Thể thao

13:40 17/04/2017
Diễn ra trong bối cảnh thể thao Việt Nam vừa đạt nhiều thành tích rực rỡ, Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V (2016-2020) được kỳ vọng sẽ phát huy sáng tạo thành tựu của các khóa trước để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ cùng Thể thao Việt Nam đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Đó là mong muốn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khi đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, tổ chức ở Hà Nội trong 2 ngày 15-16.4. Đại hội còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa IV; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, lãnh đạo ngành TDTT, lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam qua các thời kỳ...
UB Olympic Viet Nam la mot trong 9 Uy ban Olympic cua the gioi co thanh tich dot pha hinh anh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, trong những năm vừa qua, cùng với những tiến bộ và thành tựu trên các mặt kinh tế - xã hội của đất nước thì lĩnh vực TDTT cũng có những bước tiến bộ và phát triển không ngừng, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phục vụ đời sống nhân dân. Trong sự phát triển rất đáng tự hào của đất nước, của thể thao nước nhà có đóng góp quan trọng và vai trò nòng cốt của Ủy ban Olympic Việt Nam. Hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc và quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Olympic Việt Nam đã chủ động tham mưu để thực hiện nhiều chính sách, chiến lược quan trọng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao. Phối hợp với các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia, các địa phương tham gia các hoạt động thể dục, thể thao quan trọng như Olympic, Asian Games, SEA Games... và tổ chức thành công nhiều hoạt động thể thao, đặc biệt là Đại hội Thể thao bãi biển châu Á, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Ủy ban Olympic Việt Nam cũng đã làm nòng cốt tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao. Điển hình như phong trào Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân”, Olympic trẻ em, chương trình phổ cập bơi phòng chống đuối nước trẻ em... đã tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng.

Ủy ban Olympic Việt Nam cũng đã phối hợp chuẩn bị lực lượng vận động viên Việt Nam tham dự các sự kiện, giải thể thao quốc tế, giành được nhiều huy chương với thành tích ngày càng cao. Đặc biệt, tại Olympic Rio 2016 và Paralympic Rio 2016, thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành được Huy chương vàng. Và đặc biệt hơn nữa, các vận động viên của chúng ta đã thiết lập được kỷ lục thế giới Olympic và phá kỷ lục thế giới tại Paralympic Rio 2016. Cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng cường hoạt động trong các tổ chức thể thao châu lục, thế giới, Ủy ban Olympic Việt Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động như các khóa huấn luyện thể thao cho lãnh đạo, cán bộ TDTT các cấp; các khóa học chuyên môn dành cho huấn luyện viên; các trọng tài, chuyên gia y học thể thao… cùng với việc cử các vận động viên trẻ đi tập huấn ở ngoài nước đã giúp cho công tác đào tạo của thể thao Việt Nam đã có những bước tiến bộ khá rõ rệt và vững chắc.

Với kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như trong cả quá trình phát triển, Ủy ban Olympic Việt Nam đã vinh dự được Uỷ ban Olympic quốc tế đánh giá là một trong 3 Uỷ ban Olympic quốc gia hoạt động năng động nhất của phong trào Olympic ở các nước đang phát triển năm 2016. Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia đã chọn Việt Nam là 1 trong 9 Ủy ban Olympic quốc gia trên thế giới được trao tặng Giải thưởng “Ủy ban Olympic quốc gia có thành tích đột phá”. Ủy ban đã được Đảng và Nhà nước trân trọng ghi nhận thành tựu quá trình phấn đấu thông qua nhiều phần thưởng cao quý.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những thành tích đã đạt được của nhiệm kỳ cũ và mong muốn Ủy ban Olympic Việt Nam ở nhiệm kỳ mới sẽ phát huy được truyền thống hơn 40 năm cũng như thành tựu của các khóa trước để cùng với Thể thao Việt Nam gặt hái thêm nhiều thành công. “Chúng ta cùng tin tưởng rằng Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ 2016 -2020 sẽ tiếp tục thực hiện thật tốt vai trò, trách nhiệm, phát huy sáng tạo, cùng ngành thể dục thể thao tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách ngày càng tốt hơn về TDTT, góp phần xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam. Tiếp tục vươn lên trong tất cả các lĩnh vực: thể thao dành cho mọi người, thể thao thành tích cao, đào tạo. Và đặc biệt chúng ta cần cùng nhau làm cho tinh thần Olympic được thấm sâu trong mọi hành động và biến thành hành động trước hết trong ngành TDTT, các môn thể thao công chúng đặc biệt quan tâm và hơn nữa lan rộng ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đại hội đã tiến hành bầu ra BCH Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V (2016-2020) gồm 81 thành viên, trong đó Ban thường vụ gồm 27 người. Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V là Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. Chủ tịch danh dự của Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V là nguyên Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa IV Hoàng Tuấn Anh. Ngoài ra Ủy ban Olympic Việt Nam khóa mới còn có 7 Phó Chủ tịch là các ông: Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam; ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam; ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam; ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành; ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam. Tổng Thư ký là ông Trần Văn Mạnh, Vụ trưởng, Tổng cục TDTT. 

Còn nhiều việc phải làm để thể thao Việt Nam có bước phát triển mới

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi kết thúc Đại hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V sẽ phải làm rất nhiều việc để đưa phong trào Olympic Việt Nam cũng như thể thao Việt Nam có những bước phát triển mới trong nhiệm kỳ tới.
UB Olympic Viet Nam la mot trong 9 Uy ban Olympic cua the gioi co thanh tich dot pha hinh anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Đại hội
Nhiệm vụ thứ nhất là phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, giáo dục tư tưởng Olympic cao đẹp trong toàn xã hội, đặc biệt là trong thanh, thiếu niên, học sinh. Đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cho mọi người, mọi nhà. Vận động mọi người tham gia rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 33% số người dân và 25% số gia đình rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. Đây là nền tảng cho thể thao thành tích cao và góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân. Đối với thể thao thành tích cao, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tham gia các giải thi đấu quốc tế, khu vực, châu lục đạt thành tích và kết quả cao tiếp cận thành tích châu lục và thế giới. Đưa Thể thao thành tích cao từng bước tiến lên chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ thứ hai là phát huy tốt vai trò đại diện của thể thao Việt Nam trong phong trào Olympic quốc tế. Tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế, các nước để phát triển Thể thao Việt Nam, góp phần tăng cường sự hợp tác, hữu nghị và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Nhiệm vụ thứ 3, là tích cực phát triển và mở rộng các tổ chức thành viên, hội viên của Ủy ban Olympic Việt Nam. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động tài trợ để phát triển thể thao.
Theo Báo Văn Hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: Tầng 1-Số 302-Tòa nhà Đức Đại-Nguyễn Trãi-P.Trung Văn-Nam Từ Liêm - Hà Nội
- Điện thoại: 0242.32747002. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top