Thể thao

10:45 02/02/2018
Năm 2017 là năm thứ hai ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc khóa XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, đây cũng là năm ngành TDTT tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường công tác quản lý nhà nước về TDTT, đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, nâng cao thành tích thể thao và mở rộng hợp tác quốc tế. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị của Bộ cũng như sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Tổng cục TDTT đã cơ bản hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Đối với công tác tham mưu xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục TDTT đã xây dựng, hoàn thiện được 20 thông tư. Đặc biệt, ngành đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT và đã đệ trình xin ý kiến Quốc Hội lần thứ nhất tại phiên họp ngày 15-11-2017. Ngoài ra, còn trình Bộ trưởng quyết định phê duyệt đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII.

Năm 2017, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc đạt 31,38%, tăng 1,85% so với năm 2016; số gia đình tập TDTT đạt tỷ lệ 22,47% tổng số hộ, tăng 1,27% so với năm 2016, số CLB Thể thao, số cộng tác thể thao đạt 42.850 người.

Ở lĩnh vực Thể thao thành tích cao, Tổng cục TDTT đã triệu tập tập huấn 2.104 lượt VĐV, 404 HLV, 28 chuyên gia (trong đó có 6 chuyên gia, 174 HLV, 847 lượt VĐV các đội tuyển trẻ) để chuẩn bị tham dự SEA Games 29.

 Trong năm 2017, đã tổ chức thành công 183 giải Thể thao trong hệ thống thi đấu quốc gia và 30 giải Thể thao quốc tế tại Việt Nam, tổ chức 37 lớp tập huấn cho 2.076 lượt cán bộ, trọng tài, HLV thành tích cao. Khép lại năm 2017, các VĐV Việt Nam đã giành được tổng số 1.045 huy chương, gồm 425 HCV, 301 HCB, 319 HCĐ.

Một trong những thành công lớn của ngành TDTT là việc giành thắng lợi tại SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia. Theo đó, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được tổng cộng 166 huy chương các loại, trong đó 58 Huy chương Vàng, 50 Huy chương Bạc, 60 Huy chương Đồng, phá 12 kỷ lục SEA Games và xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự SEA Games 29.

 Bên cạnh đó, tại Đại hội võ thuật và trong nhà châu Á lần thứ 5, các VĐV Việt Nam cũng đã giành được 13 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 19 Huy chương Đồng xếp vị trí thứ 9/65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

 Một trong những điểm nhấn quan trọng ở lĩnh vực thể thao thành tích cao là hiệu quả của việc đầu tư trọng điểm tiếp tục được phát huy thông qua thành tích của các VĐV tại các giải thi đấu quốc tế. Trong đó, đặc biệt là sự thành công của các môn thi đấu trong hệ thống thi đấu Olympic như điền kinh, bơi lội, cử tạ, thể dục dụng cụ...

Đánh giá về công tác năm 2017 của ngành TDTT, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, một sự kiện đáng mừng trong năm vừa qua đó là việc Quốc hội thông qua lần đầu Dự án Luật TDTT sửa đổi, bổ sung. Đây là sự kiện lớn của ngành, chính vì vậy, lãnh đạo cần sớm hoàn thiện Dự án Luật TDTT sửa đổi, bổ sung để trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2018.

 Về lĩnh vực Thể dục thể thao quần chúng, Bộ trưởng cho rằng, nếu không tìm bước đột phá thì không bao giờ thay đổi được. Căn bản là phải xây dựng phong trào, phải tìm xem sự đột phá ở đâu để từ đó đẩy phong trào lên bằng truyền thông. Năm 2018 là năm có nhiều ngành như Công an, Quân đội... tổ chức Hội thao toàn quân. Đây cũng chính là cơ hội để tạo ra một phong trào tập luyện thể dục thể thao mạnh mẽ.

 Đối với Thể thao thành tích cao, Bộ trưởng yêu cầu ngành thể thao cần tập trung cho nhiệm vụ trước mắt đó là ASIAD 2018 tại Indonesia, mục tiêu là phải đạt được thành tích cao hơn lần trước đó. Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng đề nghị ngành TDTT cần phải chú trọng tuyển chọn những HLV, VĐV giỏi nhất. Đối với những VĐV có khả năng đạt HCV thì phải tạo điều kiện, đầu tư nguồn lực cho đi tập huấn ở những quốc gia phát triển về bộ môn thể thao đó. Nếu không thi đấu, không cọ xát với các VĐV mạnh hơn thì các VĐV sẽ không bao giờ tiến bộ được.

"ASIAD 2018 đã không còn thời gian để suy nghĩ mà chỉ còn thời gian để hành động. Tuy nhiên, ASIAD 2018 chỉ là mục tiêu gần, xa hơn nữa là phải hướng đến Olympic Tokyo 2020", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh với việc chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới phải làm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đánh giá rất cao những cố gắng trong năm vừa qua của ngành TDTT.

KHÁNH ĐAN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top