Thể thao

00:00 27/03/2019
Gần 40 năm đến với thể thao, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (TT HLTT QGHN) đã trải qua rất nhiều cương vị công tác của ngành. Từ VĐV, giảng viên đến nhà quản lý, ở công việc nào ông Hùng cũng nỗ lực hết mình và hoàn thành mọi công việc được giao. Với những đóng góp cho ngành TDTT, ông Nguyễn Mạnh Hùng được tặng thưởng: Huân chương Lao động Hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL…Tâm sự với chúng tôi ông bảo “ Tôi đến với thể thao là căn duyên. Thể thao cho tôi thêm nghị lực sống và sức mạnh để phát triển các mối quan hệ xã hội cũng như kinh doanh để phát triển kinh tế cho gia đình đóng góp cho xã hội. Tôi muốn đóng góp hết khả năng của mình vì sự phát triển của thể thao nước nhà”.
 
Duyên nghiệp với thể thao
 
Nguyễn Mạnh Hùng đến với thể thao khi mới 15 tuổi.  Tình cờ cậu bé Hùng khi đang chơi bóng ở nhà được thầy Đặng Ngọc Giao sang chơi phát hiện có tố chất về thể thao và cho vào tập ở trường Văn hóa thể thao Hà Nội. Ban đầu Hùng định tập đấu kiếm nhưng thầy Hoàng Vĩnh Giang thấy Hùng người nhỏ nên cho chuyển sang tập Quyền anh. Vì hoàn cảnh gia đình nghèo, bố mất sớm cậu bé Hùng phải đi làm thêm nhiều việc ban ngày để giúp gia đình như bốc vác, trông xe đạp, phụ vôi vữa, làm dép, trông xe đạp, thậm chí nhiều năm tuổi thơ anh phải sống bằng bắt trai, ốc , cá ở Hồ Tây để mưu sinh … tối đến đi tập Quyền anh. Dù rất vất vả nhưng cậu bé Hùng rất chịu khó tập luyện với các giáo án của thầy giáo đưa ra. Tập được 2 năm, mỗi tháng Hùng được cấp 11kg gạo để mang về. Lúc đó mang được gạo về giúp đỡ gia đình là niềm hạnh phúc rất lớn của Nguyễn Mạnh Hùng để anh quyết tâm theo thể thao. VĐV Nguyễn Mạnh Hùng đã giành HCV Quyền Anh khi ở đội tuyển Hà Nội và được vào đội tuyển quốc gia. Trong những năm tháng là VĐV, Nguyễn Mạnh Hùng từng đạt thành tích: vô địch Quyền anh Hà Nội và quốc gia năm 1985, 1986; vô địch Giải Karatedo quốc tế năm 1992.
Ong Nguyen Manh Hung Con duyen nghiep, con suc khoe con dong gop cho the thao nuoc nha hinh anh
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thăm và làm việc tại TT HLTT QGHN
Do không có điều kiện học văn hóa nên vừa học vừa làm và phải mất đến 3 năm anh mới thi đậu vào Trường đại học  TDTT Bắc Ninh với số điểm rất cao, thừa điểm đi học nước ngoài xong chưa có nhân duyên nên phải học ở trong nước. Những năm ngồi trên ghế giảng đường anh đã cố gắng phát triển kinh tế để phụ giúp gia đình bằng đủ các nghề như: từ quán nước chuyển sang bán cơm bình dân đến mở cửa hàng bán bia hơi, kinh doanh giày dép, săm lốp xe đạp… Khi học năm thứ hai tại trường Đại học, công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi đã giúp anh có điều kiện để theo đuổi đam mê thể thao.  Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh Hùng được giữ lại trường làm giảng viên Karatedo. Trong 8 năm công tác tại trường, số tiền lương nhận được gần như anh dùng để giúp đỡ sinh viên nghèo.  Từ năm 2001, ông Nguyễn Mạnh Hùng về công tác trưởng bộ môn Judo, rồi Quyền anh của Ủy ban TDTT. Sau khi tiếp xúc với các tỉnh, thành ông Hùng mạnh dạn cải tiến đưa Judo ra phía Bắc để chuẩn bị cho SEA Games 22. Nhờ sự  nỗ lực tập luyện của các VĐV, Judo từ chỗ không có HCV đã giành 6 HCV tại SEA Games 22 năm 2003. Ông Hùng cũng là người có công khôi phục lại phong trào Quyền anh và được bạn bè quốc tế ủng hộ nhiều năm tổ chức giải Quyền anh quốc tế tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông có 2 kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời mình là trường hợp tai nạn của VĐV Judo Trần Thanh Ngời bị gãy cổ. Trong suốt 106 ngày Ngời nằm viện lúc nào rảnh ông Hùng lại vào viện thăm em. Gần kỳ SEA Games 22, VĐV xe đạp Đỗ Xuân Tâm bị tai nạn trên đường đua, ông Hùng là người chịu tránh nhiệm chính cùng với mọi người tổ chức đám tang cho hai em chu đáo. Đến nay, hàng năm có điều kiện tết đến ông đến thăm và cả hai gia đình coi ông là một người tri kỷ.
 
