có nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc.

Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan trang facebook "Vịt Bầu", cũng như các đối tượng khác tham gia bịa đặt, xuyên tạc, tán phát thông tin thất thiệt để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo N.Quyết (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top