Thời sự xã hội

09:21 25/10/2015
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24-10 tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ Quân đội Syria tự do (FSA) – nhóm phiến quân được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn - trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi đã hỗ trợ phe đối lập yêu nước, bao gồm lực lượng gọi là Quân đội Syria Tự do trong các cuộc không kích” - ông Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1.

“Vấn đề chính của chúng tôi bây giờ là tiếp cận được những nhóm người hoàn toàn chịu trách nhiệm đại diện cho các nhóm vũ trang chống khủng bố” - ông nói thêm.
Ngoại trưởng Mỹ bắt tay với ngoại trưởng Nga trong cuộc họp tại Vienna. Ảnh: Reuters
Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra sau khi ông và người đồng cấp Mỹ John Kerry thảo luận hôm 23-10 để tìm ra những giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria đã giết chết 250.000 người từ năm 2011.


Tại cuộc họp ở Vienna - Áo gồm ngoại trưởng các nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỹ, Ả Rập Saudi, vị thế của Nga dường như được thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Moscow nói rằng họ đã sẵn sàng hỗ trợ về mặt quân sự lẫn chính trị cho phe đối lập trong cuộc chiến chống IS, bất chấp việc phe đối lập cũng chống cả Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Lavrov nhắc lại Nga dự kiến bắt tay với phương Tây nhằm xác định khu vực kiểm soát bởi phe đối lập ôn hoà và xây dựng cầu nối với các lực lượng FSA và các nhóm phiến quân khác.

“Người Mỹ từ chối phối hợp với chúng tôi trong chiến dịch chống khủng bố của họ và đây là một sai lầm lớn. Chúng tôi đã sẵn sàng cho sự phối hợp sâu rộng nhất có thể” - ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Lavrov không nhận được sự hoan nghênh của FSA. Một chỉ huy lực lượng này khẳng định không đời nào hợp tác với "kẻ giết mình".
Theo H. Nhiên (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top