Thể thao

12:47 23/12/2018
Sau 13 ngày với 12 chặng đua tranh tài sôi nổi và quyết liệt của 72 tay đua, đến từ 12 đội đua chuyên nghiệp của cả nước và hai đội đua nước bạn Lào và Campuchia, Cuộc đua xe đạp truyền thống Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh cúp phát thanh VOH mở rộng lần thứ 21 năm 2018 – vòng đua 3 nước Đông Dương do Đài Tiếng nói nhân dân TP. HCM tổ chức đã thành công tốt đẹp. 
 
Cuộc đua năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi các tay đua và các thành viên trong đoàn vừa khép lại hành trình vòng đua qua 3 nước Đông Dương từ Việt Nam qua Campuchia, vượt qua nước bạn Lào và trở về Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xe đạp Việt Nam có được một lộ trình đi qua cả 3 quốc gia và giúp cho các cua-rơ Việt Nam có dịp được trải nghiệm một lộ trình hoàn toàn mới không chỉ mang tính chuyên môn cao mà còn mang đến những ý nghĩa lịch sữ, những mốc son đáng nhớ của từng chặng đua khi các cua rơ chinh phục các cung đường đua từ Việt Nam qua vương quốc Campuchia đến nước bạn Lào và về đến Việt Nam. Qua từng chặng đua đã thể hiện được những tình cảm hữu nghị hết sức thâm tình giữa 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào với thông điệp hết sức ý nghĩa là thể thao không biên giới. 

 
Cuộc đua năm nay diễn ra 12 chặng từ ngày 10 đến ngày 22-12, với tổng lộ trình gần 2.000 km. Với thông điệp: “ Vòng đua 3 nước Đông Dương”, cuộc đua xuyên biên giới qua các cửa khẩu thể hiện tình đoàn kết gắn bó hữu nghị Việt Nam - Lào – Campuchia,  đi qua các cung đường biên giới với những dấu ấn lịch sử, những cung đường rừng núi bạt ngàn, cao nguyên hùng vĩ, những khúc quanh leo đèo, lên rừng xuống biển. Tham dự cuộc đua có 10 đội mạnh trong nước, và hai đội đua nước bạn Lào và Campuchia với 72 tay đua, trong đó có nhiều tay đua nổi tiếng trong làng xe đạp Việt Nam như Mai Nguyễn Hưng, Phan Hoàng Thái, Lê Văn Duẫn, Lê nguyệt Minh và các ngoại binh chất lượng như Javier Perez, Ali Khademi, Loic Derisac… Tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng. Và điểm nhấn cho sự thành công tốt đẹp của cuộc đua năm nay là các vận động viên đã nổ lực thi đấu hết mình, đua tranh quyết liệt và hấp dẫn, đẩy tốc độ chuyên môn lên rất cao mặc dù phải trãi qua lộ trình đua hoàn toàn mới trên đất bạn Campuchia và Lào, được xem vô cùng khó khăn và khắc nghiệt. 
 
Ở chặng thi đấu quyết định, về đích trong tốp đông khi đeo bám rất sát tay đua Ali Khademi của đội đua Tập đoàn Lộc trời An Giang - khi kém gần 2 phút và hai tay đua này đã cùng nhau về đích qua đó tay đua Sarda Javier Perez của đội Anh văn hội Việt Mỹ TP. HCM đã bảo vệ thành công chiếc áo vàng của mình khi có tổng thời gian ít nhất. Bên cạnh đó, danh hiệu áo xanh xuất sắc đã thuộc về tay đua Mai Nguyễn Hưng – đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM với thành tích 79 điểm sau 12 chặng. Áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc nhất là tay đua Nguyễn Quốc Bảo – đội Calytos Đồng Tháp. 
 
Như vậy, sau 12 chặng đua đầy nỗ lực sôi nỗi và quyết liệt cùng với những ý nghĩa chính trị hết sức to lớn, cuộc đua năm nay cũng đã mang một thông điệp là thể thao không biên giới. Đây sẽ là những động lực quý báo để ban tổ chức muốn mang đến cho những người yêu xe đạp thể thao nước nhà một cuộc đua để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ. 
 
Bảo Ngọc
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top