Thể thao

16:52 18/12/2018
Sáng 16/12 tại Nhà thi đấu thuộc Khu liên hợp thể thao Wunna Thaikdi (Nay Pyi Taw, Myanmar), các sinh viên Việt Nam đã giành 2 HCV trong ngày môn Vovinam chính thức tranh tài

Tham dự môn thi đấu này có 6 quốc gia với gần 200 vận động viên đến từ các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và chủ nhà Myanmar.
 
Vovinam là môn nổi tiếng của Việt Nam, lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại một kỳ Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á.

 
Các VĐV Vovinam Việt Nam tranh tài ở các nội dung: Long hổ quyền (đơn nữ), Đòn chân tấn công (đồng đội nam) và Song luyện mã tấu (nam), 51 kg nữ và 60 kg nam.
 
Theo đó, VĐV Nguyễn Thị Hoài Nương đã xuất sắc giành HCB nội dung Long hổ quyền; HCV thuộc về VĐV nước chủ nhà Myanmar; VĐV Campuchia giành HCĐ. Ở nội dung Song luyện mã tấu, hai VĐV Lê Văn Đức và Nguyễn Hải Lưu giành HCĐ; HCV thuộc về VĐV của Campuchia; VĐV chủ nhà Myanmar giành HCB. Ở nội dung đòn chân tấn công, Mạc Trường Hải – Thạch Quí – Lê Văn Đức – Nguyễn Hải Lưu đem về chiếc HCĐ khi thi đấu đầy nỗ lực.
 
Đặc biệt, ở hạng cân 51 kg nữ, Nguyễn Thị Hường đã thi đấu xuất sắc khi vượt qua võ sĩ Zin Zin Tun chủ nhà Myanmar để giành vé vào chung kết. Với chiến thuật hợp lý, Hường đánh bại Nutcha Chamnanjit của Thái Lan với tỷ số 5-1 để giành HCV đầu tiên cho đoàn Vovinam sinh viên Việt Nam.
 
Trong khi đó, ở hạng cân 60kg nam, Phan Thanh Tâm vượt qua võ sĩ Soukanhtaypanyavong của Lào ở kết. Trong trận chung kết, Thanh Tâm xuất sắc vượt qua võ sĩ chủ nhà Myaint Myat Oo để giành HCV thứ 2 cho đội tuyển Vovinam sinh viên Việt Nam.
 
Vovinam được đưa vào thi đấu tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á được xem như cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và môn võ của người Việt đến với đông đảo học sinh, sinh viên các nước trong khu vực và thế giới.
 
Tới đây, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Vovinam sẽ là một trong những môn tự chọn được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Việt Nam. Trong tương lai Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á, Vovinam có thể sẽ là một trong những môn thi đấu chính thức.
 
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa căn dặn lãnh đạo đoàn, huấn luyện viên và đặc biệt là các vận động viên: "Vovinam đã rất nỗ lực vận động để có mặt tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19. Đây là cơ hội đưa văn hoá Việt lan toả đến bạn bè khu vực. Vì thế, môn các VĐV tại giải chính là đại sứ quảng bá nét đẹp và đất nước con người Việt Nam qua thể thao". 
 
 
Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo đoàn không đặt nặng thành tích là phải giành được bao nhiêu huy chương. Bởi đây là một trong những giải đấu mà chúng ta tham dự chỉ để học hỏi, hoà đồng, giao lưu văn hoá, thể thể thao… với bạn bè nhằm rút ngắn khoảng cách thể thao giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên các nước trong khu vực, đồng thời qua đây sẽ hiểu mình hơn và để từ đó chúng ta có thể đầu tư những môn thể thao mũi nhọn dần từng bước nâng cao thành tích thể thao học đường được tốt hơn.
 
Đại hội lần này quy tụ gần 4.000 vận động viên đến từ 11 quốc gia là: Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Timor Leste, Campuchia, Philippines, Lào,  Singapore và chủ nhà Myanmar. Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam tham dự ở 5 môn là: Bóng bàn, Điền kinh, karatedo, golf và môn vovinam. 
Bảo Ngọc
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top