Thời sự xã hội

15:26 08/10/2015
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 7-10 thông báo 4 tàu chiến của Hải quân Nga đã bắn tổng cộng 26 tên lửa từ biển Caspian vào các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

“Bốn tàu đã phóng 26 tên lửa hành trình vào 11 mục tiêu IS. Theo dữ liệu kiểm soát vị trí IS, tất cả các mục tiêu nhắm đến đều bị phá hủy. Không có dân thường nào bị tổn hại”.

Các tên lửa đã bay khoảng 1.500 km trước khi bắn trúng mục tiêu.
Nga phóng tên lửa từ biển (mũi tên đỏ).Ảnh: RT
Tên lửa bắn đi từ tàu chiến Nga... Ảnh: AP
Được thực hiện từ biển Caspian, giáp biên giới Nga, Iran và 3 quốc gia ven biển khác, các cuộc tấn công kể trên cần có sự hợp tác của Iran và Iraq bởi tên lửa phải bay qua không phận của 2 nước này trước khi đến Syria, theo đài RT.

Trước đó, tàu chiến của Nga đã đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai máy bay chiến đấu đến Syria, cung cấp thiết bị cho một căn cứ không quân gần Latakia và căn cứ hải quân cũ ở Tartus.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những lực lượng khủng bố ở Syria với hơn 120 lần xuất kích. Hiện hải quân Nga tham gia chiến đấu cùng lực lượng không quân nước này.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili cho biết Iraq có khả năng đề nghị Nga không kích IS trên lãnh thổ nước này, đồng thời muốn Moscow đóng vai trò lớn hơn Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Ông al-Zamili cho hay: “Chúng tôi sẽ yêu cầu Nga tiến hành các cuộc không kích tại Iraq sớm, có thể trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Điều này phụ thuộc vào sự thành công của Moscow tại Syria”.

Chính phủ Iraq và lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn cho rằng chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS không hiệu quả.

Ngược lại, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 7-10 tiếp tục chỉ trích Nga, cho rằng trong số 57 cuộc không kích của Nga ở Syria thì có 55 cuộc đánh trúng phe đối lập ôn hòa và chỉ có 2 cuộc trúng IS. Cùng ngày, quân đội nước này tố các hệ thống tên lửa đặt tại Syria quấy nhiễu 8 chiến đấu cơ F-16 của họ khi chúng đang tuần tra dọc biên giới với Syria.
Theo Xuân Mai (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top