Thể thao

15:57 25/05/2015

Nhằm hạn chế những tranh cãi nảy sinh trong quá trình tuyển chọn VĐV cho các giải đấu lớn của thể thao Việt Nam, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định sau SEA Games 28, Tổng cục TDTT sẽ chỉ đạo các môn thể thao phải thành lập hội đồng đề ra tiêu chí tuyển chọn dành cho VĐV quốc gia.

Trước những giải đấu Thể thao lớn những năm gần đây, đoàn Thể thao Việt Nam liên tục phát sinh những vấn đề không đáng có với những tranh cãi về cách tuyển chọn VĐV. Tại SEA Games 27, năm 2013 đội tuyển Xe đạp và Bóng bàn là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi các VĐV tỏ ra bất bình với cách chọn VĐV của ban lãnh đạo đội tuyển.

Dao Duy Hoang khien doi tuyen bong ban Viet Nam noi song truoc SEA Games 28
Đào Duy Hoàng khiến đội tuyển bóng bàn Việt Nam nổi sóng trước SEA Games 28

Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 28 tại Singapore vào tháng 6 tới, một lần nữa đội tuyển bóng bàn và xe đạp lại “nổi sóng”. Cuối cùng các tay vợt của đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã phải đấu tuyển chọn VĐV. Trong khi đó đội tuyển quần vợt cũng nảy sinh mâu thuẫn phía sau hậu trường. Theo trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, Trần Đức Phấn thì “muốn triệt tiêu vấn đề tuyển chọn VĐV tham dự đấu trường lớn, đặc biệt là SEA Games thì các môn thể thao phải có tuyển chọn minh bạch.

Mặc dù vậy, không phải môn nào cũng có thể đưa ra tuyển chọn hay thi đấu nội bộ để chọn VĐV. Có những môn cá nhân thì nó thể hiện rất rõ bằng định lượng. Có những môn thể thao phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tâm lý thi đấu của VĐV. Các cuộc tuyển chọn phải làm bài bản, có hệ thống và khoa học”.

Nói về vấn đề nảy sinh ở bộ môn Bóng bàn, xe đạp và Quần vợt trong thời gian qua trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 khẳng định “Chúng tôi xin nói rõ, có nhiều cách nêu vấn đề và quan điểm chưa thật sự đúng với chuyên môn. Ví dụ bóng bàn là khi tuyển chọn VĐV vào đội tuyển thông qua thành tích thi đấu trước đó thì mới chỉ là bước 1. Đó chưa phải là vào đội tuyển thì nghiễm nhiên VĐV sẽ được đi dự SEA Games ngay. Hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Trong quá trình huấn luyện, BHL mới xác định VĐV thông qua chuyên môn, phong độ. Vì vậy một số môn như bóng bàn hay nhiều môn khác phải có tiêu chí tuyển chọn VĐV đi thi đấu cũng như lên tuyển”.

Ông Phấn cũng nhấn mạnh “sau SEA Games, Tổng cục TDTT sẽ chỉ đạo các môn thể thao phải thành lập hội đồng đề ra tiêu chí tuyển chọn dành cho VĐV quốc gia. Sắp tới bóng bàn sẽ dự giải châu Á 2015, lúc đó bóng bàn phải có tiêu chí tuyển chọn VĐV thì mới được cử VĐV đi thi đấu nhằm đảm bảo công bằng cho VĐV.

Về quần vợt, VĐV tranh chấp liên quan nhiều tới vấn đề cá nhân khiến xã hội và dư luận thấy có vấn đề. Đối với xe đạp, chủ trương là trẻ hóa. Các đội tuyển của thể thao Việt Nam được chủ trương là trẻ hóa nhân sự vì chúng ta hướng tới mục tiêu dài hơi là Asian Games 17-2019 chứ không phải trước mắt. Vì vậy phải có VĐV trẻ kế cận. Xe đạp trẻ hóa VĐV nhưng thành tích không kém xa với các VĐV kỳ cựu thì được triệu tập. Trong quá trình tuyển chọn VĐV xe đạp, bộ môn và Liên đoàn đã nói rõ tiêu chí những VĐV nào được triệu tập để có sự minh bạch”.

Nam Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top