Thể thao

08:59 25/07/2015
Đúng 5 năm trước khi diễn ra thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, chủ nhà Nhật Bản đã công bố biểu tượng của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. Nhân dịp này, giới chức Nhật Bản cũng cam kết sẽ vượt qua những vấn đề hiện nay để tổ chức một kỳ Thế vận hội thành công.
IOC cảnh báo về nguy cơ đội chi phí đầu tư tại Olympic 2020
Olympic 2020 tại Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ đội chi phí đầu tư so với những dự kiến ban đầu.
Một trong những vấn đề tranh cãi mà giới chức Nhật Bản đang phải đối mặt là kế hoạch thiết kế lại sân vận động quốc gia. Theo bản thiết kế cũ, Sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản có sức chứa lên đến 80.000 chỗ ngồi được một công ty kiến trúc của Anh thiết kế với mức giá lên tới 47 triệu USD. Đây là địa điểm dự kiến tổ chức lễ khai mạc và bế mạc của kỳ Olympic mùa hè 2010.

Nhat Ban cong bo bieu tuong Olympic 2020 hinh anh
Biểu tượng Thế vận hội (trái) và Thế vận hội giành cho người khuyết tật (phải) Tokyo 2020 (Ảnh Reuters)
Tuy nhiên, thiết kế hình chiếc mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp và mang hơi thở tương lai này còn gây nhiều tranh cãi. Dư luận Nhật Bản phản đối việc xây dựng một sân vận động quốc gia mới với chi phí lên đến 2,1 tỷ USD, gấp đôi con số dự kiến ban đầu.

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, tuần trước Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định xem xét lại kế hoạch xây dựng sân vận động quốc gia mới theo bản thiết kế đã được duyệt. Nhật Bản dự kiến mở một cuộc thi chọn thiết kế mới vào tháng 8 tới và đưa ra quyết định cuối cùng về việc xây dựng sân vận động quốc gia mới vào cuối năm nay.

Trong quá khứ nhiều nước chủ nhà đăng cai Olympic cũng từng thu nhỏ quy mô sân VĐV nơi diễn ra những sự kiện chính. Tuy nhiên, không có nhiều nước xem xét lại kế hoạch xây dựng lại từ đầu ở giai đoạn muộn như hiện nay của Nhật Bản.

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí ngày 24/7, thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe khẳng định “Có rất nhiều vấn đề nảy sinh, nhưng tôi tin tưởng chắc chắn rằng nếu chúng ta cùng nhau giải quyết thì chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại”.
Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top