Thể thao

17:43 31/08/2017
Chiều ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Công An và Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) tổ chức buổi giới thiệu bộ sách về phòng ngừa tiêu cực và tham nhũng trong thể thao tại Việt Nam.
 
Tham dự bổi lễ ngày hôm nay có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An; ông  Chris Batt, Phụ trách UNODC Việt Nam, ông Ronan Olaoire, Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự UNODC tại Việt Nam, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao và đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ủy Ban Oympic và các Liên đoàn Thể thao trong nước…
Ong  Chris Batt, Phu trach UNODC Viet Nam phat bieu trong buoi le
Ông Chris Batt, Phụ trách UNODC Việt Nam phát biểu trong buổi lễ - Ảnh Đức Long
Các ấn phẩm được UNODC giới thiệu ngày hôm nay là: Các điều luật mẫu nhằm Tuy tố Thao thúng trận đấu - là một cuốn sách mỏng, được soạn thảo với sự hợp tác của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), nhằm đưa ra các điều khoản Luật hình sự mẫu, với mục tiêu trợ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật hiệu quả nhằm truy tố những người có hành vi tham gia vào hoạt động thao túng các trận đấu thể thao.
Bo Cong an va UNODC gioi thieu sach phong ngua tieu cuc va tham nhung trong the thao hinh anh
Bộ 3 cuốn sách được UNODC và Bộ Công An giới thiệu ngày hôm nay
Cuốn Hướng dẫn về Thực tiễn tốt trong Điều tra Dàn xếp Trận đấu - do UNODC cùng với Trung tâm An ninh Thể thao quốc tế (ICSS) đồng soạn thảo, là một tài liệu thiết thực được thiết kế để giúp các nhà chức trách phạt hiện và điều tra các vụ dàn xếp tỷ số trận đấu.
 
Và ấn phẩm: Hướng dẫn Xây dựng và Thực hiện chiến lược Phòng chống Tham nhũng Quốc gia –với nội dung đưa ra các khuyến nghị để các quốc gia xem xét khi soạn thảo hoặc sửa đổi chiến lược phòng chống tham nhũng quốc gia và có thể áp dụng cho lĩnh vực thể thao.
 
Phát biểu trong buổi lễ giới thiệu ấn phẩm sách của UNODC chiều nay, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An cho biết: Trong những năm gần đây, Thể thao Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ở những giải đấu trong nước và những thành tích đáng khích lệ khi tham dự đấu trường quốc tế. Thể thao trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân… Tuy nhiên, tình trạng cá cược, dàn xếp tỷ số bất hợp pháp, tiêu cực và tham nhũng trong thể thao cũng diễn ra ngày càng tinh vi. Đây đang trở thành một vấn đề nóng trong xã hội. Bộ tài liệu của UNODC cung cấp giúp Bộ Công an và các Bộ ngành liên quan có được những kinh nghiệm quý báu trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý những dấu hiệu của nạn dàn xếp trận đấu và các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong thể thao…   
Thieu tuong Ho Sy Tien, Cuc truong Cuc Canh sat Hinh su, Bo Cong An danh gia cao bo sach cua UNODC
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An đánh giá cao bộ sách của UNODC - Ảnh Đức Long
Ông Chris Batt, Phụ trách UNODC Việt Nam cho biết sự ra mắt của các tài liệu này diễn ra vào một thời điểm có sự quan tâm rất lớn tới công việc của UNODC trong lĩnh vực phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng và tội phạm trong thể thao, trong đó các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã yêu cầu UNODC tìm cách thúc đẩy quản trị tốt trong thể thao và giảm thiểu nguy cơ tiêu cực, tham nhũng mà thể thao phải đối mặt trên toàn cầu. Các tài liệu được giới thiệu ngày hôm nay là nỗ lực của UNODC nhằm giúp các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức thể thao ở Việt Nam xử lý hiệu quả hơn vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong thể thao nói chung và nâng cao hơn nữa nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, các điều tra viên và các cán bộ lập pháp về cách thức giải quyết các mối nguy cơ gây ra bởi nạn dàn xếp trận đấu nói riêng… 
Buoi le gioi thieu sach cua UNODC nhan duoc su quan tam lon tu cac dien gia trong nuoc
Buổi lễ giới thiệu sách của UNODC nhận được sự quan tâm lớn từ các diễn giả trong nước - Ảnh Đức Long
Thay mặt Tổng cục Thể dục Thể thao, Phó tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết bộ sách của UNODC là một bộ tài liệu hữu ích với ngành Thể thao trong việc phòng ngừa những tiêu cực. Tại Việt Nam, vấn đề tiêu cực trong thể thao đã xuất hiện và đã được các cơ quan luật pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay đây vẫn là một trong những vấn đề nóng của xã hội. Bộ sách của UNODC là những tài liệu quý, cung cấp những thông tin hữu ích để lãnh đạo ngành Thể thao tham khảo, tiếp thu trong quá trình sửa đổi bổ sung một số điều trong Luật Thể dục Thể thao.
 
Phạm Kiên

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top