Thời sự xã hội

08:11 17/10/2015
Một nhóm người Palestine hôm 16-10 châm lửa đốt một ngôi đền thờ của người Do Thái ở Bờ Tây giữa thời điểm phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi chống lại quân đội Israel.

Phía Tel Aviv cho biết khoảng 100 người Palestine đã kéo về đền thờ Mộ Thánh Joseph tọa lạc ở TP Nablus thuộc Bờ Tây và sử dụng bom xăng phóng hỏa đốt đền trước khi lực lượng an ninh Palestine tới.

Quân đội Israel tuyên bố họ lên án bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào địa điểm thờ cúng và sẽ tìm bắt những kẻ châm lửa.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng chỉ trích những kẻ phá hoại và ra lệnh thực hiện một cuộc điều tra cũng như sửa chữa thiệt hại. Tuyên bố từ văn phòng của ông Abbas nói hành động của nhóm người kể trên đã “vi phạm luật pháp, trật tự, bóp méo văn hóa, đạo đức và tôn giáo của người Palestine”.

Hồi năm ngoái, Mộ Thánh Joseph cũng bị người Palestine phóng hỏa và năm 2000, ngôi mộ gần như bị phá hủy hoàn toàn khi lực lượng Israel rút khỏi đây để trốn tránh bạo lực.


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về tình hình. Có khả năng một tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế sẽ được LHQ ban hành.
Đền thờ Mộ Thánh Joseph bị đốt hôm 16-10. Ảnh: BBC
Kể từ khi bất ổn tràn ngập Jerusalem và Bờ Tây, ít nhất 33 người Palestine và 7 người Israel đã chết. Các nạn nhân bên phía Palestine bao gồm trẻ em và người biểu tình bị bắn trong các cuộc biểu tình bạo lực. Còn nạn nhân phía Israel thiệt mạng do các cuộc tấn công trả thù trên đường phố hay trên xe buýt.

Hôm 16-10, một người đàn ông Palestine giả làm nhiếp ảnh gia đâm bị thương một binh sĩ Israel ở khu định cư Do Thái Kiryat Arba thuộc Bờ Tây. Kẻ tấn công sau đó bị bắn chết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gần đây thông báo ông sẽ sớm tới Trung Đông để tìm giải pháp kìm hãm bạo lực. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông sẵn sàng hợp tác với ông Abbas để khôi phục trật tự.
Theo P.Nghĩa (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top