Thể thao

14:02 15/05/2019
Sáng 15/5, tại Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đã diễn ra buổi gặp mặt báo chí chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Đại diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết BTC đã sẵn sàng cho buổi lễ phát động chính thức diễn ra vào ngày 19/5 tới.
 
Thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TDTT, Quyết định số 234 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020; Chi thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻm em; Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Ha Noi san sang cho Le phat dong boi an toan phong, chong duoi nuoc tre em nam 2019 hinh anh
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.
Theo đó, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, năm 2019, Tổng cục TDTT tập trung triển khai 3 nhiệm vụ đột phá gồm: Hướng dẫn, phổ biến, triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật TDTT; Tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cấp quốc gia năm 2019; Tập trung đổi mới về nội dung, chương trình tập huấn, đổi mới về những nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng chống, đuối nước.
 
Buổi lễ phát động Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên vào ngày 19/5 tới. Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 còn phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cho biết, việc lựa chọn tổ chức Lễ phát động tại Thủ đô Hà Nội ngoài việc đáp ứng được về mặt cơ sở vật chất, trong những năm vừa qua, các cấp chính quyền TP Hà Nội rất quan tâm đến các hoạt động thể thao nói chung và bơi, phòng chống đuối nước nói riêng. “Tôi hy vọng, thông qua những chương trình tới đây, tình trạng đuối nước sẽ có những chuyển biến tích cực”- ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh. Trong khi đó, đại diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng cho biết BTC đã sẵn sàng cho buổi lễ phát động chính thức diễn ra vào ngày 19/5 tới. Theo dự kiến buổi lễ phát động sẽ có sự tham dự của khoảng 5.000 người, trong đó có khoảng 3.000 trẻ em là học sinh các trường học tại Hà Nội.
 
Tiếp nối Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018, năm nay Nestlé Milo tiếp tục đồng hành với Chương trình thông qua nhiều nội dung, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn Bơi Lội đối với sự an toàn và sức khỏe của trẻ nhỏ, kể từ năm 2017 Nestlé Milo đã đưa môn Bơi lội vào những môn thể thao chính thức của chương trình “Năng động Việt Nam”, chương trình nằm trong đề án 641, nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung và đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi 6-17 nói riêng. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ địa phương trong các hoạt động phong trào thể dục thể thao, cung cấp trang thiết bị thể thao trong trường học, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện để trẻ em năng động. Chương trình bao gồm chuỗi các hoạt động thể thao như Giải bơi lội học sinh TPHCM, Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng và nhiều hoạt động khác.
 
Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, trong giai đoạn 2010 - 2015, trung bình mỗi năm có trên 3.000 thanh, thiếu nhi tử vọng do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em, con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2018 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018.
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy…
 
Trung Kiên – thethaovietnam.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top