Thể thao

16:36 02/02/2018
Sau gần 10 năm phát triển, Muay đang có những bước phát triển mạnh ở Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Sự mới lạ, hấp dẫn cũng như tính thực chiến mà các trận đấu Muay đem lại qua sự nỗ lực của những người làm công tác quản lý tại Sở VH-TT TP.HCM cũng như LĐ Muay TP.HCM đã đưa môn võ này đến gần hơn nữa với công chúng.

Xây dựng bộ mặt Muay từ mô hình CLB
Chỉ qua 10 năm phát triển, lượng người tập Muay thường xuyên lên tới vài nghìn với hơn 40 CLB trên khắp các quận, huyện thuộc thành phố. Một số CLB gây dựng được uy tín tốt với lượng người tập ngày một tăng lên như CLB Muay - Kick Boxing Phú Thọ, ra đời từ 2013, nay đã phát triển thêm 3 phòng tập nữa, CLB Muay No.1, CMG.ASIA cũng đưa môn võ thuật này vào chương trình tập luyện. Muay Thái Art Fight Club cũng thu hút đông đảo người tập. Vì thế phong trào càng trở nên lớn mạnh và hấp dẫn giới trẻ.

Để khuyến khích sự phát triển Muay từ mô hình CLB, hàng năm, Sở VH-TT TP.HCM tổ chức khá nhiều các giải đấu cấp thành phố, thu hút đông đảo các võ sĩ tham dự với chất lượng chuyên môn cao. Ông Giáp Trung Thang - Tổng Thư ký Liên đoàn Muay Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LĐ Muay TP.HCM cho biết: “Phong trào Muay TP.HCM đang có những tín hiệu tích cực. Nhiều CLB thành lập ở các quận, huyện và trường học với số lượng võ sĩ đông đảo,kỹ thuật khá tốt. Bởi vậy, chúng tôi sẽ có những thay đổi trong quản lý để phát triển phong trào mạnh mẽ hơn”.

Đi tìm những gương mặt mới
Việc không mang được chiếc HCV nào từ SEA Games 29 vừa qua đã khiến các nhà quản lý môn Muay TP.HCM trăn trở khá nhiều. Lý do là bên cạnh những tên tuổi lớn như Nguyễn Trần Duy Nhất hay Trần Thanh Ý, lực lượng trẻ chưa thể tiếp bước đàn anh. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu đối với những nhà quản lý là tìm kiếm, đào tạo và bồi dưỡng các tài năng trẻ.

 Đây có lẽ cũng là lý do khiến bên cạnh các giải vô địch Muay cấp thành phố hay các CLB, LĐ Muay TP.HCM đã phối hợp cùng trung tâm California Fitness & Yoga tổ chức màn trình diễn tấn công và tự vệ của các học viên nhí CaliKids Academy trong sự kiện Muay Thai Fight Night 2017. Điều này chứng tỏ Muay không chỉ được bộ phận thanh thiếu niên mà cả trẻ nhỏ đam mê. Nói về việc tìm kiếm các tài năng “nhí”, ông Phan Ngọc Huy, Chủ tịch LĐ Muay TP.HCM chia sẻ: “Với việc tổ chức các giải đấu cùng với những sự kiện như Muay Fight Night, chúng tôi hy vọng sẽ tìm kiếm được các tài năng nhí, từ đó bồi dưỡng và đào tạo, tăng cường thi đấu mới có nhà vô địch trong tương lai”.

 Cùng với việc tổ chức các giải đấu, LĐ Muay TP.HCM còn đưa một số võ sĩ trẻ đi tập huấn ở nước ngoài. Gần đây nhất, quyết định gửi các VĐV trẻ sang Thái tập huấn gồm Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn Đình Minh Khuê, Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Sở VH-TT TP.HCM và Liên đoàn Muay TP.HCM đã cho thấy quyết tâm đổi mới lực lượng bằng việc đưa ra các chiến lược tuyển chọn cũng như đề xuất hiệu quả con người và địa điểm tập luyện.

Không phụ quyết tâm của những người quản lý, trước khi hoàn tất khóa tập huấn hơn 1 tháng tại Thái Lan, hai VĐV Huỳnh Hà Hữu Hiếu (48kg nữ) và Nguyễn Đình Minh Khuê (48kg nam) đã xuất sắc đánh bại hai đối thủ người Thái Lan ngay tại đấu trường Muay Thai Live danh tiếng tại Bangkok. Đánh giá toàn đội sau hơn 1 tháng tập huấn, ông Nguyễn Phú Hiển – HLV đội tuyển Muay TP.HCM cho biết: "Các VĐV có bước phát triển tốt, khả năng đánh chỏ và gối đều tăng lên rõ rệt. Mục đích của chuyến tập huấn lần này nhằm phát triển cho các VĐV trẻ, thay thế cho các lứa đàn anh”.

 Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, các chuyên gia cũng Liên đoàn, bộ môn Muay sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các VĐV được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, trau dồi thêm khả năng thi đấu cũng như nâng cao trình độ bản thân, đảm bảo lực lượng thi đấu cho SEA Games 2019 và 2021 và đặc biệt là Đại hội TDTT toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 12-2018 tại Hà Nội.

K.M.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top