Thời sự xã hội

09:53 06/10/2015
Truyền thông hôm 5-10 đưa tin Thái Lan đã kêu gọi nông dân trên khắp cả nước không trồng những loại cây cần nhiều nước như lúa do nỗi lo về hạn hán.

Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd hôm 4-10 cho biết: “Ví dụ như nông dân có thể trồng bắp làm thức ăn cho gia súc, hay trồng đậu để thay thế". Chính quyền cũng khẳng định đây là yêu cầu mà người nông dân có thể cân nhắc thực hiện tự nguyện.
Chính phủ kêu gọi nông dân nên tránh trồng lúa ngoài mùa mưa. Ảnh: Zee News
Dường như phát ngôn trên được đưa ra để trấn an người dân sau khi nông dân trồng lúa tại thị trấn Kanchanaburi tỏ ra không hài lòng về yêu cầu của chính phủ rằng họ nên tránh trồng lúa ngoài mùa mưa.


Người nông dân thường mất ít nhất 3 tháng từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch. Tuy nhiên mùa khô của Thái Lan bắt đầu vào tháng tới. Nếu nông dân trồng lúa thời điểm này, cây trồng của họ sẽ có nguy cơ bị héo vì hạn hán.

Ông Sansern cho rằng lượng mưa năm nay giảm đáng kể so với bình thường. Theo quan chức này, hiện mực nước ở các đập chính được ghi nhận rất thấp và nhiều khu vực của nước này vẫn còn phải vật lộn với tình trạng thiếu nước.

“Hạn hán có thể sẽ tồi tệ hơn trong năm tới và những cánh đồng lúa, đặc biệt là những khu vực ở miền Trung, sẽ bị ảnh hưởng” – ông Sansern nhận định.

Ông giải thích rằng chính phủ đang làm hết sức để giúp nông dân như hỗ trợ quỹ đào giếng nước, tạo công ăn việc làm thay thế khác cho nông dân, làm mưa nhân tạo và đền bù cho những cây trồng bị hư hại. Bên cạnh đó, chính phủ cũng dành ra một khoản ngân sách cho các mục đích khác và giúp đỡ người dân ở các ngành nghề khác.
Theo Xuân Mai (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top