Thể thao

11:01 17/03/2017
Thêm một mùa giải, người hâm mộ phải hồi hộp đến tận phút cuối để xem ai là nhà vô địch Giải Cờ vua Quốc tế HDBank bởi sau ván 7 và 8 diễn ra hôm 16.3, cuộc chiến đến ngôi vương vẫn diễn ra khôn lường.

Sau những nỗ lực giành điềm để nằm ở nhóm dẫn đầu, những kỳ thủ đẳng cấp như Wei Yi, Wang Hao, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) bắt đầu chơi thận trọng nhằm bảo vệ thành quả. Vì thế 4 kỳ thủ này đếu ít nhất có trận hòa ở 2 ván đấu này. Kết quả đó giúp cả 4 gương mặt trên có cùng 6 điểm, chia nhau ngôi đầu bảng xếp hạng. Gương mặt “mới toanh” gia nhập nhóm dẫn đầu là Bogdanovich Stanilav (Ukaraina) khi thắng liên tiếp 6 ván dù khởi đầu bằng 2 trận thua muối mặt.
 
HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu cho biết đến thời điểm này, cuộc chiến giành ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank trở nên cực kỳ hấp dẫn và phải chờ kết quả ván đấu cuối diễn ra ngày mai (16.3) mới xác định người đăng quang. 5 kỳ thủ nằm trong tốp đầu nắm lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh đến ngôi vô địch nhưng chưa hẳn sẽ đăng quang bởi nếu cả 5 kỳ thủ này hòa ván cuối diễn ra hôm nay mà 1 trong 12 kỳ thủ nhóm 2 (kém 0,5 điểm) giành chiến thắng cũng vẫn còn cơ hội bước lên bục cao nhất.


“Với tình thế hiện tại, rất dễ xảy ra trường hợp các kỳ thủ dẫn đầu kết thúc giải đấu có cùng điểm với nhau, khi đó sẽ xét đến hệ số phụ. Hệ số phụ được tính dựa trên tất cả chỉ số của tất cả các kỳ thủ mà họ đối đầu, hiểu nôm na là kỳ thủ nào thắng được những đối thủ có elo cao thì sẽ có hiệu số phụ cao. Do đó phải chờ đến khi kết thúc ván đấu cuối mới biết kết quả chung cuộc”, HLV Lâm Minh Châu cho biết. Hệ số phụ dùng để phân định thứ hạng chọn ra nhà vô địch nhưng theo qui định của giải tiền thưởng sẽ cộng lại chia đều cho những kỳ thủ cùng điểm. Tức là nếu 3 kỳ thủ có cùng điểm cao nhất chung cuộc, họ sẽ được chia đều phần thưởng 23.000 USD của giải nhất, nhì và ba.

Ở 2 ván 7 và 8, người hâm mộ cờ vua Việt Nam không khỏi tiếc nuồi khi “tiểu tướng” Nguyễn Anh Khôi bị hụt hơi. Sau trận thua đáng tiếc trước Wanh Hao ở ván 7, kỳ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi tụt tinh thần thấy rõ khi thất thủ trước Cheparinov Ivan (Bulgaria). 2 trận thua ở thời điểm quan trọng khiến Anh Khôi rơi xuống hạng 27 dù anh vẫn là kỳ thủ trẻ có thứ hạng tốt nhất giải.

Ở ván 9 cũng là ván cuối diễn ra hôm nay 17/3 có những cặp đấu quan trọng như Quang Liêm đối đầu với Bogdanovich Stanilav, Wei Yi gặp Bu Xiangzhi, Wang Hao gặp Cheparino Ivan.

Ngọc Hân

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top