Thể thao

10:48 03/08/2015
Chuyên gia bơi lội đánh giá kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên phải tiến bộ nhiều hơn nữa nếu muốn vươn tầm thế giới.
 
Ánh Viên trở thành kình ngư VN đầu tiên lọt vào đến bán kết một nội dung thi đấu của giải thế giới. Thành tích vòng loại của cô ở nội dung 200 m hỗn hợp cá nhân tại Giải vô địch bơi lội thế giới hôm 2/8 ở Kazan (Nga) là 2 phút 13 giây 41. Ở loạt bơi bán kết vào buổi tối cùng ngày, Ánh Viên rút ngắn thời gian hoàn tất lộ trình 200m chỉ còn 2 phút 13 giây 29, nhưng chỉ xếp hạng 15 (không được vào chung kết). Thành tích của Ánh Viên kém 6 giây 45 so với người đứng nhất vòng bán kết Hosszu Katinka (Hungary). Nếu so sánh trung bình, khi Katinka chạm tay đến đích thì Ánh Viên vẫn còn cách phía sau gần 9,67 m.

Thành tích tại nước Nga của Ánh Viên kém kỷ lục quốc gia do chính cô thiết lập tại Olympic trẻ 2014 (ở Trung Quốc) là 2 phút 12 giây 66.

Ông Chung Tấn Phong - tổng thư ký Liên đoàn Thể thao dưới nước TP.HCM - nhận xét: “Thành tích của Ánh Viên vẫn rất đáng biểu dương bởi giải thế giới quy tụ toàn những VĐV giỏi nhất hành tinh. Đây cũng mới là lần đầu bơi lội VN đến với giải thế giới bằng suất chính thức chứ không nhờ đặc cách như trước đây.”

Tuy nhiên theo ông Phong, Ánh Viên còn rất nhiều điểm cần cải thiện. Ông Phong phân tích: “Bất lợi đầu tiên của Ánh Viên (cao 1,73 m) chính là thể hình, cô lọt thỏm giữa các đối thủ cơ bắp và cao trung bình trên 1,8 m. Tôi cũng quan sát thấy kỹ thuật xuất phát và quay vòng (bao gồm cả uốn sóng bướm) của VĐV trình độ thế giới nhanh và tốt hơn hẳn VĐV VN, kể cả Ánh Viên.”

Ban tổ chức cũng thống kê cho thấy tốc độ phản ứng (tính từ khi có tín hiệu xuất phát đến khi VĐV rời khỏi bục) của Ánh Viên ở vòng loại là 0,81 giây, gần như chậm nhất trong tất cả VĐV tham dự nội dung 200 m hỗn hợp cá nhân.

Nhưng điều mà giới chuyên môn VN quan tâm nhất là trong số 14 VĐV xếp trên Ánh Viên ở vòng bán kết có 2 người đến từ Nhật Bản, 1 người của Trung Quốc và 1 người của Hong Kong. Điều này đồng nghĩa nếu thi đấu giải vô địch châu Á thì Ánh Viên cũng khó có hi vọng giành huy chương.

Hi vọng vào đến chung kết một nội dung của Ánh Viên ở giải năm nay sẽ được đặt ở nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân nữ. Theo phân tích của ông Phong, VĐV VN gặp bất lợi khi phải thi đấu các nội dung ngắn đòi hỏi tốc độ cao bởi chúng ta không có lợi về tố chất thể hình và sức mạnh. Nhưng ở các cự ly thi đấu trung bình và dài đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ thì VĐV VN vẫn có quyền hi vọng giành một suất vào vòng đấu chung kết.

Sarah Sjostrom phá KLTG đầu tiên

Đêm qua 2/8 (giờ VN), Sarah Sjostrom của Thụy Điển đã trở thành VĐV đầu tiên phá kỷ lục thế giới (KLTG) tại Giải bơi lội vô địch thế giới 2015 ở Kazan khi đạt thành tích 55 giây 74 ở đợt bơi bán kết 100m bướm nữ. KLTG trước đó do VĐV người Mỹ Dana Vollmer lập tại Olympic London 2012 là 55 giây 98.

H.D

Tuổi Trẻ Online

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top