Thể thao

08:19 31/10/2018
Sau nhiều giải đấu không được tham gia hoặc tham gia không chính thức, các VĐV trượt băng nghệ thuật Việt Nam đứng trước cơ hội lớn được góp mặt ở sân chơi quốc tế khi Liên đoàn Trượt băng Việt Nam sắp chính thức ra mắt.
 
Mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng môn Trượt băng ở Việt Nam lại có sức cuốn hút kỳ lạ đối với những người có sở thích phiêu lưu trên mặt băng giá lạnh. Nhiều bạn trẻ thậm chí đã lựa chọn chơi Trượt băng như một môn thể thao, niềm đam mê mới để theo đuổi. Phong trào tập luyện và thi đấu bộ môn Trượt băng cho đến thời điểm này phát triển mạnh trên phạm vi cả nước.
 
Mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng môn Trượt băng ở Việt Nam lại có sức cuốn hút kỳ lạ đối với những người có sở thích phiêu lưu trên mặt băng giá lạnh.
Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có rất nhiều vận động viên nhỏ tuổi nhưng đã giành được huy chương trong các giải đấu quốc tế như: Skate Asia 2016 tổ chức tại Malaysia, Skate Asia 2017 tại Indonesia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Campuchia 2017, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Philipinnes năm 2017, Hollin Tropy được tổ chức vào tháng 6/2017 và New South Wales vào tháng 9/2017 tại Australia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Indonesia năm 2018, Skate 2018 được tổ chức tại Thái Lan, Giải trượt băng MJS và Giải trượt băng MISC tại Australia hè vừa qua...
Nhiều bạn trẻ thậm chí đã lựa chọn chơi Trượt băng như một môn thể thao, niềm đam mê mới để theo đuổi.
Tuy nhiên, có rất nhiều giải đấu quốc tế các vận động viên Việt Nam không được tham gia hoặc tham gia không chính thức do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới (Internaltion Skating Union - ISU).  Mà một trong những tiêu chí quan trọng nhất để trở thành thành viên của ISU là cần có Liên đoàn Trượt băng quốc gia. Cũng vì chưa có Liên đoàn quốc gia nên việc mời được các huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trên thế giới tới Việt Nam đào tạo và giảng dạy rất khó khăn. Việc này dẫn đến rất nhiều vận động viên tiềm năng đã phải tham gia các câu lạc bộ ở nước ngoài để có thể tập luyện và thi đấu các giải quốc tế.
Phong trào tập luyện và thi đấu bộ môn Trượt băng cho đến thời điểm này phát triển mạnh trên phạm vi cả nước. 
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hà Việt - Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam cho biết: “Xuất phát từ thực trạng đó và được sự ủng hộ cũng như giúp đỡ của Tổng cục TDTT, chúng tôi đã nộp đơn đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thành lập Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam. Thể theo nguyện vọng của chúng tôi và cũng phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước, ngày 04 tháng 6 năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2098/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam”.
Tuy nhiên, có rất nhiều giải đấu quốc tế các vận động viên Việt Nam không được tham gia hoặc tham gia không chính thức do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới
Với sự tích cực, tâm huyết của các thành viên Ban vận động thành lập Liên đoàn đã vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích, ủng hộ môn Trượt băng đăng ký tham gia Liên đoàn và hoàn thiện hồ sơ xin thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng. Ngày 22 tháng 10 năm 2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 2400/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam.
 Nhiều vận động viên tiềm năng đã phải tham gia các câu lạc bộ ở nước ngoài để có thể tập luyện và thi đấu các giải quốc tế.
 
Ông Đặng Hà Việt cũng tiết lộ, sau một thời gian dài chuẩn bị, Đại hội đại biểu thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam nhiệm kỳ I (2018-2023) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3/11/2018 tới. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn Trượt băng Việt Nam chú trọng sau khi ra mắt là tiếp tục phát triển phong trào trượt băng theo hướng sâu rộng trong cả nước. Phấn đấu 10 tỉnh, thành có lực lượng tham gia thi đấu giải đều đặn hàng năm. Đến năm 2021, Việt Nam sẽ trở thành thành viên của Liên đoàn Trượt băng Thế giới. Hướng tới thành lập Trung tâm Trượt băng chuyên nghiệp quốc gia nhằm nâng cao công tác đào tạo, giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ cho các vận động viên, huấn luyện viên trượt băng chuyên nghiệp trên cả nước. Xây dựng các hoạt động đào tạo, tập luyện, biểu diễn, giao lưu và thi đấu off-ice (không có băng) bằng bộ môn Roller Sports (trượt patin). Nhằm tạo điều kiện mở rộng quy mô tập luyện, sinh hoạt bộ môn Trượt băng từ đó phát triển phong trào trượt băng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Hiện tại có một số VĐV Việt Nam đang tham gia tập huấn tại nước ngoài bằng nguồn kinh phí tự túc từ gia đình các VĐV
Bên cạnh đó là nhiệm vụ củng cố công tác tổ chức giải và tăng số lượng huy chương tại các giải đấu quốc tế. 
 
Ông Đặng Hà Việt cũng cho biết, hiện tại có một số VĐV Việt Nam đang tham gia tập huấn tại nước ngoài bằng nguồn kinh phí tự túc từ gia đình các VĐV. Hy vọng rằng, khi Liên đoàn Trượt băng Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, sẽ có sự quan tâm, đầu tư, động viên thích đáng dành cho các VĐV. Và sự kiện thi đấu thể thao quốc tế đầu tiên chúng tôi hướng tới là đoàn VĐV trượt băng Việt Nam sẽ sang Nga tham dự Đại hội Thể thao mùa đông Châu Á cho trẻ em tháng 2/2019 với 2 môn: Trượt băng nghệ thuật và Trượt băng tốc độ.
Hy vọng rằng, khi Liên đoàn Trượt băng Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, sẽ có sự quan tâm, đầu tư, động viên thích đáng dành cho các VĐV
Chúc cho Đại hội thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam thành công rực rỡ. Chúc cho phong trào tập luyện môn Trượt băng sẽ tiếp tục nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng như Trượt băng Việt Nam dần khẳng định được vị trí trên các đấu trường quốc tế.
 
Trung Kiên – thethaovietnam.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top