Thể thao

08:51 21/01/2020
Những năm gần đây, trong bảng vàng thành tích của Thể thao Vùng mỏ xuất hiện nhiều gương mặt VĐV trẻ xuất sắc mà thành tích đạt được tại các giải đấu đã “tiệm cận” với TOP đầu huy chương các giải Vô địch quốc gia (VĐQG), trong đó nhiều em còn giành HCV ở các giải quốc tế! Nhìn lại những thành quả năm trước để củng cố niềm tin cho những tài năng thể thao trẻ Vùng mỏ thi đấu thành công ở đấu trường trong nước và quốc tế trong thời gian tới mà khởi đầu là những giải đấu từ mùa Xuân Canh Tý- 2020…
 
Tay chèo Lường Thị Dung với HCV Đông Nam Á
 
VĐV Lường Thị Dung sinh năm 2002 tại Thanh Hoá. Em được tuyển vào lớp năng khiếu đua thuyền của Trung tâm Lặn, Cứu nạn và Thể thao dưới nước (TTLCN&TTDN) Quảng Ninh từ năm 2014 khi mới 12 tuổi… Không có thể hình lý tưởng của VĐV đua thuyền (chiều cao và sải tay hạn chế), nhưng bù lại cô bé Dung vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo đã “lấy cần cù bù.. năng khiếu” và qua 3 năm nỗ lực tập luyện- năm 2017, lần đầu tiên tham gia thi đấu ở giải Canoeing trẻ toàn quốc em đã đạt thành tích xuất sắc: giành 5 huy chương các loại, trong đó có 4HCV ở các cự ly của nội dung thuyền K1, K2 và K4... Đặc biệt, tại giải Canoeing Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8- năm 2018, VĐV Lường Thị Dung đã cùng đồng đội giành 4 HCV, góp phần đưa đoàn Thể thao Quảng Ninh xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố và ngành tham dự Đại hội.
Sac xuan voi nhung tai nang the thao tre Vung mo hinh anh
Lường Thị Dung (trái) và đồng đội với nụ cười chiến thắng khi giành HCV
Mùa giải năm 2019, với bề dày thành tích ở các giải đấu trong nước, em cùng đồng đội được tuyển chọn vào đội tuyển đua thuyền quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Tại Giải Canoeing vô địch và vô địch trẻ Đông Nam Á năm 2019 diễn ra ở Thái Lan vào cuối tháng 6, VĐV Lường Thị Dung đã cùng đồng đội giành HCV thuyền K4 cự ly 1.000 m giải vô địch và 2 HCV giải vô địch trẻ thuyền K2 và K4... Tại giải đấu đỉnh cao toàn quốc là giải Đua thuyền Rowing và Canoeing VĐQG năm 2019 tổ chức tại Hải Phòng vào đầu tháng 10, em đã cùng đồng đội là Đinh Thị Trang giành HCV thuyền K2 cự ly 1.000m…. Đánh giá về cô học trò cưng- HLV Đỗ Văn Hiệu (TTLCN&TTDN) cho biết: “VĐV Lường Thị Dung là thế hệ thứ ba sau các đàn chị như Vũ Thị Linh, Đinh Thị Trang, Nguyễn Thị Đào, Bàn Thị Lý… đó là những gương mặt chủ chốt của đội tuyển đua thuyền Quảng Ninh. Với tài năng và tuổi trẻ, hy vọng từ mùa Xuân năm tới- 2020, Lường Thị Dung và đồng đội sẽ giành thành tích cao đoạt nhiều huy chương tại các giải VĐQG và hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9- 2022…”
 
 Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Đức - HCB quý như Vàng…
 
Sinh năm 1998 tại TP Hạ Long trong một gia đình kinh tế khó khăn khi bố mẹ không có việc làm ổn định. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Đức đã được gia đình cho theo học cờ vua ở các lớp thể thao nghiệp dư của thành phố. Là một học sinh giỏi các môn văn hóa nên em có thuận lợi khi tiếp thu những kiến thức của cờ vua- môn thể thao trí tuệ. Với lòng đam mê sự kỳ ảo của “64 ô vuông đen trằng”, em đã tích cực tập luyện và tham gia thi đấu giành được nhiều huy chương (trong đó có HCV) ở các giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi khu vực và toàn quốc. Hiện nay, Nguyễn Hoàng Đức là VĐV thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (TTHL&TĐTDTT) tỉnh dưới sự huấn luyện của HLV Nguyễn Anh Dũng.
Sac xuan voi nhung tai nang the thao tre Vung mo hinh anh 2
Lãnh đạo Sở VH&TT tặng hoa chúc mừng kỳ thủ Nguyễn Hoàng Đức giành HCB...
Năm 2016, là năm “song hỷ lâm môn” của Nguyễn Hoàng Đức khi chàng trai 18 tuổi làm rạng danh thể thao Vùng mỏ trên các đấu trường trong nước và quốc tế với thành tích giành 2HCV cá nhân và đồng đội nam U18 ở giải Cờ vua trẻ vô địch ĐNÁ tại Thái Lan; HCB đồng đội nam nữ Giải cờ vua vô địch đồng đội toàn quốc; 2 HCV cá nhân lứa tuổi U18 tại Giải cờ vua HKPĐ toàn quốc lần thứ IX- năm 2016... và cũng năm đó em đã thi đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học quốc gia Hà Nội! Tuy bận rộn với việc học tập ở trường, nhưng em vẫn dành những khoảng thời gian nhất định để tập luyện môn cờ vua như hoàn thành những bài tập, giáo án hàng ngày, hàng tuần mà HLV đề ra; tập luyện trực tuyến qua mạng để nâng cao trình độ chuyên môn với thầy là Đại kiện tướng (ĐKT) Nguyễn Anh Dũng cùng các bạn trong đội tuyển cờ vua của tỉnh... Trong năm 2019, Nguyễn Hoàng Đức cùng đồng đội tham gia nhiều giải thi đấu trong nước và quốc tế và đạt thành tích xuất sắc: giành HCB đôi nam nữ nội dung cờ chớp (với VĐV Ngô Thị Kim Tuyến) tại giải vô địch đồng đội cờ vua toàn quốc; tại giải cờ vua quốc tế Thái Lan mở rộng- tuy xếp thứ 5 nhưng hệ số Elo của em được tăng 45 bậc (từ 2072 lên 2117)... Đặc biệt, tại Giải vô địch cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc vừa diễn ra ở Quảng Ninh với sự tham dự của 85 VĐV hàng đầu- có 41 nữ của các tỉnh, thành phố và ngành trong cả nước, trong đó có 8 ĐKT (5 nam và 3 nữ), kỳ thủ Nguyễn Hoàng Đức đã thi đấu xuất sắc thắng ĐKT Cao Sang- Lâm Đồng, hòa ĐKT Nguyễn Văn Huy- Hà Nội... qua 9 ván đấu được 7 điểm (bằng điểm với ĐKT Nguyễn Đức Hòa- Quân Đội nhưng kém chỉ số phụ) giành HCB cá nhân nội dung cờ tiêu chuẩn.
 
Đã lâu rồi (từ ngày ĐKT Nguyễn Anh Dũng chuyển sang làm HLV), cờ vua Quảng Ninh mới có VĐV nam giành thành tích xuất sắc tại những giải cờ vua đỉnh cao toàn quốc! Tuy mới đạt HCB cá nhân nhưng nó quý như Vàng để kiện tướng  Nguyễn Hoàng Đức làm điểm tựa chinh phục những thứ hạng cao. Nhìn vào đôi mắt đam mê của chàng sinh viên năm cuối Đại học quốc gia Hà Nội đang chăm chú bên những quân cờ đen trắng, thấy như em đang mơ giấc mơ vào mùa Xuân tới sẽ phấn đấu trở thành ĐKT cờ vua như HLV Nguyễn Anh Dũng ngày nào...        
 
Cung thủ Lê Phạm Ngọc Anh với Kỷ lục quốc gia…
 
 VĐV Lê Phạm Ngọc Anh sinh năm 2003 trong một gia đình có bố làm ở  ngành Than tại TP Cẩm Phả. Hiện em là học trò của cô Đặng Thị Nhàn, HLV trưởng đội tuyển bắn cung tỉnh thuộc TTHL&TĐTDTT Quảng Ninh!
Sac xuan voi nhung tai nang the thao tre Vung mo hinh anh 3
VĐV Lê Hoàng Long- QN nhận HCV
 Từ năm 2016, khi mới 13 tuổi, vừa được tuyển chọn vào lớp năng khiếu bắn cung của tỉnh, Lê Phạm Ngọc Anh đã phải xa nhà đi tập luyện và thi đấu. Là nữ cung thủ trẻ tuổi nhưng với sự đam mê và quyết tâm cao trong tập luyện, em đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận ở các giải trẻ từ những năm trước, trong đó năm 2019 là quãng thời gian khẳng định em là một trong những VĐV bắn cung trẻ xuất sắc trong Đội tuyển Bắn cung trẻ quốc gia. Tại giải Cung thủ xuất sắc toàn quốc 2019 tổ chức ở Hà Nội vào tháng 4, cô gái 16 tuổi Lê Phạm Ngọc Anh đã giành HCV và phá KLQG ở nội dung toàn năng Cung 3 dây nữ với thành tích 695 điểm (kỷ lục cũ là 693 điểm lập từ năm 2016). Tiếp đó, tại Giải vô địch bắn cung trẻ toàn quốc 2019 tổ chức tại Vĩnh Long vào tháng 7 (dành cho các VĐV dưới 18 tuổi), qua thi đấu em đã mang về cho thể thao Vùng mỏ toàn bộ số huy chương mà đội bắn cung Quảng Ninh có được tại giải là 6 huy chương, trong đó có 3 HCV và 2 HCB cá nhân và 1 HCĐ nội dung đôi nam, nữ ở các cự ly thi đấu của Cung 3 dây. Cũng tại giải trẻ lần này, em đã phá 1 kỷ lục quốc gia ở lứa tuổi trẻ… Đặc biệt, tại Giải vô địch Bắn cung toàn quốc năm 2019 tổ chức vào cuối tháng 10 ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Lê Phạm Ngọc Anh đã cùng với đồng đội là Châu Kiều Oanh giành HCV đôi nữ Cung 3 dây.
 
