Thời sự trong nước

19:40 06/02/2015

2015-02-06 194730

Muốn phát triển phải hy sinh!

Từ tháng 5/2014 đến nay, để phục vụ xây dựng đường sắt đô thị, người Hà Nội đã phải chia tay nhiều cây xà cừ cổ thụ trên đường Láng, Thái Hà, Nguyễn Trãi.

Nhiều người dân Thủ đô đang lo lắng cho số phận của nhiều gốc cây cổ thụ khác trên nhiều tuyến đường khác cũng sẽ bị đốn hạ vì đường sắt đô thị. Chủ đề này cũng được trao đổi khá sôi nổi tại cuộc gặp mặt đầu Xuân giữa lãnh đạo Hà Nội với báo chí hôm 5/2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng không có quá trình đi lên nào mà không phải thay thế, chỉnh sửa. “Làm việc này có người vui, có người không nhưng vì cái chung, cái lâu dài nên chúng ta phải như thế...”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cho hay, trước kia quận Hà Đông kiến nghị thay hàng loạt cây ven đường cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản đối. Chủ nhà người ta trồng xong lại cắt đi, thế cắt để làm gì? Nhiều người cũng phản đối vì họ tiếc cây họ trồng lên.

“Nhưng giờ các bạn xem, trục đường số 6 người ta trồng một hàng cây. Muốn có hàng cây đẹp cho nhiều năm sau thì phải hy sinh hàng cây tạp, trồng hàng cây cùng chủng loại” ông Nghị nhắc lại, muốn phát triển phải hy sinh những cái riêng, cái cá nhân.

Muốn tắc xe cũng không được!

Ông Nghị cho biết, có nhiều lãnh đạo khi về Hà Nội công tác từng tâm sự, ở địa phương họ muốn tắc xe cũng không được, vì dân cư thưa thớt quá, đường vắng teo. Cũng có lãnh đạo địa phương nói, chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của tỉnh họ rất cao nhưng lại không có mấy dự án đầu tư “đổ” về.

“Tạo cơ chế này cơ chế kia, thái độ tình cảm rất tốt nhưng nơi ấy làm ăn không thuận lợi, không sinh lời được thì dự án vẫn khó về. Muốn dự án về thì phải cơ sở hạ tầng như thế nào, nguồn nhân lực thế nào, chứ không chỉ lãnh đạo tỉnh đó tốt là đầu tư được”, ông Nghị nói.

Nói như vậy, theo ông Nghị, không có nghĩa ở Hà Nội cơ sở hạ tầng tốt, nguồn lực tập trung là các lãnh đạo Thành phố sẽ “nhàn”.
“Từng ngày từng giờ chúng tôi phải xử lý những vấn đề vốn là thuận lợi nhưng cũng thành thách thức”, ông Nghị dẫn chứng, mảnh đất chỉ có một thôi, người này làm thì người kia thôi nên khi chọn nhà đầu tư phải cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Nói về những kết quả đạt Hà Nội đạt được năm 2014, ông Nghị cho biết hầu hết các chỉ tiêu kinh tế xã hội lớn đều hoàn thành và vượt. Riêng về môi trường an ninh trật tự, ông Nghị cho rằng Hà Nội không thua kém những nước trên thế giới. 

“Đương nhiên trong quá trình làm không ít việc chưa tốt xảy ra mà ngay bản thân chúng tôi cũng không muốn như vậy. Chúng tôi hết sức cầu thị và lắng nghe, quyết tâm làm cho mọi thứ tốt hơn trên mọi lĩnh vực”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cũng cho biết, trong năm qua còn nhiều ý kiến trái chiều trong các quyết định của Hà Nội. Từ việc xây dựng một công trình làm thông tin văn hóa đến xây bãi đỗ xe ngầm Công viên Thống Nhất.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy thì cứ được 80-90% đồng ý là có thể làm được. “Các đồng chí phải cho chúng tôi quyết chứ, không lại bảo không đâu trì trệ như Hà Nội, cứ thấy khó là bỏ lại.

Miễn sao đáp ứng được cái chung của xã hội thì làm, chứ thấy 1 - 2 ý kiến không đồng tình mà dừng lại hết thì chúng tôi khó làm lắm”, ông Nghị bày tỏ quan điểm.

Ông Nghị cũng cho biết, Hà Nội đã đề nghị với Bộ Giao thông vận tải về việc chiếu sáng cho cây cầu Nhật Tân để cây cầu này đẹp rực rỡ hơn.

“Tôi biết cũng sẽ có nhiều ý kiến đồng tình, nhiều ý kiến cho rằng chỗ phải đi cầu khỉ, chỗ còn đu dây qua sông mà tại sao cây cầu đẹp thế này rồi còn phải làm nữa… Nhưng chúng ta phải hiểu Hà Nội muốn xứng tầm Thủ đô cũng còn điểm nhấn nào đó, nơi khác thì phải tính dần”, ông Nghị nói.

bizlive

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top