Thể thao

10:04 07/07/2017
Khi mà trong danh sách các môn thi đấu tại SEA Games 29 – 2017 thiếu đi nhiều nội dung thế mạnh của Thể thao Việt Nam, thì bơi buộc phải gánh trên mình trách nhiệm nặng nề giành lại một phần những huy chương đã mất này. Nói như vậy để thấy rằng bơi Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ như thế nào trong thời gian qua, kể từ SEA Games 2005 với chiếc HCV duy nhất của Nguyễn Hữu Việt thì năm nay, bơi Việt Nam đã dự kiến giành tới trên 10 huy chương vàng. Đó là khẳng định của ông Đinh Việt Hùng, Trưởng bộ môn bơi Tổng cục TDTT, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam trong cuộc trò chuyện với phóng viên :
 
-    Xin ông cho biết việc đăng ký các nội dung thi đấu của đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 29 - Malaysia vào tháng 8 tới?


-    Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ SEA Games, bơi Việt Nam đăng ký tất cả 38 nội dung, trong đó mỗi nội dung đều có 2 VĐV tham dự. Điều này cho thấy sự đầu tư của Nhà nước và sự phối hợp đồng bộ của các địa phương là đúng đắn. Tổng cục TDTT cũng đánh giá bơi sẽ là môn chủ lực của TTVN tại Đại hội này. Nhận định này khá chắc chắn bởi sau SEA Games 28, bơi đã trở thành “mỏ vàng” của chúng ta.

-    Để hoàn thành được trọng trách trên, bơi đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

-    Chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ rất lâu và có kế hoạch rõ ràng. Khẳng định được điều này là do từ đầu năm 2017, các VĐV bơi có số lượng đông nhất trong danh sách đầu tư trọng điểm cho cả năm (6 VĐV). Cùng với Ánh Viên, Quý Phước,… đang tập huấn dài hạn ở nước ngoài, nhiều VĐV khác cũng được đầu tư tốt về tập luyện, dinh dưỡng, thuốc bổ, kỹ thuật và tham gia nhiều giải đấu khác nhau. Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự quan tâm của nhiều địa phương đến môn bơi. Hầu hết, ban huấn luyện ở những địa phương này đều trẻ, tuổi nghề còn ít, nhưng nhiệt huyết, tài năng, chịu khó tìm tòi, sáng tạo,… nên đã “sản sinh” ra lứa VĐV trẻ tốt, có khả năng đảm trách nhiệm vụ thay các bậc đàn anh, đàn chị. Trong số này, có những em chưa bao giờ thi đấu ở các giải quốc tế nhưng vẫn có phong độ tốt. Ví dụ như Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình), phá kỷ lục quốc gia và SEA Games ở nội dung 1.500m, Kim Sơn, Ngô Văn Chuyên… Song song với sự quan tâm, sâu sát là hoạt động huấn luyện có hiệu quả của các chuyên gia Trung Quốc, Nhật Bản… cộng thêm với sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng những giải đấu cọ xát chất lượng như giải VĐTG tại Hungary vào tháng 8 chắc chắn sẽ giúp cho các kình ngư tự tin tại SEA Games với mục tiêu cao nhất. Chính vì vậy, tôi tin rằng khả năng giành từ 10 - 12 HCV là có thể thực hiện được.

-    Trong số huy chương dự kiến tại SEA Games, theo ông, khả năng sẽ tập trung vào Ánh Viên hay chia đều cho các VĐV trẻ?

-    Với trình độ khu vực Đông Nam Á hiện nay, cơ hội giữ vững số huy chương đã có tại SEA Games 28 của Ánh Viên là gần như chắc chắn. Tức là mình Ánh Viên có thể đạt tới 80% số HCV trong kế hoạch. Số còn lại sẽ chia đều cho các VĐV trẻ và hầu hết các VĐV này đều lần đầu tham dự Đại hội.

 
-    Điều đó có nghĩa là vẫn có cơ hội cho các VĐV nam như Lâm Quang Nhật, Hoàng Quý Phước, Duy Khôi…

