Thời sự trong nước

23:01 18/05/2019

Ngày 15/5/2019 vừa qua, tại trường Tiểu học Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, một chương trình nêu cao nhận thức, chia sẻ thực tiễn về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đã được diễn ra với một chủ đề vô cùng thú vị “An toàn để lớn”.

Rất đông học sinh tham dự chương trình
 

Đây là chương trình do các bạn sinh viên năm nhất Lớp đạo diễn sự kiện 7; Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội phối hợp với phòng Giáo dục huyện Quế Võ và Trường tiểu học Phù Lương tổ chức.

Với một thông điệp mang đầy tính xã hội đánh mạnh vào nhận thức của tất cả các tầng lớp để thấy rằng “An toàn để lớn” của trẻ em hiện nay là trách nhiệm không chỉ của phụ huynh hay giáo viên mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Liệu học sinh hiện nay có “An toàn để lớn” với những con số?

Chúng ta thấy, trung bình cứ 8h, Việt Nam lại có một trẻ em bị xâm hại, cứ 4 bé gái, có 1 bé gái bị xâm hại tình dục . Độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi, hay hàng trăm những đứa trẻ mới lớn vị thành niên đang mang bầu. Những thông tin trên đang khiến dư luận nhức nhối và lên án. Tuy nhiên, làm thế nào để ngăn chặn được vấn nạn đó vẫn đang là một bài toán khó mà cần xã hội giải đáp.

Gia đình, nhà trường, xã hội… đâu mới là địa chỉ tin cậy để bảo vệ trẻ em tránh xa sự xâm hại? Xã hội ngày càng phát triển nhưng tệ nạn thì vẫn không thuyên giảm trong đó có nạn bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em. Nhưng kẻ bệnh hoạn này bất chấp nhân cách và đạo đức, bất chấp đến tương lai của những đứa trẻ để thỏa mãn niềm ham muốn thú tính của mình. Kết quả là các em bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ thì thường chọn cách im lặng nghĩ rằng sẽ bảo vệ được con, xã hội thì e dè khi vào cuộc và cuối cùng hệ lụy vẫn ngày càng gia tăng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa, làm thể nào để giải quyết được vấn nạn trên?

Chuyên gia tư vấn cho học sinh cách tự vệ


Đánh thức ý thức để phát triển tương lai?

Có thể thấy, việc cộng đồng cần mạnh tay vào cuộc để bảo vệ trẻ em là điều rất cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh thức được ý thức bảo vệ trẻ khi xâm hại, đánh thức được đạo đức lương tâm con người, đánh thức được giá trị đích thực của cuộc sống mà mỗi con người chúng ta cần sống và thực hiện. Bên cạnh đó, việc đánh thức trẻ em cũng là điều vô cùng quan trọng, để trẻ em có thể nhìn nhận rõ ràng vấn đề xâm hại và dạy cho trẻ cách để phòng vệ và bảo vệ chính bản thân mình.  Vì những lý tưởng đó, chương trình “An toàn để lớn” đã được thực hiện, góp phần nhỏ của mình vào việc thực hiện đánh thức xã hội. Trẻ em trường tiểu học Phù Lương là điểm khởi đầu cho hành trình đánh thức của sinh viên trường ĐH Văn Hóa Hà Nội.

Chuyên gia đang trao đổi với học sinh
 

Chương trình có sự góp mặt của chuyên gia tâm lý - thạc sĩ Nguyễn Đức Nam. Với bề dày về kinh nghiệp và kiến thức thực tiễn, đặc biệt khi đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành công tác xã hội học trường đại học RMIT Melbourne, Australia, anh đã đem đến cho chương trình những chia sẻ bổ ích và thú vị, những tình huống thực tiễn và những lời giải thích chân thành và thiết thực, giúp cho các em học sinh tiểu học có thể tiếp cận và nắm bắt rõ ràng hơn để ngăn ngừa và phòng tránh vấn đề xâm hại, lợi dụng tình dục trẻ em.

Đồng hành cùng với chương trình là sự nhiệt huyết của giảng viên Nguyễn Thị Thanh Bình, người thắp lửa cho các bạn sinh viên hoàn thành xong sứ mệnh tuyên truyền và bảo vệ trẻ em. Ngoài ra còn là sự quan tâm ủng hộ của các đơn vị tài trợ, lãnh đạo của phòng Giáo dục huyện Quế Võ, các thầy cô giáo trường tiểu học Phù Lương, thầy cô giáo trường Đại học Văn hóa Hà Nội, các bạn sinh viên và hàng nghìn em học sinh của trường tiểu học Phù Lương đã tạo nên một dấu ấn khó quên cho trường trình.

Lần đầu tiên được thực hiện bởi chính sự ấp ủ và cố gắng để xây dựng một chương trình dành cho trẻ em, các bạn sinh viên mới chập chững bước vào giảng đường đại học đã dành tất cả tâm huyết và nỗ lực của mình để chung tay cùng cộng đồng bảo vệ và phát triển trẻ em. “Suy nghĩ nhỏ sẽ làm nên thành công lớn” với hi vọng và niềm tin rằng, nắm tay để thức tỉnh và lan tỏa sẽ là những thông điệp để cả xã hội cùng đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

 
 
 
 
 
 
 

Nhật Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top