Dấu ấn trên cương vị Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội
 
Năm 2005, ông Nguyễn Mạnh Hùng chuyển đến công tác tại TT HLTT QGHN. Khi về Nhổn ông Hùng không nghĩ  VĐV đội tuyển quốc gia lại khổ như thế. Xuất phát từ VĐV nên ông  rất thông cảm với những khó khăn, vất vả của HLV, VĐV trong tập luyện. Trên cương vị Phó giám đốc, từ năm 2010 đến nay là giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Mạnh Hùng luôn quan tâm đến bữa ăn và nơi nghỉ cho VĐV. Ông Hùng chính là người đi đầu trong việc xóa bỏ bao cấp, chuyển sang cơ chế phục vụ. Với cương vị của người đứng đầu Trung tâm, ông Hùng luôn trăn trở, suy nghĩ và tìm cách để Trung tâm có môi trường tập huấn tốt nhất như: Phải làm sao để 100% HLV đổ mồ hôi, công sức lao động giúp VĐV đạt được hiệu quả. Thức ăn cho các VĐV, HLV phải tươi ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh, đúng mùa, mỗi ngày VĐV được 3 bữa sữa, hoa quả. Hàng ngày, Trung tâm tổ chức hồi phục sau mỗi buổi tập, các đội tuyển đều có bác sỹ chăm sóc. Trung tâm quản lý kỷ luật chặt chẽ với VĐV nhưng lại không quá căng thẳng. Ở môi trường này phải luôn khơi dậy lòng yêu nước để cho các VĐV có quyết tâm, sự đam mê nghề nghiệp. Trung tâm thường xuyên tổ chức các kỳ đi thăm viếng nghĩa trang, nâng cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, tạo sức mạnh cho các VĐV. Trước các kỳ thi đấu SEA Games, ASIAD một tháng, Trung tâm đều tổ chức “cấm trại” đối với VĐV. Ông cũng là người nhiều năm tổ chức Lễ xuất quân và xin tiền tài trợ cho các VĐV  để tạo thêm động lực thi đấu đạt thành tích. Các cán bộ, HLV phải tích cực quản lý VĐV, tạo nhiều chương trình bổ ích, giúp VĐV quên đi nỗi nhọc nhằn trong tập luyện bằng các hoạt động văn hóa, chăm lo học văn hóa cho VĐV. Chính vì vậy các HLV, VĐV các đội tuyển luôn tin tưởng, chấp hành tốt các quy định đề ra.
Ong Nguyen Manh Hung Con duyen nghiep, con suc khoe con dong gop cho the thao nuoc nha hinh anh 2
Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc TT HLTT QGHN
Điều mà giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng làm được trong nhiều năm qua đó là tạo môi trường xanh, sạch đẹp , chỗ ăn ở có điều hòa để các HLV, VĐV được tập huấn tốt trong điều kiện tốt nhất mà Trung tâm có thể làm được. Bên cạnh đó dù nguồn kinh phí đầu tư cho cơ sở vật chất rất hạn hẹp song những năm qua ,Trung tâm đã xây dựng được nhà hồi phục vận động viên, với thiết kế ban đầu có 4m chiều ngang, tổng diện tích là 450m², tuy nhiên, diện tích xây dựng thực tế là 750m² x 2 tầng và có thể sử dụng cho 100  VĐV  phục hồi mà giá tiền không thay đổi, rồi xây dựng, sơn sửa trải nhựa thảm sân điền kinh 3 tỷ đồng ở mức kinh phí thấp nhất, hơn 2 tỷ đồng làm đường chạy giúp VĐV bớt chất thương… Hiện nay đã có quy hoạch mở rộng Trung tâm nhưng vẫn chưa có kinh phí để thực hiện.
 
