Thể thao

09:13 25/12/2017
Những năm gần đây, phong trào TDTT quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào ngày càng thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại, quận đã chú trọng phát triển và bảo tồn các môn thể thao truyền thống đặc sắc của địa phương như:  vật cầu ở phường Lĩnh Nam, Bơi chải ở phường  Yên Sở, vật  ở phường Mai Động.

Quận Hoàng Mai được thành lập năm 2003 với 14 phường gồm 5 phường của quận Hai Bà Trưng và 9 xã của huyện Thanh Trì. Là một quận mới thành lập nên thời gian đầu hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đồng đều, chưa đạt tiêu chí của một Quận đô thị. Các thiết chế văn hóa - TDTT cơ sở còn thiếu thốn. Một số phường không đủ quỹ đất xây dựng nhà hội họp, các điểm tập luyện thể thao. 1/3 tổ dân phố chưa bố trí được quỹ đất xây dựng điểm tập luyện.
Ông Hoàng Nguyên- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) quận Hoàng Mai cho biết: “ Trung tâm đươc thành lập năm 2005. Những ngày đầu cơ sở vật chất dành cho thể thao gần như không có gì cả.  Do khó khăn về cơ sở vật chất nên chúng tôi chưa đầu tư tập trung một số môn thể thao trọng điểm mà chủ yếu là làm phong trào. Đặc biệt được sự quan tâm của Quận ủy - HĐND - UBND  lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển TDTT nên phong trào TDTT của quận ngày càng  ổn định và phát triển. Chúng tôi đã phối hợp với đội ngũ CTV, hướng dẫn viên ở cơ sở để xây dựng phong trào từ cơ sở.  UBND 14 phường  đã tổ chức tuyên truyền và vận động các tổ chức cá nhân để ngày càng có nhiều người tập TDTT góp phần nâng cao sức khỏe của cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với nhiều nội dung tập luyện theo sở thích như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,  cầu lông, bóng bàn, tennis, chạy, đi bộ, chạy bền, xà đơn, xà kép, bơi, … được đông đảo cán bộ nhân dân trên địa bàn 14 phường, người lao động, cán bộ, sĩ quan, học viên, chiến sỹ tham gia luyện tập thường xuyên”.


 Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt của lãnh đạo Quận. Cho đến nay, phong trào TDTT quần chúng của quận Hoàng Mai đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng đến cơ sở theo hướng xã hội hoá với trên 45 nội dung tập luyện, giúp mỗi người dân tự lựa chọn cho mình nội dung tập luyện phù hợp, chính vì vậy đã nâng cao tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn quận lên 35 % và 29% Gia đình thể thao.  Quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu chủ yếu của  công tác TDTT hàng năm. Quận tổ chức tốt gần 40 giải thể thao truyền thống hàng năm dành cho học sinh, sinh viên, người lao động – lực lượng vũ trang, người cao tuổi gắn với kỷ niệm các ngày lễ, tết, ngày thành lập của các ngành, MTTQ và các đoàn thể, HKPĐ và các giải thể thao hè, cụm Văn hoá - Thể thao. Đặc biệt, năm 2017 quận đã tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ IV.  Đại hội TDTT được tổ chức quy mô, hoành tráng, để lại ấn tượng đẹp đối với khán giả đến xem cổ vũ. Đại hội với sự tham gia của hơn 2.000 người, trong đó có 25 khối diễu hành biểu dương lực lượng và các em học sinh, sinh viên, người cao tuổi tham gia các màn đồng diễn. Trải qua 4 kỳ tổ chức Đại hội, phong trào TDTT quận Hoàng Mai ngày càng lớn mạnh, đánh dấu rõ nét sự trưởng thành, tiến bộ vượt bậc từ công tác tổ chức, công tác tuyên truyền, quy mô, số lượng giải, số lượng VĐV tham gia và trình độ chuyên môn của VĐV, đến công tác xã hội hóa. Hoàng Mai cũng là quận duy nhất của thủ đô Hà Nội tổ chức tiếp lửa Đại hội TDTT tại các phường trên địa bàn. Nhờ vậy, Đại hội TDTT quận có sức lan tỏa rộng rãi, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng.
Từ chỗ cơ sở vật chất thiếu thốn, những năm qua, quận đã đầu tư cải tạo sửa chữa Trung tâm VH,TT&TT Quận Hoàng Mai; xây mới 01 Trung tâm VH, TT&TT phía Bắc; 01 Trung tâm VH, TT&TT phía Đông; 01 trunng tâm VH,TT&TT tại phường Hoàng Liệt với diện tích 3.2ha trong đó đảm bảo tương đối đày đủ các hoạt động TDTT Văn hóa văn nghệ, thư viên, đầu tư xậy dựng nhà thể chất của các trường tiểu học, THCS theo hướng chuẩn quốc gia, xây dựng các nhà văn hóa thể thao khu dân cư , điểm hoạt động văn hoá, tập luyện TDTT. Xã hội hóa trên 2 tỷ đồng đồng mua các trang thiết bị dụng cụ và hoạt động cho câu lạc bộ TDTT 14 phường, 730 tổ dân phố. Quận đã xây dựng xong trường năng khiếu TDTT và đưa vào sử dụng năm 2010. Vận động các cơ quan, doanh nghiệp dành đất và kinh phí trên 100 tỷ đồng xây dựng các khu thể thao, bể bơi, sân tập; điển hình là: Cty cổ phần Thăng Long, Tổng Cty HUD, Cty F&F . Trên cơ sở quy hoạch 1/2000, quận đã lập quy hoạch sử dụng đất với diện tích 14 Ha phục vụ phát triển TDTT với các công trình trọng điểm như: Trung tâm Văn hoá - TDTT quận với diện tích 04 Ha; mỗi phường từ 5 đến 9 nhà Văn hóa khu dân cư diện tích từ 70 - 2.000 m2; nhà thể chất, phòng tập, sân tập tại 39 trường mầm non, tiểu học, THCS; điểm du lịch sinh thái có sân tập , gần 20 công viên cây xanh tại các khu đô thị và các phường, nhà hội họp kiêm điểm tập luyện văn hoá, TDTT  tại các khu dân cư.
Song song với việc phát triển phong trào TDTT quần chúng, công tác đào tạo, bồi dưỡng vận động viên năng khiếu thể thao được  Trung tâm VH, TT&TT quận quan tâm chỉ đạo, đầu tư thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, lớp năng khiếu của quận. Từ năm 2010 đến nay  đã có gần 50  tài năng trẻ TDTT của quận được Thành phố, các ngành Công An, Quân đội và Trường đại học Thể dục Thể thao  tuyển chọn bổ sung vào lực lượng vận đông viên chuyên nghiệp. Nhiều em tham gia đội tuyển Quốc gia, Thành phố, Công an, Quân đội thi đấu đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải cờ vua, karatedo, taekwondo, wushu, bơi lội toàn quốc và quốc tế, trong đó tiêu biểu như: Bùi Vinh- đại kiện tướng cờ vua, Dương Thanh Tâm Taekwondo- HCV Seagames, Trần Thị Bích Hạnh - 3 HCV Bóng đá nữ Seagames, Trần Thu Ba - HCV cầu mây Seagames....... Thể thao Hoàng Mai đã xác định được những môn thể thao thế mạnh để có cơ chế chính sách đầu tư, phát huy các nguồn lực xã hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo vân động viên và thành tích thể thao của các môn: cờ vua, wushu, karatedo, taekwondo, bóng bàn, bóng đá, đầu kiếm, bơi. Trong thời gian tới, Trung tâm VH,TT&TT quận sẽ tập trung phát triển phong trào TDTT, hướng đến mọi đối tượng nhằm nâng cao số người tham gia tập luyện thường xuyên. Đồng thời duy trì và tập trung vào một số môn thể thao mũi nhọn.

Với những thành tích đạt được, quận Hoàng Mai 5 năm liên tục (2010 – 2015) được Thành phố công nhận tiên tiến xuất sắc về TDTT.  Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH,TT&TT quận được tặng Bằng khen của Tổng cục  TDTT , Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội….
 
Phương Mai

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top