Thể thao

15:52 16/01/2020
Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (TT HLTT QGHN ) vừa tròn 60 tuổi. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đã đóng góp nhiều thế hệ VĐV thành danh cho thể thao nước nhà. Năm 2019 Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt tại SEA Games 30 vừa qua, các VĐV do Trung tâm quản lý đào tạo đã đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) 66/98 HCV, 58/85HCB, 59/104 HCĐ. Nhân dịp năm mới, Báo Thể thao Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc TT HLTT QGHN về những đóng góp của những người đằng sau tấm huy chương tại SEA Games 30.
 
Xin ông cho biết, năm 2019, TT HLTT QGHN  đã làm  những gì  để chuẩn bị cho SEA Games  30 và các giải đấu quốc tế trong năm ?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2019 nhiệm vụ chính của Trung tâm là chuẩn bị nguồn nhân lực đào tạo VĐV cho SEA Games 30 tổ chức ở Philippines vào tháng 11/2019. Tập trung cho một số VĐV có thành tích tốt để tham dự vòng loại Olympic 2020 và SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, tổng quân số tập huấn tại trung tâm là 949 người thuộc 47 đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia, trong đó có 17 chuyên gia, 131 HLV, gần 801 VĐV. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở VH, TT&DL Hải Phòng… để quản lý và phục vụ kịp thời các đội tuyển quốc gia đang được gửi tập huấn tại đây. Khối lượng công việc là rất lớn, do vậy để làm tốt nhiệm vụ của năm 2019 đòi hỏi các nhân viên của Trung tâm làm việc không ngừng nghỉ. Các phòng Quản lý Huấn luyện, Y học thể thao, Trung tâm phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, phòng Nuôi dưỡng, nhà ở…đều hoạt động hết công suất. Trung tâm đã cấp thực phẩm bổ sung đầy đủ cho các VĐV theo đề nghị của các đội, nhất là các VĐV tham dự SEA Games 30. Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng điểm, điều quan trọng nhất, các VĐV phải nâng cao ý thức tự giác trong rèn luyện; còn cán bộ, HLV của Trung tâm tăng cường giám sát việc thực hiện kế hoạch huấn luyện, quản lý VĐV thông qua hình thức kiểm tra, đánh giá, chấm điểm, khen thưởng, kỷ luật rõ ràng và kịp thời, quan trọng nhất là tạo ra một môi trường huấn luyện đào tạo các VĐV có tính chuyên nghiệp cao trong tập luyện cũng như khi thi đấu.
Ong Nguyen Manh Hung Nam 2019, Trung tam da hoan thanh xuat sac moi nhiem vu duoc giao hinh anh
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTT QGHN
Đoàn TTVN đã có 1 kỳ “đại thắng” tại SEA Games 30, trong đó có nhiều VĐV do Trung tâm đào tạo, quản lý vậy theo ông thành tích này là nhờ đâu ?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng:  Là đại bản doanh của TTVN trong đào tạo và huấn luyện, tham dự SEA Games 30, Trung tâm có 28 đội tuyển gồm 79 chuyên gia, HLV và 307 VĐV tập huấn tại trung tâm. Trong đó các đội: Điền kinh, cử tạ, Teakwondo, bắn cung, xe đạp địa hình, vật, judo, bóng bàn, canoeing  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu đề ra; 14 đội hoàn thành nhiệm vụ và 5 đội chưa hoàn thành nhiệm vụ.
 
