Thời sự xã hội

15:39 09/10/2015
Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết sẽ mở cuộc điều tra “các tội ác có thể đã xảy ra" trong cuộc chiến ngắn ngủi giữa Nga và Georgia vào năm 2008.

Trong một tuyên bố hôm 8-10, ICC thông báo nữ công tố viên Fatou Bensouda của họ kết luận “có cơ sở hợp lý để tin rằng tội ác đã xảy ra" trong cuộc xung đột ở khu vực ly khai Nam Ossetia thuộc Georgia.

Cuộc đụng độ xảy ra vào tháng 8-2008 này khiến hàng trăm người chết và hàng trăm ngàn người phải di tản. Bà Bensouda cho rằng cuộc điều tra sẽ tập trung xem xét cả Nga và Georgia có phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại hay không.

Năm 2009, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết họ nắm trong tay “bằng chứng phạm tội” của tất cả các bên trong cuộc xung đột kéo dài 1 tuần. Moscow thời điểm đó trợ giúp cộng đồng ly khai nói tiếng Nga ở Nam Ossetia.
Trụ sở ICC tại The Hague – Hà Lan. Ảnh: Reuters
Cuộc điều tra ICC thúc đẩy diễn ra trong lúc Nga đang phát động các cuộc không kích ở Syria và tìm kiếm vị thế chủ động về ngoại giao cũng như quân sự trên toàn cầu. Đây cũng là lần đầu tiên ICC đưa Moscow vào tầm ngắm. Trong khi đó, Điện Kremlin chưa đưa ra phản hồi.

Tòa án có trụ sở tại The Hague – Hà Lan còn xem xét mở cuộc điều tra tương tự ở Ukraine, nơi Nga bị cáo buộc hậu thuẫn phe ly khai tại miền Đông gây căng thẳng từ tháng 3-2014.

Thành lập vào năm 2002, ICC thường xuyên điều tra các trường hợp phạm tội nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới và hiện tỏ ra sẵn sàng giải quyết các xung đột chính trị nhạy cảm. Trong năm nay, ICC thông báo mở cuộc điều tra về tình hình xung đột giữa Israel và Palestine – một trong những cuộc đụng độ dai dẳng nhất trong lịch sử.
Theo P.Nghĩa (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top