Thể thao

16:20 25/04/2016
Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 (HCM IMAF) đã kết thúc sau lễ bế mạc vào tối 24/4 tại NTĐ Quân khu 7. Có thể nói Liên hoan đã tạo được tiếng vang lớn trong lòng người hâm mộ TP.HCM và khán giả cả nước cũng như để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trần Quí Thanh, Chủ tịch tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát, nhà tài trợ kim cươngcủa sự kiện này.

Ông Trần Quí Thanh phát biểu trong lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.

PV:Xin ông cho biết trong bối cảnh có rất nhiều giải đấu thể thao như hiện nay, vì sao ông lại quyết định tài trợ cho Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016?


Tiến sĩ Trần Quí Thanh:Chúng tôi có sự đồng cảm lớn với BTC Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 một phần vì chúng tôi đã tài trợ cho rất nhiều giải đấu thể thao trong nước, còn TP.HCM là cái nôi nuôi dưỡng phong trào võ thuật của rất nhiều môn phái và có nhiều võ sĩ đã mang vinh quang về cho tổ quốc. Chính vì vậy, tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát muốn đồng hành với BTC để đem đến cho những người yêu võ TP.HCM một sự kiện mang tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát từng tài trợ nhiều giải đấu thể thao như Giải Boxing, Võ cổ truyền tranh đai vô địch Let's Viet.

PV:Theo ông, tổ chức Liên hoan Võ thuật Quốc tế ngoài việc giúp NHM được thưởng thức tinh hoa võ thuật của nhiều môn phái trên thế giới, thì còn mang lại điều gì cho TP.HCM?


Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Khi đồng hành cùng Liên hoan Võ thuật Quốc tế được tổ chức tại TP.HCM, chúng tôi mong muốn đây sẽ là động lực thúc đẩy niềm đam mê võ thuật trong mỗi người, sẽ khiến giới trẻ trở nên yêu thích và có thể muốn chọn một môn võ để tập luyện. Khi tiếp xúc với võ thuật, các bạn trẻ sẽ hiểu rằng tập võ không chỉ rèn luyện thể chất mà còn giúp người tập hoàn thiện phẩm chất đạo đức, rèn luyện phong cách sống lành mạnh, cao thượng, nâng cao tinh thần và khí phách của người Việt. Ở võ đường, ngoài tập luyện các võ sinh sẽ được rèn giũa nhân cách bằng những bài học truyền thống về tôn sư trọng đạo, lễ nghi, nề nếp, kỷ cương,…

Không chỉ vậy, thông qua Liên hoan chúng tôi hi vọng sẽ khích lệ và đẩy mạnh hơn nữa phong trào võ thuật ở TP.HCM. Như tôi đã nói ở trên, dù không phải là cái nôi của bất kỳ môn võ nào nhưng Thành phố mang tên Bác là nơi phát triển phong trào võ thuật một cách mạnh mẽ và sản sinh ra nhiều nhà vô địch trên nhiều đấu trường quốc tế. TP.HCM đã từng một thời đứng trên đỉnh vinh quang ở các môn Taekwondo, Karatedo, Judo,… với các tượng đài như Hồ Nhất Thống, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc, Cao Ngọc Phương Trinh,… với nhiều HCV SEA Games, ASIAD, thế giới,… và chúng tôi muốn thể thao nói chung và võ thuật TP.HCM nói riêngsẽ tìm lại được hình ảnh đỉnh cao.
 
Bài biểu diễn của các Vovinam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế.

PV:Qua ba ngày trình diễn và thi đấu, ông đánh giá thế nào về hai môn võ truyền thống của Việt Nam là Vovinam và Võ cổ truyền tham dự Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016?


Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Chúng tôi rất vui khi NHM háo hức đến xem màn trình diễn của các môn võ truyền thống đến từ nhiều quốc gia. Chúng ta cũng có thể tự hào khi các võ sĩ Vovinam và Võ cổ truyền với những đòn thế đặc sắc đã gây được tiếng vang với bạn bè quốc tế. Điều đó thể hiện qua việc đội Võ cổ truyền TP.HCM đã giành giải nhất toàn đoàntrong Cúp võ thuật.

Từ những khởi đầu rất khó khăn chật vật, đến nay Vovinam và Võ cổ truyền đã có liên đoàn quốc gia và quốc tế. Vovinam đã tạo được sức lan toả mạnh mẽ đến hơn 50 quốc gia trên khắp năm châu, có mặt ở SEA Games 26 và 27, Indoor Games 2009 và tháng 9 này sẽ góp mặt ở giải Asian Beach Games. Tháng 7 này sẽ lần đầu tiên có giải vô địch Võ cổ truyền Thế giới ở Việt Nam dưới ngọn cờ chung của Liên đoàn Võ cổ truyền Thế giới.
 
Đông đảo khán giả xem các môn sinh Võ cổ truyền biểu diễn.

PV: Bản thân ông có tin tưởng với đà phát triển như hiện nay, sẽ có ngày Vovinam và Võ cổ truyền được đông đảo môn sinh trên toàn thế giới tập luyện?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh:Trong buổi hội thảo khoa học quốc tế về võ thuật sáng nay, ông Chung Wha Tae, Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) có chia sẻ với tôi một điều rất thú vị. Ông rất vui khi đài truyền hình VTV hỏi rằng Taekwondo là môn võ có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng lại phát triển mạnh mẽ và rộng khắp ở Việt Nam, vậy liệu Vovinam và Võ cổ truyền có làm được điều ngược lại là trở thành những môn võ được yêu thích ở Hàn Quốc hay không. Với tư cách là Chủ tịch WoMAU, ông Chung Wha Tae hoàn toàn tin tưởng Vovinam và Võ cổ truyền sẽ được người dân Hàn Quốc đón nhận. Bản thân ông sẽ hỗ trợ đưa hai môn võ này về Học viện võ thuật thế giới tại Hàn Quốc.

Ông Chung Wha Tae, Chủ tịch WoMAU phát biểu trong hội thảo khoa học quốc tế về võ thuật.

Khi nghe chia sẻ này của ông Chung Wha Tae, với tư cách là một công dân Việt Nam tôi cực kỳ tự hào và tin tưởng hai môn võ của nước ta không chỉ phát triển ở các quốc gia xa xôi mà sẽ toả sáng ở ngay mảnh đất có truyền thống võ thuật mạnh mẽ như Hàn Quốc. Tôi thấy điều này cũng tương tự như việc các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng đối đầu với mọi thách thức để đứng vững ở các nên kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Đức,…

Chắc hẳn trong lòng mỗi người dân Việt Nam sẽ rất tự hào khi quốc võ của nước mình lan toả trên thế giới và được bạn bè quốc tế đón nhận. Điều này có sức lan toả và khích lệ tinh thần rất lớn, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong bước đầu khởi nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trên còn đường hoà nhập với kinh tế thế giới, thế nhưng khi đã từng bước có được thị phần trên thị trường quốc tế, sản phẩm của doanh nghiệp được nhiều khách hàng trên thế giới tin dùng thì doanh nghiệp đó cũng trở thành niềm tự hào của đất nước.

PV: Xin cám ơn ông.


Hà Bạch

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top