Thể thao

11:38 15/04/2015
Xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã được chuyên gia nước ngoài khuyên tập thêm một môn thể thao khác ngoài bắn súng để tránh việc thường xuyên bị căng thẳng.

Trước khi cùng các đồng đội lên đường dự giải Cúp thế giới tại Changwon, Hàn Quốc từ 8 đến ngày 16/4. Xuân Vinh đã cùng các đồng đội tham gia tập luyện tại trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội. Tại đây, xạ thủ số 1 Việt Nam đã được các bác sĩ chuyên nội khoa và dinh dưỡng người Hungary Ketskes Norbert đã kiểm tra máu, thần kinh. Sau cuộc kiểm tra, chuyên gia ngoại xác định Xuân Vinh thường xuyên bị căng thẳng và đưa ra lời khuyên anh nên tập thêm một môn thể thao ngoài bắn súng để giải tỏa tinh thần. Lời khuyên của chuyên gia người Hungary đưa ra là điều không phải bất ngờ bởi trước đó chính HLV Nguyễn Thị Nhung, người trực tiếp dẫn dắt Xuân Vinh cùng các đồng đội của anh tại ĐT Bắn súng Việt Nam đã thằng thắn thừa nhận điểm yếu của Vinh cùng các đồng đội ở đội tuyển Bắn súng Việt Nam nói chung là thiếu sự tự tin.  

Hoang Xuan Vinh duoc khuyen tap them mon the thao khac hinh anh
Hoàng Xuân Vinh không có kết quả tốt tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức ở Hàn Quốc

Việc Xuân Vinh thường xuyên bị căng thẳng đã ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả thi đấu đỉnh cao của xạ thủ số 1 Việt Nam trong thời gian qua. Khi thi đấu tại Asian Games 2010, sở dĩ Vinh bị bắn cướp cò và đánh mất huy chương vàng là do lúc đó anh chỉ nghĩ đến khoảnh khắc đăng quang. Việc bị căng thẳng cũng khiến Xuân Vinh để hụt tấm HCĐ tại Olympic London 2012 khi xạ thủ số 1 Việt Nam thua sát nút 0,1 điểm trước vận động viên Wang Jiwei (Trung Quốc).

Vấn đề thường xuyên bị căng thẳng của Xuân Vinh một lần nữa được bộc lộ tại Cúp bắn súng thế giới đang được tổ chức trên đất Hàn Quốc. Dù được đặt rất nhiều kỳ vọng nhưng xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã trải qua một giải đấu thất bại. Xạ thủ số 1 Việt Nam chỉ giành được tấm HCĐ nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Trong khi đó ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi, nội dung Xuân Vinh đã hai lần bước lên bục cao nhất ở Cúp thế giới, đại tá quân đội cũng chỉ đứng hạng thứ 5 chung cuộc.

Thất bại trong việc bảo vệ tấm HCV ở nội dung sở trường, Xuân Vinh còn mất luôn kỷ lục thế giới mình giữ suốt từ 29/3/2014 với chiến tích xuất thần 202,8 điểm ở Cup thế giới trên đất Mỹ. Tại Cúp thế thới năm nay, cột mốc của Xuân Vinh lập nên ở nội dung 10m súng ngắn hơi đã bị phá sâu bởi xạ thủ của nước chủ nhà Hàn Quốc - Jin Jongoh. Ở bài bắn của mình, xạ thủ của nước chủ nhà đã giành được số điểm lên tới 206, phá sâu kỷ lục của Xuân Vinh tới 3,2 điểm.

Theo đánh giá của giới phân tích, trình độ của Xuân Vinh đã đạt tới một đẳng cấp rất cao song xạ thủ 41 tuổi người Việt Nam còn thua nhóm hàng đầu thế giới về sự “ổn định trên đỉnh cao”. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ thành công ở các giải đấu quốc tế lớn của Xuân Vinh trong những năm gần đây. Theo đó, Xuân Vinh chỉ có 2-3 lần đứng trong Top 3 ở 10 giải đấu tham gia gần nhất. Trong khi Jin Jongoh – người vừa phá sâu kỷ lục thế giới của Xuân Vinh đã đứng trong Top 3 thế giới ít nhất 7.

Nhưng dù thất bại tại Cúp thế giới, Xuân Vinh cùng các đồng đội ở bộ môn bắn súng cần nhanh chóng lấy lại sự tự tin của mình để chuẩn bị cho giải cúp thế giới thứ hai trong năm tổ chức tại Mỹ từ ngày 11 đến 19/5. Và để chuẩn bị sẵn sàng cho những giải đấu lớn trước mắt cùng SEA Games 28 sắp tới, có lẽ Xuân Vinh nên thực hiện lời khuyên của chuyên gia Ketskes Norbert bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện những bài tập bắn của mình.

Hoàng Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top