-    Có nhưng khó. Không phủ nhận Hoàng Quý Phước có chuyên môn tốt so với các VĐV tại Việt Nam. Nhưng ở SEA Games này, theo xem xét lực lượng các đội Thái Lan, Malaysia, Singapore, thì Phước sẽ gặp khó rất nhiều trong hành trình bảo vệ HCV cự ly 200m tự do từng đạt được tại SEA Games 2015. Từ đầu năm 2017 tới nay, Quý Phước tập huấn tại Hungary, dự một số giải đấu ở châu Âu. Kinh nghiệm và chuyên môn có gia tăng đáng kể. Song, thi đấu ở Đại hội khác với tập huấn. Ở góc độ tranh chấp HCV, các quốc gia có VĐV bơi nam mạnh như Singapore, Malaysia, Thái Lan không bao giờ lỡ cơ hội. Trần Duy Khôi cũng có chuyên môn tốt. Nhưng nội dung của Khôi lại trùng với siêu kình ngư Joseph Isaac Schooling (Singapore) nên việc tranh HCV gần như không thể. Tại nội dung bơi ngửa, chúng ta có Lê Nguyễn Paul nhưng VĐV như Quah Zheng Wen (Singapore) khá mạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể chờ đợi kết quả khả quan với các cự ly dài hơi như Nguyễn Huy Hoàng. Nếu VĐV này giữ vững và phát triển tốt phong độ của mình, thành tích phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 1.500m của em khó có đối thủ nào ở khu vực Đông Nam Á có thể vượt qua.

-    Còn trường hợp của các VĐV nữ khác như Nguyễn Diệp Phương Trâm…

-    Chúng ta trông đợi vào thành tích của các VĐV nữ nhiều hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, chúng tôi không hy vọng vào thành tích đột phá của Phương Trâm. Lý do là trong khoảng thời gian cuối năm 2016 đến đầu 2017, Trâm đã gặp một cú sốc lớn về chuyên môn và đến giờ vẫn chưa kịp hồi phục. Có thể nói, đây đang là giai đoạn để Trâm phục hồi phong độ và tìm lại chính mình. Trâm cũng đăng ký dự thi ở cự ly ngắn các nội dung bơi ngửa, tự do, bướm,.. Tuy nhiên, chúng tôi không tạo áp lực cho VĐV này.

-    Một số phân tích chuyên môn cho rằng Ánh Viên đang đạt đỉnh, cơ hội tiếp tục phát triển là khó. Nhận định của ông về ý kiến này như thế nào?

-    Với nhận định cá nhân mang tính chuyên môn, tôi cho rằng Ánh Viên sẽ còn tiếp tục phát triển. Ở các nước trên thế giới, nếu có điều kiện, môi trường tốt, ở độ tuổi 30, VĐV vẫn có thể giành HCV và vô địch các giải thế giới và các kỳ Olympic. Còn Ánh Viên mới 21 tuổi, độ tuổi đang được gọi là có cơ hội để tiếp tục phát triển. Về mặt phong độ, tôi cho rằng Viên đang có phong độ tốt thông qua những kết quả đạt được khi tham gia các giải đấu trong thời gian tập huấn ở Mỹ. Về mặt kỹ thuật, rất khó áp đặt và nó chỉ là tương đối. Có thể kỹ thuật này hợp với 1 VĐV, nhưng với cơ địa của Ánh Viên, nó lại phản tác dụng.

-    Ánh Viên có phải là một minh chứng cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những tài năng bơi lội như cô ấy, thưa ông?

-    Chắc chắn rồi. Vấn đề ở chỗ là làm thế nào nuôi dưỡng được tài năng ấy để nó đâm hoa, kết trái mà thôi. Hiện nay, chúng ta đã nói nhiều đến việc xã hội hóa thể thao. Điều đó có nghĩa là để nuôi dưỡng được một tài năng, chúng ta cần đến sự kết hợp giữa trung ương và địa phương. Nếu chỉ lấy từ ngân sách trung ương, chúng ta chỉ có thể nuôi được 1 Ánh Viên. Nhưng nếu có thêm sự quan tâm về cả tài chính từ các đơn vị, địa phương, chúng ta sẽ nuôi thêm được nhiều Tiểu Ánh Viên nữa. Phương Trâm hay Kim Sơn của TPHCM là những ví dụ rõ ràng nhất. Bên cạnh đó, chúng ta còn cần nói đến sự trợ giúp của các doanh nghiệp. Rõ ràng là nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào VĐV như Nutifood, nhưng sự đầu tư này chưa có hiệu quả nhất định vì tư duy nhiệm kỳ của các nhà quản lý, sự phối hợp chưa có hiệu quả giữa doanh nghiệp và những người làm chuyên môn. Vì vậy, tôi hy vọng sẽ có một cơ chế rõ ràng hơn cho những bất cập này để bơi Việt Nam có cơ hội tiếp tục nuôi dưỡng tài năng để gặt hái thành quả trong tương lai.

-    Xin cảm ơn ông
 
Hoàng Minh (thực hiện)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top