Thể thao

08:12 21/10/2019
Sáng 20/10, Đại hội thành lập Liên đoàn vật Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, ông Lý Duy Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm được bầu làm chủ tịch.
 
 
Vật là một bộ môn thể thao rất được ưa chuộng trong giới nông dân thời xưa. Khi mới có bộ môn vật tại nước ta, vật đã được coi là một phương pháp dùng để luyện sức, đo tài, chọn người ra giúp dân giúp nước. Điều đó thể hiện ngay trong kỹ thuât, phong cách và lối chơi. Từ đó những lò vật vang lừng xứ Bắc như lò vật Guột, Tri Nhị, Gia Lương ( Bắc Ninh), lò vật Đồng Kỵ (Bắc Ninh), lò vật Thụy Lâm (Đông Anh, Cổ Loa).
 
Môn vật đã được chọn là 1 trong 10 môn thể thao trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về việc “phê duyêt chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020”. Hiện nay, đã có trên 25 địa phương, ngành có cho phong trào tập luyện và thi đấu môn vật hàng năm với hàng ngàn lượt người tập luyện phong trào.
 
 
Thích tích môn Vật của Việt Nam trên đấu trường quốc tế đã được khẳng định và luôn duy trì được thứ hạng cao, đặc biệt là tại các kỳ SEA Games và giải vô địch, giải vô địch trẻ Đông Nam Á. Trong đó, Đô cử Nguyễn Thị Lụa đã giành HCB (53kg) Asiad 16 tại Quảng Châu (Trung Quốc), gần đây nhất là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã giành HCĐ vật tự do hạng cân 62kg tại Asiad 18  tại Indonesia, đặc biêt là tấm HCB giải vô địch thế giới của Vũ Thị Hằng năm 2012.
 
Để tiếp tục đẩy mạnh và phát triển phong trào cũng như thành tích môn Vật trên phạm vi cả nước, nâng cao thành tích quốc tế, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội đưa bộ môn Vật hội nhập với khu vực, châu lục và thế giới Liên đoàn Vật Việt Nam đã được thành lập.
 
 
Liên đoàn Vật Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 844/QĐ-BNV ngày 23-9-2019. Theo Quyết định này, Liên đoàn Vật Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhấn mạnh: Liên đoàn Vật VN cần hệ thống lại và thúc đẩy đào tạo trẻ, các giải Vật tại các Lễ hội làng, lễ hội truyền thống. Củng cố và cải thiện chất lượng chuyên môn cũng như thể thức, hình thức các giải thi đấu theo tính chuyên nghiệp phù hợp với xu thế quốc tế. Đồng thời quy hoạch hệ thống đào tạo HLV,trọng tài và cán bộ chuyên mông, đặc biệt là các trọng pahir hải phù hợp và đạt chuẩn so với xu hướng, trình độ quốc tế. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tăng nguồn thu cho việc phát triển phong trào, nâng cao chế độ cho VĐV, HLV.
 
 
Đại hội đã bầu BCH nhiệm kỳ 2019-2024, với 25 ủy viên, theo đó, ông Lý Duy Thanh - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Huyện Gia Lâm giữ chức Chủ tịch. Ông Nguyễn Thế Long  - Trưởng bộ môn vật, Tổng cục TDTT được bầu làm Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký. Có 4 Phó Chủ tịch, gồm Trưởng Bộ môn Vật Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Thế Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội Đới Đăng Hỷ, Giám đốc Công ty cổ phần thức ăn công nghiệp Hà Nội Lưu Ngọc Nam.
 
Quý Lượng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top