Trong khó khăn chung của ngành, mặc dù nhiệm vụ đươc giao rất nặng nề so với số lượng cán bộ, viên chức và người lao động, điều kiện về con người, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động sự nghiệp còn nhiều hạn chế nhưng nhiều năm qua, TT HLTT QGHN đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Tập thể lãnh đạo, CB, CNV, HLV, VĐV Trung tâm đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, chăm sóc hồi phục sức khỏe, cải tiến tác phong làm việc, cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, môi trường, điều kiện sinh hoạt, tạo môi trường tập huấn tốt nhất góp phần nâng cao thành tích cho các VĐV.  Đời sống cán bộ, công nhân viên được quan tâm. Người lao động đến làm việc tại Trung tâm được tạo điều kiện làm việc tốt nhất. Bởi vậy tại các kỳ họp tổng kết hàng năm, các VĐV, HLV và cán bộ nhân viên  đều khẳng định TT HLTT QGHN có được như ngày nay một phần lớn là nhờ sự đóng góp  tích cực của Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng.
 
Những trăn trở với nghề
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ngành TDTT với các vị tiền bối có các vị lãnh đạo đã trở thành tên tuổi gắn liền với nền TDTT nước nhà như  các ông: Tạ Quang Chiến, Lê Đức Chỉnh, Lê Bửu, Dương Nghiệp Chí, Đoàn Thao, anh hùng lao động Hoàng Vĩnh Giang, Nguyễn Danh Thái và hàng chục các nhà quản lý thể thao trên cả nước  như ông Thụ - Nghệ An, ông Hồng - Đà Nẵng, ông Hổ - Hải Phòng, ông Lân - Hà Nội, ông Xuân - Nam Định, ông Nghĩa - Hà Tây ... Mỗi một năm vào dịp tổng kết ngành là cuộc hội tụ của ngành thể thao Việt Nam. Các tỉnh thi đua làm công tác thể thao chăm lo sức khỏe cho nhân dân bên cạnh đó thúc đẩy thể thao thành tích cao.  Ngày nay khi kinh tế nước nhà ngày càng phát triển song ngành TDTT chưa phát huy được theo sự phát triển của xã hội dù ngành đã có những thành tích như: Hoàng Xuân Vinh - HCV Olympic Bắn súng, Hoàng Anh Tuấn - HCB Olympic môn cử tạ, Bùi Thu Thảo - HCV điền kinh ASIAD…
Ong Nguyen Manh Hung Con duyen nghiep, con suc khoe con dong gop cho the thao nuoc nha hinh anh 3
Ông Nguyễn Mạnh Hùng thăm đội tuyển Pencak Silat
Tuy nhiên sự phát triển này không mang tính chất bền vững bởi còn thiếu về nền tảng VĐV, bộ máy tổ chức thể thao từ trung ương đến cơ sở còn hoạt động chưa hiệu quả. Tổng cục TDTT là nơi trung gian của Bộ VH, TT&DL nên nhiều khi những vấn đề của VĐV bức xúc, những vấn đề cần thiết của các Vụ, Đơn vị, các Sở VHTT, các Trung tâm thể thao chưa được báo cáo lên Bộ trưởng. Đời sống của những người làm thể thao còn chưa được quan tâm. Vì vậy theo ông Nguyễn Mạnh Hùng trước mắt ngành TDTT cần còn một thủ lĩnh đủ tâm, đủ tầm quy tụ anh em, tham mưu cho lãnh đạo Bộ xây dựng lại môi trường làm việc, phát triển TDTT quần chúng sâu và rộng tiến tới nên xóa bỏ Tổng cục TDTT thành lập các Cục, các Đơn vị của Ngành thể thao trực tiếp do Bộ VHTT&DL quản lý thì sẽ phát huy được hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, bỏ bớt khâu trung gian và phải có người có chuyên môn giỏi, công tâm tham mưu giúp việc cho Bộ trưởng.
 
