Thể thao

11:15 26/03/2015
Năm 2015, Thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ tập trung chuẩn bị cho các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng như SEA Gamse 28 tại Singapore và đặc biệt là vòng loại Olympic Rio -2016. Trong đó, tập trung đào tạo VĐV các môn thể thao trọng điểm, tạo bước đột phá thành tích tại Olympic lần thứ 31 năm 2016 được xác định là nhiệm vụ then chốt của TTVN ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng được thông qua tại Hội nghị BTV Uỷ ban Olympic Việt Nam năm 2015 vừa được tổ chức tại Hà Nội.
 

SEA Games 28 – Singapore 2015

Theo đó, tại đấu trường lớn nhất khu vực SEA Games 28, công tác chuẩn bị của đoàn TTVN cho sự kiện này đã được bắt đầu. Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Tại SEA Games 28, Thể thao Việt Nam sẽ dự Đại hội với 640 thành viên trong đó có 440 VĐV, tranh tài ở 27 môn với 287/402 nội dung thi đấu. Trong đó, 24 môn, phân môn đi từ kinh phí nhà nước là: Điền kinh, TDDC, Bơi, Bắn súng, Kiếm, Rowing, Taekwondo, Judo, Xe đạp, Bắn cung, Canoeing, Boxing, Pencak Silat, Wushu, Bi - a, Bi sắt, Nhảy cầu, Cầu lông, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng chuyền nam, nữ, Thể dục nghệ thuật, Cầu mây. 3 môn đi theo kinh phí xã hội hóa là Golf, Bóng rổ, Bowling.

Tại SEA Games 28, TTVN phải đối mặt với nhiều khó khăn, trước hết là về mặt thời gian, bởi không giống như các kỳ Đại hội trước, SEA Games lần này được tổ chức vào mùa hè (tháng 6/2015) nên việc chuẩn bị cho Đại hội rất ngắn. Bên cạnh đó, theo thông báo từ BTC SEA Games 28 sẽ không có làng VĐV, thay vào đó, các đoàn sẽ được bố trí ở các khách sạn theo quy định của BTC. Điều này cũng ít nhiều gây khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành các đội tuyển tham dự SEA Games. Bên cạnh đó, khó khăn quan trọng nhất của TTVN tại SEA Games lần này chính là việc BTC cắt giảm nhiều môn, nội dung thế mạnh của TTVN như: Vật, Karatedo và Cờ, Bắn súng, Judo (một số hạng cân nữ nhẹ) hay một số nội dung tán thủ môn Wushu, Boxing... Điều này cũng đồng nghĩa với việc TTVN sẽ bị mất nhiều HCV so với kỳ Đại hội trước.

Xác định SEA Games 28 là đấu trường quan trọng, TTVN đã có những tính toán kỹ lưỡng để hoàn thành mục tiêu giành từ 56 đến 74 HCV.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, hiện tại một số đội tuyển đã tập trung tập huấn tại 3 Trung tâm HLTTQG là: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch tập huấn nước ngoài cho các đội tuyển, trong đó quán triệt các đội tuyển tập trung tập huấn tại các nước có nền thể thao phát triển, có truyền thống và đảm bảo tốt các điều kiện cho các đội tuyển nâng cao thành tích như tại Mỹ, Hungary, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Cùng với việc tập trung tập huấn trong và ngoài nước, một số giải pháp được thực hiện đồng bộ như: chuẩn bị về cơ sở vật chất kỹ thuật cho các đội tuyển; thuốc bổ dưỡng cho các VĐV; ứng dụng một số giải pháp khoa học kỹ thuật trong huấn luyện và đào tạo cho một số môn trọng điểm; thuê chuyên gia...

Các đội tuyển sẽ tham dự khoảng 125 cuộc thi đấu trong nước nhằm tạo điều kiện cho VĐV được cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn và 100 cuộc thi đấu nước ngoài dành cho các đội, các VĐV trọng điểm và thuộc các nhóm môn giành huy chương, đối với những môn thể thao cơ bản thì trình độ phải tiếp cận trình độ ASIAD và Olympic.

Olympic lần thứ 31 – Rio de Jeneiro, Brazil năm 2016

Với mục tiêu lấy đấu trường SEA Games làm “bàn đạp” cho ASIAD và Olympic, TTVN sẽ tập trung cao độ vào các môn Olympic. Đây cũng chính là điểm nhấn của TTVN trong năm 2015 và các năm tiếp theo. Việc đầu tư cho ASIAD và Olympic là cả một quá trình lâu dài và cần phải có sự đầu tư bài bản, đầy khó khăn khi mà các quốc gia trong khu vực đều có sự đầu tư mạnh mẽ cho Thể thao và nhất là trong điều kiện kinh tế của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ VHTTDL, ngành TDTT và sự đồng thuận từ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các HLV, VĐV... TTVN đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình với quyết tâm cao nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ đột phá này. Điều này được thể hiện rõ, mục tiêu mà TTVN hướng tới là có từ 25-30 VĐV lọt qua vòng loại Olympic.

Olympic lần thứ 31 sẽ diễn ra từ ngày 5-21/8/2016, tại Rio de Jeneiro, Brazil. Đại hội tranh tài 28 môn thể thao với 306 nội dung: Điền kinh, Rowing, Cầu lông, Bóng rổ, Quyền anh, Canoe/Kayak, Xe đạp, Đua ngựa, Kiếm, Bóng đá, Golf, Thể dục, Cử tạ, Bóng ném, Hockey, Judo, Vật, Thể thao dưới nước (Bơi, Bơi Việt dã, Nhảy cầu, Bơi nghệ thuật, Bóng nước), 5 môn phối hợp hiện đại, Bóng bầu dục, Taekwondo, Quần vợt, Bóng bàn, Bắn súng, Bắn cung, 3 môn phối hợp, Thuyền buồm và Bóng chuyền.

Để tham dự Đại hội, tất cả các VĐV phải trải qua các cuộc thi đấu vòng loại theo khu vực và thế giới. Các cuộc thi đấu vòng loại các môn bắt đầu từ năm 2014 đến tháng 7/2016.

Công tác chuẩn bị cho ABG5 -2016

Một trong những nhiệm vụ không kém phần quan trọng của TTVN trong năm 2015 chính là tập trung mọi nguồn lực để sẵn sàng cho việc đăng cai tổ chức ABG5. Theo báo cáo từ ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Olympic Việt Nam, địa điểm tổ chức ABG 5 sẽ được quyết định sau khi OCA có chuyến kiếm tra hệ thống cơ sở vật chất tại Đà Nẵng vào ngày 23-26/1 tới.

ABG5 sẽ diễn ra từ ngày 24/9-3/10/2016 với khoảng 3000 VĐV, HLV, cán bộ đoàn của 45 quốc gia. Dự kiến các VĐV sẽ tranh tài ở 14 môn thể thao với 20 phân môn. Hầu hết các môn trong chương trình ABG5 đều là những môn thể thao thi đấu, tập luyện ở bãi cát ven biển và trên biển nên các công trình và trang thiết bị thi đấu đều mang tính tạm thời, đơn giản như nhà bạt, khán đài di động...

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top