Thể thao

20:57 23/04/2016
Trong võ thuật, phần thi biểu diễn thường xảy ra tranh cãi vì phần chấm điểm của các trọng tài ngay cả ở các giải đấu lớn như SEA Games, ASIAD, Olympic,... Tuy nhiên, các giải này cũng là nhiều đoàn cùng thi đấu một môn, còn ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 sẽ có 17 đoàn trong nước và quốc tế cùng thi đấu biểu diễn ở nhiều môn võ khác nhau, các trọng tài sẽ chấm điểm thế nào?

Phần biểu diễn khá lạ của Taekkyon (Hàn Quốc) trong đêm khai mạc.
Phần thi kỹ thuật có các nội dung chính: quyền cá nhân và quyền đồng đội dành cho nam và nữ, các vận động viên sẽ biểu diễn một bài quyền truyền thống tay không hoặc có binh khí. Hấp dẫn nhất có lẽ là nội dung biểu diễn đồng đội, với đa dạng các màn trình diễn như: tự vệ, công phá, các tuyệt kỹ,...


Để có được tính chính xác và công bằng trong phần thi biểu diễn kĩ thuật của các môn võ, BTC đã đưa ra tiêu chí chấm điểm xác nhận đúng với hệ thống chuyên môn của từng môn để các trọng tài dễ dàng hơn trong công việc đưa ra những quyết định của mình.

Giải đáp thắc mắc này, ông Trương Ngọc Để - chủ tịch LĐ Taekwondo Việt Nam, PCT UB Olympic Việt Nam, đồng thời là Phó BTC Liên hoan cho biết: “Tiêu chí chấm điểm và bình chọn dựa trên sự chính xác, hiệu quả và nội lực của võ thuật. Thêm vào đó sẽ có phần điểm thưởng cho những thế võ đẹp mắt, đòi hỏi độ khó lúc thực hiện và tính hiệu quả khi áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, ở phần thi đồng đội, khi chấm điểm trọng tài sẽ đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng, đồng đều của các thành viên trong đội và bố cục hợp lý của bài diễn như phân vai, tư thế, sự di chuyển,...”
 
Đoàn Bulkempo (Bulgaria) đang háo hức chờ đến phần thi biểu diễn kỹ thuật.

Để tạo sự công bằng nhất cho các võ sĩ và các đoàn tham dự, Ban tổ chức Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 cũng đã mời các giám khảo chuyên môn là các võ sư cấp cao của các môn phái võ tham dự chương trình và một số chuyên gia TDTT Việt Nam giám sát và chấm thi.

Bài quyền được lựa chọn thi đấu phải do Liên đoàn, Hiệp hội võ thuật quốc gia, quốc tế xác nhận đúng với hệ thống đã được quy định. Đây sẽ là cơ sở để các võ sĩ có thế in tâm cống hiến, phô diễn tất cả những tinh hoa môn phái của mình.

Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 quy tụ 8 đoàn võ thuật quốc tế cùng với 9 đoàn của Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những bài biểu diễn kỹ thuật ấn tượng và đặc sắc. Phần thi Cúp võ thuật quốc tế TP.HCM sẽ diễn ra vào lúc 19h tối nay tại Nhà thi đấu Quân khu 7.

NHƯ HUY

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top