Thể thao

10:40 18/07/2019
Trung tâm Thể thao Người cao tuổi Quảng Ninh (Trung tâm TTNCT) được khởi công xây dựng từ cuối năm 2003 đến giữa năm 2004 chính thức đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, Trung tâm TTNCT (thuộc Liên đoàn Cầu lông Quảng Ninh) là nơi hội tụ của các VĐV trung cao tuổi không chỉ ở TP Hạ Long mà còn ở các địa phương trong và ngoài tỉnh… Qua 15 xây dựng và phát triển, Trung tâm TTNCT ngày càng được nâng cấp khang trang về cơ sở vật chất và phát triển đa dạng phong phú về các hoạt động TDTT.
 
Dấu ấn “địa chỉ đỏ” về thể thao quần chúng.
 
Được tọa lạc trên khu “đất vàng” thuộc phường Hồng Hải- TP Hạ Long, Trung tâm TTNCT (gồm 1 Nhà thi đấu với 3 sân Cầu lông và 1 phòng tập bóng bàn) tuy khiêm tốn ở trong đường hẻm nhưng 15 năm nay đã là “địa chỉ đỏ” quen thuộc của bao thế hệ VĐV cầu lông, bóng bàn trung cao tuổi của tỉnh và TP Hạ Long. Bà Nguyễn Thị Cẩm, Chánh văn phòng Trung tâm TTNCT- là người đã có thâm niên gắn bó với cơ sở này từ năm 2004 cho biết: “Ban đầu Trung tâm TTNCT chỉ có 4- 5 CLB cầu lông đăng ký hoạt động… đến nay con số đã là gần 20 CLB với hơn 300 VĐV tập luyện thường xuyên. Trước đây chỉ có môn Cầu lông, nay có thêm các môn thể thao khác như bóng bàn, TD dưỡng sinh, võ thuật… Không chỉ là nơi tập luyện, Trung tâm TTNCT còn là nơi tổ chức các giải thi đấu các môn Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Cờ tướng của tỉnh và TP Hạ Long trong các dịp Đại hội TDTT, HKPĐ, các giải thể thao của các doanh nghiệp ngành Than và các đơn vị khác đóng trên địa bàn TP Hạ Long”.   
Trung tam the thao Nguoi cao tuoi Quang Ninh 15 nam xay dung va phat trien hinh anh
Giao lưu thi đấu Cầu lông NCT Quảng Ninh- Hải Phòng
 Một trong những hoạt động thường niên đã trở thành “thương hiệu” của Trung tâm TTNCT là sự kiện tổ chức Giải cầu lông các CLB đầu xuân. Đây là giải thể thao truyền thống được tổ chức thường kỳ vào dịp đầu năm Mừng Đảng- Mừng Xuân và chào mừng thắng lợi của năm công tác vừa qua của các CLB cầu lông đang sinh hoạt và tập luyện tại Trung tâm TTNCT; vì vậy đã qua 11 mùa giải, năm nào cũng thu hút hàng trăm nam nữ VĐV là hội viên của các CLB cầu lông trên địa bàn TP Hạ Long tham gia. Các VĐV nam nữ náo nức về hội tụ để cùng thi đấu với các thể thức vòng tròn và chia bảng ở các nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp với 6 nhóm tuổi từ 18 đến trên 66 tuổi và quyết tâm thi đấu hết mình để giành các giải thưởng theo Điều lệ giải.
 
