Thể thao

14:42 03/12/2018

Sáng 3-12,  trong chuyến thăm và làm việc theo lời mời của Liên đoàn bắn súng Việt Nam, xạ thủ Jin Jong Oh đã có buổi giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các xạ thủ đang đang thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Tại  buổi giao lưu này, nhà vô địch Olympic đã chia sẻ kinh nghiệm và những "bí kíp" giúp xạ thủ Hàn Quốc duy trì phong độ suốt 4 kỳ Olympic liên tiếp cho các xạ thủ Việt Nam.

Mở đầu cuộc giao lưu, xạ thủ Jin Jong Oh chia sẻ: "Trước đây bắn súng chỉ là sở thích nhưng sau thời gian tập luyện, sở thích đã biến thành đam mê để tôi có được 4 HCV Olympic. Cơ vật chất của bắn súng Hàn Quốc nhiều năm trước cũng rất nghèo nàn thua xa các môn nhhư bóng đá, bóng chày... Nhưng cùng với sự nỗ lực, liên tiếp giành thành công ở các kỳ Olympic, môn bắn súng đã ngày càng thu hút được quan tâm đầu tư của Nhà nước và Chính phủ Hàn Quốc.


 
Tôi biết rằng ở Việt Nam, điều kiện tập luyện môn bắn súng cũng còn nhiều khó khăn. Nhưng các bạn đã có xạ th tên Hoàng Xuân Vinh, Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều VĐV đạt thành tích tốt ở môn bắn súng và cơ sở vật chất của môn này sẽ được quan tâm đấu tư xứng đáng

Chia sẻ bí kíp 4 lần vô địch Olympic, xạ thủ người Hàn Quốc cho biết: "Để duy trì con đường mình đã chọn, nỗ lực, ý chí cá nhân là điều quan trọng nhất. Đừng bao giờ nghĩ mình đạt HCV Olympic là xong nhiệm vụ, tự thỏa mãn. Phải luôn tự tin bản thân mình sẽ tiếp tục gặt hái thành công. Và phải có thất bại mới có thành công”.

Anh cũng cho biết để có thành công, anh được nhận nhiều ưu đãi từ Chính phủ Hàn Quốc cả về vất chất lẫn tinh thần. Xạ thủ Jin Jong Oh cũng bật mí "bí kíp vượt qua nỗi sợ" của anh: "Bạn phải mỉm cười. Nó sẽ giúp bạn tự tin, đó là yếu tố cần thiết đầu tiên. Phải kiềm chế nỗi lo bằng suy nghĩ, vận động viên nào cũng lo như mình cả. Hãy luôn tạo cho mình một tâm thế vững chắc, ngay từ trong ý nghĩ".

Chia sẻ thêm về những thành công của mình, xạ thủ Jin Jong Oh nhấn mạnh: "Muốn chơi tốt mơn bắn súng, cần có thể lực tốt, tự tin và có được thể lực tốt. Ngoài các bài tập chuyên môn, tôi thường tập gym và các bài tập bổ trợ”. 

 
Về chế độ dinh dưỡng khi tập luyện thi đấu, xạ thủ 4 lần vô địch Olympic cho biết:  “Tôi luôn có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia, nhưng quan trọng nhất vẫn là bản thân mình, phải luôn có ý thức tránh rượu, bia, chất kích thích và chủ động tự tìm hiểu, trang bị kiến thức cho mình về cả tập luyện và dinh dưỡng".

Chia sẻ thêm về cuộc sống riêng, sự cân bằng bằng giữa gia đình và sự nghiệp, Jin Jong Oh cho biết: "Lịch tập của tôi rất dày, nhưng mỗi tuần tôi có một ngày nghỉ dành cho gia đình. Tôi nghĩ không quan trọng là phân bổ thời gian nhiều hay ít, hãy luôn tập trung hết mức cho việc mình phải làm, giờ nào việc nấy. Thành công của cá nhân tôi cũng là thành công chung của gia đình. Với sự nỗ lực tôi đã cố gắng để vượt qua khó khăn, tạo nên kỳ tích tại thế vận hội. Mỗi VĐV ở đây cũng vậy chúng ta hãy cùng vượt qua khó khăn để tạo lập thành tích cho bản thân và quốc gia. Tôi tin rằng chỉ cần sự nỗ lực thì thành công sẽ đến với các bạn”.

Có mặt tại cuộc giao lưu, ông Vương Bích Thắng tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã chia sẻ câu chuyện xúc động của hai xạ thủ hàng đầu VN là Hoàng Xuân Vinh và Phạm Cao Sơn.

Ông Thắng nói: "Tôi có nhiều thời gian trò chuyện với Vinh và trong một giải đấu, súng của Vinh bị gãy cò. Vinh lúc đó chỉ mơ ước có đủ 1.000 USD để mua khẩu súng mới và bản thân đã tiết kiệm được 800 USD.

Trong khi đó xạ thủ Phạm Cao Sơn lại là ví dụ khác, đi ô tô từ Thanh Hóa về H Nội nhưng Cao Sơn không ngồi ghế mà đứng hầu như suốt chiều dài quãng đường 200km. Sơn nói anh đứng để rèn cho đôi chân được vững, rèn ý chí và bản lĩnh khi tập bắn".

Sau khi buổi giao lưu các xạ thủ Việt Nam và nhà vô địch Jin Jong Oh cùng bắn giao lưu tại Trường bắn 10m - Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

M.H

 

 

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top