Thời sự xã hội

06:10 04/09/2017
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên dù không bất ngờ - bởi đã được dự đoán từ lâu - nhưng lại vô cùng kịch tính vì thời điểm được cho là cố tình rơi vào ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ chín của Nhóm Các nền kinh tế mới nổi BRICS tại TP Hạ Môn ngày 3-9.

Ông Trình Hiểu Hòa, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Nhân dân Bắc Kinh, nhận định thời gian tiến hành vụ thử xem ra đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Vị chuyên gia này nhấn mạnh: "Điều đó sẽ thử xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng đi đầu với những hành động quyết liệt hơn hay không, như cắt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên chẳng hạn".

Ông Peter Hayes, Giám đốc Nautilus - Viện Nghiên cứu chuyên về Triều Tiên, cho rằng dường như hành động của Triều Tiên nhằm khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình choáng váng và làm cho ông tin rằng cần phải thuyết phục Mỹ đàm phán với Triều Tiên. "Nó nhắm vào ông Tập Cận Bình nhiều hơn là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên không có đòn bẩy để buộc Washington phải đàm phán. Còn Chủ tịch Trung Quốc có quyền lực thực sự để ảnh hưởng đến các tính toán ở Washington. Ông Kim Jong-un đang gây áp lực buộc Trung Quốc nói ông Donald Trump phải ngồi xuống đàm phán với mình" - ông Hayes phân tích.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ngày 3-9 Ảnh: REUTERS

Cho rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng rõ ràng là hành động khiến lãnh đạo Trung Quốc mất mặt ngay trước thềm khai mạc Hội nghị BRICS, cũng như nước này từng thử tên lửa đúng lúc Bắc Kinh tổ chức Diễn đàn "Vành đai và Con đường" hồi tháng 5, phóng viên báo The Telegraph (Anh) ở Bắc Kinh nhìn nhận động thái mới nhất nêu trên thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Mỹ nhưng cái đích nhắm tới lại chính là ông Tập Cận Bình.

Trong khi đó, Hội nghị BRICS năm nay với chủ đề "Tăng cường đối tác vì một tương lai tươi sáng" cũng đã đủ vấn đề khiến giới Bắc Kinh bận tâm bởi phủ bóng đen lên nó là những căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ mới tháo được ngòi nổ vài ngày sau hơn 2 tháng căng thẳng.

Báo Times of India ngày 3-9 cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chắc chắn sẽ đưa ra vấn đề Pakistan chứa chấp khủng bố tại Hội nghị BRICS, bất chấp Bắc Kinh trước đó đã cảnh báo không đề cập vấn đề này, cũng như không giấu giếm ý định bảo vệ đồng minh thân cận của mình. New Delhi được cho là kiên quyết nêu lên vấn đề, một phần bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước từng cáo buộc Pakistan chứa chấp khủng bố và đe dọa rút nguồn hỗ trợ tài chính nếu Islamabad không thay đổi.

Ngoài ra, một số nhà phân tích còn nhận định Thủ tướng Modi đến TP Hạ Môn còn để chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo của mình. Chuyên gia Mohan Malik, Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Honolulu, nhận xét: "Ông Modi đến Trung Quốc với tầm cỡ nổi bật và phẩm chất lãnh đạo mạnh hơn ông Tập".
Theo Lục San (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top