Thời sự xã hội

10:14 05/09/2019
Diễn tập hải quân ASEAN - Mỹ (AUMX) đang diễn ra trên vùng biển quốc tế, bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip nằm trên bờ vịnh Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau của Việt Nam từ ngày 2 đến 6-9.

Diễn tập hải quân ASEAN - Mỹ (AUMX) thúc đẩy các cam kết chung cho quan hệ đối tác hàng hải, an ninh và ổn định ở Đông Nam Á đã khai mạc hôm 2-9, tại căn cứ hải quân Sattahip thuộc tỉnh Chon Buri của Thái Lan dưới sự đồng chủ trì của Phó Đô đốc Hải quân Thái Lan Charoen Ponkumratsi và Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell. AUMX là cuộc diễn tập trên biển chung đầu tiên giữa hải quân của Mỹ và các nước ASEAN.

AUMX diễn ra trên vùng biển quốc tế, bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip nằm trên bờ vịnh Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau của Việt Nam từ ngày 2 đến 6-9. Cuộc diễn tập sẽ kết thúc tại Singapore.

Tất cả các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, đều cử lực lượng tham dự. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 8 tàu chiến, 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 binh sĩ của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập; trong đó, đáng chú ý là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Quân chủng Hải quân Việt Nam cử Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 tham gia cuộc diễn tập.


Theo chương trình, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc diễn tập. Tình huống mô phỏng của cuộc diễn tập là qua trao đổi thông tin, các lực lượng hỗn hợp phát hiện 3 tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông - Nam Á, tiến hành truy bắt các nghi phạm trên tàu.

Diễn tập AUMX được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ tháng 10-2017 tại Philippines, được đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tháng 10-2018 tại Singapore. AUMX chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa tạo thành cơ chế thường xuyên.

 Đại diện các nước tham gia AUMX trong lễ khai mạc tại Thái Lan hôm 2-9 - Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell phát biểu với báo giới - Ảnh: US Navy
Đại úy Hải quân Mỹ Ann McCann, phó chỉ huy tàu khu trục 7, nói chuyện với đại diện các lực lượng hải quân của các quốc gia thành viên ASEAN
Thuyền trưởng Hải quân Mỹ Matthew Jerbi trả lời câu hỏi của Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell
Trung úy Jeff Ryan, Điều phối viên AUMX, thuyết trình trước các đại diện cấp cao của Hải quân Mỹ và các lực lượng hải quân của các quốc gia thành viên ASEAN trong tham gia AUMX
Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia AUMX - Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam
Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia AUMX - Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam
Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia AUMX - Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Theo D.Ngọc (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top