Thể thao

09:27 28/02/2018
Với mục tiêu đến năm 2020 là đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực thể dục thể thao (TDTT), song song hoạt động đào tạo và chuyển giao công nghệ tiên tiến, Trường đại học TDTT Bắc Ninh đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.

Nâng tầm chất lượng nghiên cứu khoa học


Sau 58 năm thành lập và phát triển, năm 2017 được xem là năm thành công nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh với nhiều thành quả đáng kể.

Cùng với những thành tích đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã đấu thầu thành công đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp quốc gia: “Nghiên cứu giải pháp, chính sách phát triển thể lực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số đến năm 2030”, mã số CTDT.23.17/16-20. Đề tài được thực hiện từ tháng 6-2017 đến tháng 12-2019 dưới sự chủ nhiệm của PGS.TS. Vũ Chung Thủy, nguyên Phó Hiệu trường Nhà trường. Đây cũng là lần thứ 2, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đấu thầu thành công nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen cho đại diện sinh viên Nhà trường tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2017
Không chỉ dừng lại ở đó, Trường còn tiếp tục đấu thầu thành công chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Nghiên cứu thể dục thể thao quần chúng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững” vào tháng 8-2017 với 11 nhiệm vụ, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Xây dựng chương trình Thể dục Thể thao ngoại khóa cho học sinh phổ thông các tỉnh miền Bắc Việt Nam”. Đây là công trình nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm (từ tháng 1-2016 đến tháng 12-2017) do GS.TS Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Nhà trường là Chủ nhiệm. Đề tài có sự kế thừa từ kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ: “Nghiên cứu diễn biến phát triển thể chất của học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12” (cũng do Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chủ trì thực hiện), đồng thời là một trong những nội dung quan trọng triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là đề án 641) và Đề án tổng thể phát triển GDTC và Thể thao trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là đề án 1076).
 
GS.TS. Nguyễn Đại Dương, Chủ nhiệm đề tài, đại diện đơn vị chủ trì đề tài phát biểu tại buổi bảo vệ nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ
Trong lĩnh vực công nghệ, Trường cũng đã xây dựng, hoàn thiện dự án Tiêu chuẩn Việt Nam về “Thiết bị bể bơi - Phần 1. An toàn chung và phương pháp thử”. Tiêu chuẩn này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành với mã số TCVN 12187-1:2017. Trong những năm tiếp theo, Nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng các tiêu chuẩn còn lại trong dự án thiết bị bể bơi thuộc lĩnh vực công nghệ cấp Quốc gia.

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư cho các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, cấp Bộ, thì các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được Nhà trường quan tâm. Năm 2017, đề tài “Nghiên cứu phương tiện bổ trợ tập luyện nâng cao khả năng phản xạ cho sinh viên Võ ngành Giáo dục thể chất Trường Đại học TDTT Bắc Ninh” của nhóm sinh viên Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Văn Đạt, Võ Thị Phi, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đinh Quang Ngọc đã tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc và đạt giải Ba.

Hợp tác quốc tế: Song hành cùng nghiên cứu khoa học

Hoạt động hợp tác quốc tế của Trường trong năm qua đã song hành cùng nghiên cứu khoa học. Một trong những thành tựu nổi bật của hợp tác quốc tế trong Trường chính là thành công của Hội nghị khoa học quốc tế được tổ chức vào đầu 12-2017. Đây là Hội nghị khoa học đầu tiên trong suốt 58 năm qua được Nhà trường phối hợp với 2 đơn vị quốc tế (Đại học UCAM, Tây Ban Nha và Đại học TDTT Bắc Kinh, Trung Quốc) tổ chức. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 200 nhà khoa học, trong đó có 49 nhà khoa học thuộc 19 đoàn đến từ 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Bồ Đào Nha và Đài Loan-TQ, Trung Quốc. Có thể nói, việc tổ chức thành công Hội nghị này là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác quốc tế của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.
Ban Tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế năm 2017 chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học đại diện các đoàn tham dự Hội nghị
 Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế còn đạt được thành công ở những hoạt động khác. Năm 2017 cũng là năm đầu tiên Trường cử 3 đoàn sinh viên với 13 người đi thực tập tại 3 điểm ở nước ngoài: Trường Đại học Burapha, Thái Lan; Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây và Trường Cao đẳng TDTT Quảng Tây, Trung Quốc. Chuyến thực tập là cơ hội để sinh viên Nhà trường được học tập trong môi trường quốc tế, trau dồi kiến thức chuyên ngành và bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ. Đội tuyển Bóng bàn của Trung tâm Đào tạo VĐV đi tập huấn tại Thượng Hải, Trung Quốc với nguồn kinh phí thường xuyên và sự hỗ trợ của Học viện TDTT Thượng Hải.
Sinh viên Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh Thái Lan trong chuyến thực tập tại Đại học Burapha, Thái Lan
Không chỉ đưa các đoàn ra nước ngoài tập huấn và thực tập, Trường còn thu hút các sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu. Trong năm 2017, Trường đã tiếp nhận 19 lưu học sinh Lào và Campuchia, nâng số lưu học sinh lên 48, trong đó có 10 lưu học sinh Campuchia. Lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ, Nhà trường đã tiếp nhận lưu học sinh đến từ nước  láng giềng Campuchia. Dự kiến trong năm tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đào tạo 4-5 lưu học sinh Campuchia và cấp 1 suất học bổng trình độ đại học và sau đại học bằng nguồn kinh phí tự có của Trường.

Như vậy, bên cạnh việc duy trì các hoạt động đối ngoại thường niên, Nhà trường còn đổi mới cơ chế hợp tác theo hướng tích cực, chủ động, tự chủ và bình đẳng, đồng thời đa dạng hóa các hình thức hợp tác, hướng tới các đối tác mới, duy trì và phát triển các đối tác chiến lược. Tất cả với mục tiêu đến năm 2020 đưa Trường Đại học TDTT Bắc Ninh trở thành Trường đại học trọng điểm quốc gia, phấn đấu vươn tầm khu vực Đông Nam Á.
 
Hoàng Minh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top