 Theo tôi Đoàn TTVN đã có 1 kỳ SEA Games thành công, vượt chỉ tiêu đề ra trước hết được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT. Đối với Trung tâm là cả quá trình chuẩn bị lâu dài từ các năm trước đây nhất là khâu đào tạo VĐV, sự phối hợp tốt giữa các đơn vị chuyên môn trong Tổng cục TDTT và Trung tâm nhất là khâu tuyển chọn HLV, VĐV. Trong số 66 HCV trừ hai đội bóng đá nam và nữ Trung tâm chỉ cung cấp bác sỹ, thuốc men, hỗ trợ về việc thực hiện tiền ăn, công theo chế độ. Còn lại 64 HCV thì chỉ có 2 VĐV mới tập luyện ở Trung tâm 1 năm còn lại các VĐV đã và đang tập huấn tại Trung tâm từ 3 – 7 năm, cá biệt có những VĐV tập tại Trung tâm 15 năm. Chúng ta đã xây dựng được môi trường  huấn luyện đào tạo tốt, mang tính chuyên nghiệp cao,  trong môi trường đó vai trò của VĐV là tích cực nhất, khổ luyện nhất, vượt lên chính mính và phải có khát vọng chiến thắng; HLV phải làm việc nghiêm túc, tận tâm, tận lực và có trình độ. Năm nay tôi vui mừng nhất VĐV, HLV rất khiêm tốn khi chiến thắng. Bên cạnh đó là sự tích cực phấn đấu, rèn luyện của cả Trung tâm từ cán bộ lãnh đạo đến CNV, người phục vụ phải hết sức cố gắng với hàng nghìn lượt  VĐV tập luyện. Chỗ ăn, ở hạn chế, trang thiết bị lạc hậu nhưng quan trọng là phải tạo ra một môi trường tập luyện chuyên nghiệp nhất, tốt nhất trong điều kiện còn khó khăn. Một điều nữa góp phần cho chiến thắng này là “Vận nước”, là sự may mắn “Phúc” của ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch và sự “mát tay” của các đồng chí lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT  đến đồng chí trưởng đoàn và cả “Phúc” của Trung tâm nữa; Ngoài ra để cho các VĐV có một mùa thi đấu thành công thì cần phải có sự giúp sức từ gia đình, địa phương, đơn vị có VĐV và sự đóng góp cổ vũ tinh thần, vật chất của xã hội mới có được những thành tích này.
Ong Nguyen Manh Hung Nam 2019, Trung tam da hoan thanh xuat sac moi nhiem vu duoc giao hinh anh 2
Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 được tổ chức tại Trung tâm HLTT QGHN
Điều quan trọng tháng cuối cùng trước SEA Games ngoài việc giữ vững kỷ luật, làm tốt về công tác chuyên môn, giữ gìn sức khỏe cho VĐV thì lãnh đạo Trung tâm phải lên dây cót tinh thần cho các HLV, VĐV không sợ áp lực, không sợ đối thủ, phải tin tưởng vào bản thân và đồng đội. Việc tạo cảm xúc tinh thần tốt cho VĐV mạnh mẽ trước khi lên đường thi đấu với Lễ xuất quân của Đoàn TTVN tham dự SEA Games 30. Đây là chương trình ý nghĩa, ấn tượng nêu cao sự tự hào của dân tộc, vì sức khỏe của nhân dân, vì vinh quang của tổ quốc đã được VĐV nuôi dưỡng từ lâu, mang theo buổi hành trang đầy tự tin và quyết tâm cống hiến hết mình vì vinh quang của tổ quốc trước khi lên đường làm nhiệm vụ.
 