Tự hào về những thành tích của các VĐV trẻ đội tuyển bắn cung tỉnh, trong đó có Lê Phạm Ngọc Anh, HLV Đặng Thị Nhàn cho biết: “Năm năm nay- từ 2014, bắn cung Quảng Ninh mới giành được HCV ở giải VĐQG! Cùng với Lê Phạm Ngọc Anh, các VĐV khác như Phạm Ngọc Tú- HCV cá nhân Cung 3 dây nam.. là lớp VĐV trẻ tài năng để môn Bắn cung Quảng Ninh thi đấu khởi sắc vươn tới những đỉnh cao thành tích tại các giải VĐQG những năm tới…”
 
Võ sĩ Lê Hoàng Long - vượt qua chấn thương giành HCV
 
Sinh năm 1998 tại TP Hạ Long trong gia đình có 4 anh chị em. Ngay từ năm học lớp 5- 2009, Lê Hoàng Long đã được làm quen với môn võ Wushu qua sự chỉ giáo của HLV Nguyễn Thu Hằng (giáo viên Trường TDTT tỉnh).
VDV Le Hoang Long cua Quang Ninh nhan HCV
VĐV Lê Hoàng Long của Quảng Ninh nhận HCV
Những năm đầu, em theo học các nội dung như Trường quyền, Kiếm thuật, Thương thuật và Đối luyện nam. Với lòng say mê tập luyện, quyết tâm khám phá và chinh phục môn võ Wushu, lại được sự chỉ bảo tận tình của HLV và các anh lớn tuổi trong đội tuyển hướng dẫn, sửa chữa các động tác kỹ thuật... Lê Hoàng Long ngày càng tiến bộ về chuyên môn. Chỉ sau 3 năm tập luyện, tại Giải vô địch Wushu toàn quốc năm 2012, em đã cùng đồng đội giành HCĐ nội dung Đối luyện nam! Tưởng như con đường chinh phục đỉnh cao thành tích của Lê Hoàng Long sẽ “xuôi chèo, mát mái”, khi em và đồng đội giành được 1 số thành tích đáng tự hào như đoạt HCV nội dung Đối luyện nam, HCV nội dung Kiếm thuật- Thương thuật giải vô địch Cúp wushu toàn quốc năm 2013; HCB nội dung Thương thuật nam Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014… thì đến giữa năm 2016 em bị chấn thương đứt dây chằng chéo! Sau một thời gian chữa trị hồi phục vì đam mê em trở lại tập luyện và lại bị chấn thương tái phát và phải nghỉ tập trong thời gian dài. Được sự động viên, giúp đỡ của HLV Nguyễn Thu Hằng đã hướng em vào tập luyện nội dung mới phù hợp hơn đó là Thái cực. Gặp nhiều khó khăn về tập luyện và chuyên môn khi chuyển sang nội dung mới nên HLV Hằng đã gửi em đi các địa phương có bề dày thành tích và trình độ chuyên môn cao của nội dung Thái cực để em tập luyện, học hỏi kinh nghiệm… Thật đáng mừng là sau thời gian “tầm sư, học đạo” với ý chỉ vươn lên và quyết tâm cao trong tập luyện em đã đạt thành tích xuất sắc! Tại Giải vô địch Wushu toàn quốc năm 2019 diễn ra tại BR- VT vào đầu tháng 4, quy tụ gần 270 VĐV đến từ 30 tỉnh, thành phố và ngành trên toàn quốc, Lê Hoàng Long đã thi đấu xuất sắc giành HCV nội dung Thái cực quyền Dương gia nam… Một dấu ấn khởi đầu cho bảng vàng thành tích của Wushu Quảng Ninh vì đây là lần đầu tiên có võ sĩ nam Vùng mỏ giành HCV tại giải đấu VĐQG!
 
“Chúng tôi rất tự hào vì Lê Hoàng Long giành HCV ở nội dung Thái cực… Hiện em đang học năm 3 Đại học sư phạm TDTT Hà Nội, khi ra trường em vừa tập luyện để duy trì và nâng cao thành tích tại giải Wushu VĐQG hàng năm, hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9- 2022, vừa hướng dẫn chỉ dạy lại cho các lứa VĐV trẻ vì Quảng Ninh chưa có HLV về nội dung này!”. Đó là nhận xét của HLV Nguyễn Thu Hằng về học trò Lê Hoàng Long và tương lai sẽ là đồng nghiệp của cô.   
 
Phạm Hải Hòa
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top