Ngày nay ở các thành phố lớn còn thiếu sân chơi, bãi tập cho người dân nhất là người nghèo và người lao động. Đối với thể thao thành tích cao đã có thông tư hướng dẫn cho VĐV được đóng bảo hiểm đây là điều đáng mừng để các em yên tâm tập luyện. Những năm gần đây, chế độ tiền ăn, tiền công của VĐV được nâng lên, song điều kiện tập luyện của các VĐV tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia còn chưa đáp ứng được về cơ sở vật chất. Các trang thiết bị máy móc tập luyện thi đấu còn thiếu, lạc hậu. Công tác xã hội hóa cho thể thao mới dừng lại ở bóng đá, còn các môn thể thao còn rất hạn chế.
 
Ông Hùng mong muốn Nhà nước cần quan tâm phát triển ngành thể thao, có những giải pháp đồng bộ để cho mọi người dân có điều kiện tập luyện hàng ngày, rèn luyện sức khỏe, như khẩu hiệu của ngành thể thao “ Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc” . Các tỉnh, thành, ngành, chính quyền phải cùng có trách nhiệm quan tâm đến công tác TDTT, thúc đẩy sự nghiệp TDTT phát triển cho nhân dân ở mọi nơi được tập luyện TDTT,  nâng cao đời sống tinh thần góp phần tạo an sinh xã hội để nhân dân có nhiều niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống. Thông qua thể thao không chỉ giáo dục về tinh thần, trí tuệ, thể chất mà còn giáo dục cả đạo đức sống. Tùy từng điều kiện của mỗi địa phương mà đưa môn thể thao nào cho các em tập luyện, nhằm tăng cường sức khỏe và trí tuệ, nâng cao kỹ năng sống để sau này lập nghiệp. Các trường học phải chú trọng công tác giáo dục thể chất, cần phổ cập môn Bơi để giảm số trẻ em bị đuối nước hàng năm, đưa Bóng đá và một số môn thể thao khác như: Võ, Điền kinh, Thể dục... vào chương trình giáo dục bắt buộc hoặc ngoại khóa để tăng chất lượng giáo dục thể chất, đồng thời tìm kiếm tài năng thể thao cho đất nước. Bộ VH,TT&DL cần có giải pháp đột phá từ tổ chức bộ máy, xây dựng chế độ chính sách tốt cho VĐV, HLV và người làm công tác thể thao. Quy hoạch lại cơ sở vật chất thể thao trên cả nước để thể thao thành tích cao phát triển, tạo tinh thần cho mọi người tích cực tập luyện, tạo uy tín quốc gia thông qua thi đấu quốc tế. Hoạt động TDTT để quảng bá du lịch, văn hóa đến các nước, đồng thời TDTT cũng là món ăn tinh thần cho nhân dân hàng ngày được hưởng thụ. 
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự: “Thể thao đối với tôi chính là duyên nghiệp. Đã có những lúc tôi dùng hình ảnh thể thao để kinh doanh phát triển làm kinh tế nhưng khi kinh tế đã phát triển tôi lại dẹp công việc kinh doanh  đi làm thể thao. Thể thao cho tôi rất nhiều cảm xúc, niềm vui nhất là chứng kiến khi VĐV giành chiến thắng. Còn duyên nghiệp, còn sức khỏe tôi còn đóng góp hết mình cho thể thao nước nhà”.
 
Phương Mai

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Bài viết thật xúc động về một tấm gương vượt khó, kiên trung luôn đau đáu với nghề. Cầu chúc cho anh luôn tăng trưởng tâm Bồ Đề, gặt hái được nhiều an lạc ở hiện tại và tương lai, đồng thời gặp nhiều thắng duyên trên con đường sự nghiệp!

Gửi bởi: Nguyễn Hương | Vào lúc: 27/03/2019

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top