Thể thao

11:05 26/06/2015
Bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, Ban tổ chức nước chủ nhà Brazil đã sớm công bố Logo và tên các linh vật của TVH mùa hè tại Rio de Janeiro.
TVH mùa hè tại Rio de Janeiro diễn ra từ ngày 5 - 21/8/2016, đây sẽ là sự kiện đáng được chú ý nhất trong thời gian tới đây. Xuất phát từ thực tiễn với hệ động vật và thực vật phong phú, nước chủ nhà đã sử dụng yếu tố này làm nền tảng cho những ý tưởng xây dựng hình ảnh Logo và linh vật cho Olympic và Paralympic Rio 2016.
Vinicius la ten linh vat cua Olympic va Tom la ten linh vat cua Paralympic 2016
Vinicius là tên linh vật của Olympic và Tom là tên linh vật của Paralympic 2016
Trước tiên nói về linh vật của Olympic Rio, đây là sản phẩm kết hợp của những loài thú đặc trưng tại Rio như cái đầu của mèo, đôi tay tựa như cánh chim, chiếc đuôi của khỉ... Với sự kết hợp này, linh vật của Olympic vừa thông minh, vừa mạnh khỏe, lại nhanh nhẹn hơn bất kỳ loài động vật nào trên trái đất. Linh vật của Rio 2016 cũng được sáng tác dựa trên những động tác chạy, nhảy, nhào lộn vui nhộn, hoạt bát, đồng thời cho thấy khả năng khéo léo để có thể chơi mọi môn thể thao của Olympic.

Nếu Linh vật của Olympic 2016 là sản phẩm kết hợp của những loài thú đặc trưng tại Rio thì linh vật của Paralympic 2016 là sự tổng hòa của hệ thực vật phong phú ở Brazil. Bộ tóc của linh vật Paralympic được làm từ lá cây rừng nhiệt đới. Linh vật này cũng được sáng tác dựa trên ý tưởng về một người bạn thân sống cùng chú mèo Vàng trong rừng Tijuca. Linh vật Paralympic 2016  cũng được gắn những tính cách sôi động và đam mê ca hát, đặc biệt thích nhảy điệu nhảy Samba truyền thống của người dân Brazil.
Trong thời gian gần đây, Ban tổ chức Olympic Rio 2016 cũng đã tiến hành trưng cầu dân ý để lựa chọn cái tên chính thức cho linh vật từ ba cái tên: Oba và Eba, Tiba Tuque và Esquindim, Vinicius và Tom. Sau một thời gian dài trưng cầu ý kiến của người dân, với tỷ lệ 44% tương đương với 323,327 phiếu chọn thì Vinicius và Tom đã vượt qua Oba và Eba, Tiba Tuque và Esquindim để được đặt tên cho linh vật của Olympic và Paralympic Rio 2016.
Bên cạnh linh vật, thì logo cũng được coi là bộ mặt của một kỳ TVH nói riêng, của quốc gia tổ chức nói chung. Nói về Logo chính thức của Olympic 2016, Trưởng Ban tổ chức Olympic Rio - Ông Carlos Nuzman cho biết, Logo chính thức của TVH mùa hè 2016 được thiết kế dựa trên ba 3 màu cơ bản là da cam, xanh lá và xanh dương. Màu da cam tượng trưng cho mặt trời ấm áp phù hợp vơí con người Rio vui vẻ, hoạt bát. Màu xanh dương thể hiện cho những dòng nước xung quanh chúng ta, nước là nguồn năng lượng sinh ra sự sống, còn màu xanh lá là màu của cây cối xanh tươi.
Logo thể hiện hình ảnh 3 cánh tay màu da cam, màu xanh lá cây và xanh da trời nối với nhau thể hiện rõ các tiêu chí mà Ban tổ chức muốn gửi gắm đó là: niềm đam mê, đem hình ảnh của một đất nước, một thành phố và những giá trị văn hoá tới phần còn lại của thế giới. Logo của TVH được lựa chọn ra từ 8 mẫu lọt vào chung kết trong số 140 mẫu thiết kế tham gia dự thi ban đầu.
Ban tổ chức Olympic Rio 2016 dự tính sẽ sản xuất 12.000 mẫu sản phẩm các linh vật của TVH mùa hè để bày bán tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên được tổ chức ở một quốc gia Nam Mỹ. Theo tính toán của giới chuyên môn số lượng sản phẩm này sẽ đem lại khoản lợi nhuận 389 triệu USD cho quốc gia chủ nhà cùng với các sản phẩm ăn theo khác.
Nhằm tạo thêm sức hút, nước chủ nhà Brazil còn dự định dựng phim hoạt hình về linh vật để trình chiếu trên truyền hình quốc gia trước khi TVH diễn ra. Đây là một kênh hấp dẫn để ban tổ chức TVH tìm kiếm thêm các nhà tài trợ và quảng bá hình ảnh ra quốc tế.
Hoàng Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top