Thể thao

15:36 02/02/2018
Trực thuộc Tổng cục TDTT với nhiều nhiệm vụ, trong đó có chức năng nghiên cứu, kiểm tra, phòng, chống Doping trong lĩnh vực TDTT, Trung tâm Doping và Y học Thể thao Việt Nam (VADA) đã có một năm hoạt động tích cực, tuyên truyền tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe VĐV cũng như kiểm soát việc sử dụng chất kích thích thông qua nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, nhằm tạo dựng và lan tỏa sự hiểu biết về tác hại của chất kích thích nói chung và thuốc lá nói riêng, VADA đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đến trực tiếp các VĐV tập huấn tại các trung tâm huấn luyện thể thao trên địa bàn toàn quốc.
Những con số đáng nói


Trong 12 tháng của năm 2017, VADA đã phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại Thuốc lá - Bộ Y tế  tổ chức thành công 8 lớp tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thể thao cũng như tuyên truyền về phòng, chống Doping trong thể thao tại các Trung tâm huấn luyện thể thao các tỉnh: Hải Phòng, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An, và Trung tâm HLTDTT Bộ Công an. Số lượng các VĐV, HLV và cán bộ tham dự các chương trình tập huấn khá đông, trung bình 200 học viên một lớp đối với các trung tâm lớn như Nghệ An, Hải Phòng, Đắk Lắk, Đồng Tháp. Các trung tâm nhỏ hơn thường có khoảng trên 100 học viên tham dự như Bà Rịa - Vũng Tàu (120), Bình Dương (hơn 100) và Cần Thơ (100).

Và kết quả đáng mừng

Tuy đây chưa phải là con số ấn tượng so với lượng VĐV hiện nay trải dài trên khắp toàn quốc, nhưng phần nào đã nói lên được nỗ lực của những người làm công tác tuyên truyền, kiểm soát Doping của Việt Nam. Quan trọng nhất là qua những lớp học như thế này, các VĐV, HLV... được tiếp cận các thông tin cơ bản của việc phòng, chống Doping trong thể thao như giới thiệu về bộ Luật phòng, chống Doping thế giới 2015; Các quy trình lấy mẫu trong và ngoài thi đấu; Các quy trình xin miễn trừ do điều trị - TUE;... Các học viên còn được phổ biến về tác hại của việc sử dụng Doping đối với sức khỏe, đạo đức của người tham gia thể thao... Nói về kết quả này, ông Nguyễn Văn Lỷ, Giám đốc VADA, cho biết: “Chúng tôi tin tưởng những khóa học như thế này sẽ giúp các VĐV có được nhận thức về tác hại của chất kích thích là chất cấm và Phương pháp cấm đã được Tổ chức phòng, chống Doping thế giới (WADA) cập nhật hàng năm. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn ở nhiều điểm khác trên toàn quốc nhằm nhân rộng sự hiểu biết về vấn đề này đến tất cả các VĐV, HLV và cán bộ có liên quan”.
Song song với sự hiểu biết về chất kích thích, VADA còn kết hợp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với con người nói chung và các VĐV nói riêng thông qua những khóa học này. Với các bài giảng được đưa ra một cách sinh động, hầu hết các học viên đều hiểu được một cách cơ bản tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới quá trình luyện tập và thi đấu thể thao, đến thành tích cá nhân. Bên cạnh những kiến thức chung về tác hại của thuốc lá, thực trạng việc sử dụng thuốc lá, hậu quả  của thuốc lá tới sức khỏe con người và môi trường sống; lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc,... các học viên còn hiểu được Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc. Qua đó, các học viên đã có những kỹ năng cơ bản  trong việc tham gia vào hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng như tăng cường ý thức chấp hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.                  
          Nguyễn Quang Vinh


-  VADA đã kết hợp với một số Liên đoàn và các Vụ thuộc Tổng cục TDTT cũng như Sở, Trung tâm TDTT các tỉnh tiến hành mở lớp phổ biến về phòng, chống Doping và xử lý chấn thương trong thể thao, đồng thời có một số buổi nói chuyện, tuyên truyền về phòng, chống Doping cho các HLV, cán bộ của đội tại những giải vô địch quốc gia.
- VADA đã biên soạn thành công Sổ tay phòng, chống Doping với sự hợp tác với Tổ chức phòng, chống Doping Nhật Bản, đã được phía bạn và các tổ chức khác đánh giá cao và coi là hình mẫu của sự hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống Doping trong năm 2017. Bên cạnh đó là các tờ rơi về tác hại của Doping; tờ rơi về kiến thức cơ bản về phòng, chống Doping.
- Lần đầu tiên cán bộ của VADA được mời tham gia lấy mẫu tại Olympic mùa Đông tại Pyeongchang 2018 sau rất nhiều lần có mặt ở các sự kiện quốc tế khác như Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á tại Sapporo, Nhật Bản; Giải cầu lông Việt Nam mở rộng, SEA Games 2017...
- VADA đã phối hợp với Tổ chức phòng, chống Doping Hàn Quốc tổ chức lớp tập huấn về miễn trừ do điều trị cho các y, bác sỹ của Trung tâm cũng như các y, bác sỹ của Bệnh viện Thể thao Việt Nam và trung tâm HLTTQG Hà Nội. Sau lớp tập huấn, các bác sĩ đã biết rõ về quy trình nộp đơn xin miễn trừ do điều trị cũng như quy trình xét duyệt đơn khi hỗ trợ các VĐV tham gia các Đại hội thể thao lớn.
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top