Ông Vũ Ngọc Truyền, nguyên cán bộ Công đoàn Tập đoàn Than TKV (đã nghỉ hưu) đang tham gia sinh hoạt ở CLB cầu lông Hồng Hải (CLB là hội viên của Trung tâm TTNCT từ ngày thành lập- 2004 đến nay) cho biết: “Trung tâm TTNCT không chỉ là nơi hội tụ đông đảo các VĐV trung cao tuổi với tiêu chí “sống vui, khỏe- có ích” như chúng tôi mà còn là nơi thi đấu, tập luyện của các VĐV trẻ của các CLB cầu lông vì đây có cơ sở chuyên môn với sân tập khang trang được trải thảm thi đấu chuẩn quốc gia… Vì vậy, nhiều CLB cầu lông ở các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hải Dương… Năm nào cũng có đoàn VĐV xuống tham quan và giao lưu thi đấu với các CLB thuộc Trung tâm TTNCT”.
Trung tam the thao Nguoi cao tuoi Quang Ninh 15 nam xay dung va phat trien hinh anh 2
Toàn cảnh thi đấu giải Cầu lông truyền thống các CLB
Được đầu tư khang trang, hiện đại hơn.
 
Hàng ngày, nhất là vào những dịp hè, các sân tập ở Trung tâm TTNCT luôn kín lịch tập luyện từ sáng đến tối với các giờ tập cố định của các CLB thành viên và các lớp tập huấn nghiệp dư các môn Cầu lông, Bóng bàn, võ thuật… của thanh thiếu nhi. “Từ các sân chơi ở Trung tâm TTNCT, nhiều lớp VĐV các môn đã trưởng thành và được tuyển chọn vào đội tuyển thể thao của TP Hạ Long và tỉnh, nhiều VĐV trung cao tuổi của các CLB thành viên đã giành được các huy chương Vàng, Bạc và Đồng môn Cầu lông và Bóng bàn tại các giải Cầu lông, Bóng bàn trung cao tuổi quốc gia và Hội thi thể thao gia đình toàn quốc. Hàng năm, Trung tâm TTNCT cũng có đội hình khoảng 30 VĐV đủ các lưá tuổi tham gia Giải cầu lông Cúp PTTH của tỉnh” Bà Nguyễn Thị Cẩm cho biết thêm.
Trung tam the thao Nguoi cao tuoi Quang Ninh 15 nam xay dung va phat trien hinh anh 3
Ông Lê Thế Bàn, GĐ Trung tâm TTNCT (phải) cùng các nhân viên động thổ xây dựng nhà luyện tập mới
Đánh giá về chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm TTNCT Quảng Ninh (2004- 2019), ông Lê Thế Bàn, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Được sự chỉ đạo và giúp đỡ về chuyên môn của Sở VH&TT và Liên đoàn Cầu lông Quảng Ninh, Trung tâm TTNCT đã từng bước khẳng định vị thế của mình không chỉ duy trì và đẩy mạnh phong trào tập luyện môn Cầu lông ở tầng lớp trung cao tuổi mà còn phát triển, nhân rộng các môn thể thao khác với đủ mọi thành phần, lứa tuổi để đóng góp vào phong trào thể thao quần chúng của tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2019 Trung tâm đã nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn về cơ sở vật chất chuyên môn của UBND tỉnh như trang bị bộ thảm thi đấu cầu lông theo tiêu chuẩn quốc gia với giá trị sấp sỉ 150 triệu đồng cho 3 sân thi đấu; phê duyệt và khởi công xây dựng khu Nhà tập luyện và thi đấu 2 tầng- mỗi tầng hơn 100 m2 với tổng kinh phí đầu tư là 3 tỷ đồng (sẽ hoàn thành trong năm 2019). Như vậy, từ nay không chỉ có cầu lông, bóng bàn… mà các bộ môn khác như Võ thuật, TD dưỡng sinh, Yoga.. sẽ có nhà tập luyện khang trang, hiện đại đúng với chuyên môn của từng bộ môn”.
 
Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các Sở ban ngành cùng sự tham gia nhiệt tình hưởng ứng của các VĐV và những người ham thích tập luyện thể thao… Hy vọng, Trung tâm TTNCT sẽ là điểm đến, nơi hội tụ của đông đảo người dân Vùng mỏ thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
 
                                            Phạm Hải Hoà
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top