Theo ông để có một kỳ SEA Games thi đấu thành công cần những yếu tố gì?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết phải có sự quan tâm của Nhà nước; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao. Đặc biệt sự phối hợp giữa các đơn vị trong Tổng cục Thể dục thể thao, từ khâu tuyển chọn VĐV, HLV, Chuyên gia, việc xây dựng chế độ đãi ngộ chính sách. Trong huấn luyện phải tạo cho VĐV có nền tảng thể lực tốt, bản lĩnh tâm lý vững vàng điều này tôi thấy VĐV của chúng ta đã có tại SEA Games vừa qua, các đội tuyển có nền tảng thể lực và tâm lý tốt. Những nhà quản lý, huấn luyện VĐV phải tạo ra cho họ có khát vọng chiến thắng ngấm vào trong máu. Thể thao rất khốc liệt, không có khát vọng, không có sự hy sinh khổ luyện, không chiến thắng được mình, thì sẽ không bao giờ chiến thắng được đối thủ. Nhưng thể thao cũng rất cần sự khiêm tốn, thắng không kiêu, bại chẳng nản, tôn trọng đối thủ, khiêm tốn trong sinh hoạt tập luyện và trong thi đấu nhất là sau thi đấu có giành được chiến thắng mà kiêu căng ngủ quên trong chiến thắng thì lần sau sẽ thất bại! Tôi muốn nói một điều, muốn có thành tích thì phải có lòng nhiệt huyết, phải thực tâm thì mới có thành quả. Qua kỳ SEA Games vừa qua, tôi thấy đa số các HLV, VĐV đạt huy chương đều sung sướng, phấn khởi nhưng cũng rất khiêm tốn. Trước đây có những HLV, VĐV nhiều khi bị bệnh “ngôi sao” thì lần này đâu có thành tích, “Tâm” là vậy!
Ong Nguyen Manh Hung Nam 2019, Trung tam da hoan thanh xuat sac moi nhiem vu duoc giao hinh anh 3
Trung tâm HLTT QGHN viếng nghĩa trang Liệt sỹ Mai Dịch nhân ngày thương binh, liệt sỹ 27/7
TT HLTT QGHN vừa tròn 60 tuổi, xin ông cho biết sự đóng góp của Trung tâm đối với thể thao nước nhà?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: TT HLTT QGHN vừa tổ chức  Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập vào  ngày 19/11/2019 nhằm tri ân tất cả các thế hệ lãnh đạo, CB,CNV, HLV, VĐV từng làm việc, tập huấn tại Trung tâm đã đóng góp cho thể thao nước nhà. Qua đây thay mặt Trung tâm chúng tôi xin cảm ơn các thế hệ CB,CNV, VĐV, HLV đã về dự Lễ kỷ niệm Trung tâm. Với bề dày truyền thống, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, TT HLTT QGHN đã đóng góp cho thể thao nước nhà nhiều thế hệ VĐV. Trong suốt 2 thập niên vừa qua Trung tâm góp phần huấn luyện và đào tạo hàng trăm, hàng nghìn VĐV có thành tích cao ở các kỳ SEA Games, ASIAD, Olympic, Đại hội TT Thế giới... đóng góp khoảng 70% số lượng huy chương cho Thể thao Việt Nam. Ghi nhận những đóng góp trong suốt 60 năm qua của TT HLTT QGHN, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua và các danh hiệu khác.
 
Bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm còn gặp khó khăn gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay, chúng tôi còn nhiều trăn trở như: cơ sở vật chất, nhà ở , nhà tập, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện còn thiếu cần được nâng cấp để trở thành một trung tâm hiện đại; 8 năm nay, Trung tâm không được xây dựng các công trình thể thao, không được mua trang thiết bị máy móc hiện đại cho VĐV tập luyện. Trung tâm mong nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tạo điều kiện về cơ sở vật chất nhiều hơn nữa để phục vụ công tác huấn luyện cho các đội tuyển ngày càng tốt hơn. Tôi cũng rất mong nếu có thể lãnh đạo các cấp nên sáp nhập Trung tâm và Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình để cho các VĐV có điều kiện tập luyện tốt hơn, ngoài ra có thể khai thác làm chỗ tập luyện hàng ngày cho nhân dân để nâng cao sức khỏe về thể lực và tinh thần đồng thời tạo nguồn thu cho CBCNV ngành thể thao hiện nay đang rất khó khăn về kinh tế.
Ong Nguyen Manh Hung Nam 2019, Trung tam da hoan thanh xuat sac moi nhiem vu duoc giao hinh anh 4
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và lãnh đạo Tổng cục TDTT chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm nhân dịp gặp mặt đầu năm mới
Nhiệm vụ chính của Trung tâm năm 2020 là gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Bước sang năm 2020 nhiệm vụ của Trung tâm là chuẩn bị cho những VĐV có thành tích tốt để tham dự  Olympic 2020, quan trọng hơn là xây dựng lực lượng HLV, VĐV chuẩn bị cho  SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo thể thao Việt Nam sẽ cố gắng tổ chức một kỳ SEA Games thành công, Việt Nam phải là người tiên phong trong việc tổ chức một kỳ đại hội có nhiều nội dung thi, môn thi, ở nhiều môn thể thao Olympic và phải tạo điều kiện giúp các nước còn yếu thành tích trong khu vực Đông Nam Á để họ có HCV như: Campuchia, Đông Timo, Brunei. Nhà nước đã giao việc, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đã chỉ đạo, Tổng cục TDTT cũng đã có phương án chỉ đạo các Trung tâm xây dựng đội ngũ VĐV tốt nhất, tôi tin SEA Games 31 Việt Nam vẫn nhất toàn đoàn mà không nhất thiết phải đưa nhiều các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam. Trong thi đấu thể thao giữa thắng và bại rất mong manh, tấm huy chương nào cũng đều vinh dự và cao quý cả; vì đó chính là mồ hôi và xương máu của cá nhân VĐV, của gia đình và cả một tập thể những người đứng đằng sau tấm huy chương. Do vậy đòi hỏi tất cả các đơn vị, địa phương đến các Trung tâm huấn luyện phải chuẩn bị lực lượng VĐV ngay từ bây giờ. Trong đó lực lượng HLV, VĐV của TTHLQG HN là con chim đầu đàn phải tiên phong. Muốn làm được điều đó phải có sự phối hợp cùng các vụ thành tích cao của Tổng cục TDTT tuyển chọn được HLV, VĐV giỏi; phải xây dựng kế hoạch huấn luyện tốt; công tác quản lý và phục vụ các đội ngày càng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.
 
Một mùa xuân mới đang đến gần, thông qua Báo Thể Thao Việt Nam ông muốn nhắn gửi điều gì?
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Ngành thể thao không trực tiếp làm ra kinh tế xã hội nhưng thể thao đã góp phần cho an sinh xã hội. Phát triển phong trào rèn luyện thể thao cho mọi tầng lớp nhân dân có sức khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngành thể thao cần xây dựng một nền thể thao mạnh để nâng cao thành tích thi đấu quốc tế, nhất là những đấu trường lớn như: Asiad, Olympic. Bên cạnh đó cần có cơ chế về tổ chức bộ máy, xây dựng chính sách cho những người làm thể thao, cần có những nhà chuyên môn giỏi. Tôi  mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa tới những người làm thể thao, phải có cơ chế chính sách giúp phát triển xã hội hóa TDTT, để mọi người dân có điều kiện rèn luyện sức khỏe hàng ngày, xã hội hóa sẽ giúp ngành thể thao có những nguồn thu nâng để cao đời sống cho người làm thể thao; Phát triển TDTT gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội, giúp cho an sinh xã hội, góp phần bảo đảm chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân.
 
Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt tập thể CBCNV, HLV, VĐV Trung tâm, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT; Sự tin tưởng ủng hộ của các đơn vị thuộc Tổng cục TDTT, các Sở VH,TT&DL, ngành thể thao Công an, Quân đội, Bộ GD-ĐT cùng các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao. Xin cảm ơn người hâm mộ, các đơn vị tài trợ, các Báo, Đài đã đồng hành cùng Trung tâm. Xin cảm ơn tập thể cán bộ, CNV, HLV, VĐV đã rất tận tụy cùng chung tay xây dựng để Trung tâm có được thành quả như ngày hôm nay. Rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo, của toàn thể xã hội và những người hâm mộ thể thao nước nhà để Trung tâm ngày càng phát triển đóng góp được nhiều thành tích hơn nữa cho thể thao Việt Nam.  
 
Xin cảm ơn ông.                                                              
 
Phương Mai (thực hiện)  

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top