Thời sự xã hội

08:17 24/10/2015
Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Alexander Yushenko, thành viên Đảng Cộng sản Nga, cho biết phái đoàn nghị sĩ Nga đã đến Syria hôm 23-10 và có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo quốc hội và chính phủ Syria.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga không bao giờ thay đổi quan điểm về vấn đề Syria, chỉ luôn ủng hộ chính quyền hợp pháp và giúp nhân dân Syria bảo vệ chủ quyền.

Một ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc chính quyền Tổng thống Barack Obama ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và đang chơi trò “hai mặt” ở Syria vì lợi ích của Mỹ. Ông Putin cho rằng Washington đang lợi dụng các nhóm khủng bố tự xưng để “lật đổ những chính quyền họ không ưa”.
Quân đội Syria ở mặt trận ngoại ô phía Đông Damascus- Syria Ảnh: KP
Dù bất đồng nhưng Nga vẫn muốn hợp tác với Mỹ ở Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23-10 hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở thủ đô Vienna - Áo trước khi cùng bàn bạc với ngoại trưởng Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow hy vọng các cuộc đối thoại này sẽ là bước đi đầu tiên tiến đến thành lập liên minh mở rộng ở Syria, nhất là sau khi Tổng thống Bashar al-Assad ưng thuận đề nghị đối thoại với phe đối lập để cùng chống khủng bố mà ông Putin đưa ra.


Trong khi đó, theo hãng tin Sana, phát ngôn viên quân đội Syria tuyên bố họ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi ở Đông Ghouta, Homs, Hama, Lattakia và vùng nông thôn Aleppo. Ông này khẳng định các tổ chức khủng bố bị thiệt hại nặng nề, quân nổi dậy suy sụp tinh thần và một số bỏ chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, báo The Washington Times đưa tin Nga và Iran bắt đầu sử dụng các thiết bị bay cảm tử không người lái (phát nổ khi tiếp đất) ở Syria, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng chống chế độ Tổng thống Assad.

Về phía Mỹ, theo tờ The New York Times số ra ngày 23-10, tại Nhà Trắng đang diễn ra cuộc tranh cãi gay gắt về việc thiết lập vùng cấm bay để hỗ trợ mục đích nhân đạo ở Syria. Đi đầu ủng hộ kế hoạch này là Ngoại trưởng Kerry, còn bên phe phản đối có Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Tuy nhiên, một số cựu cố vấn của ông Obama nhận định Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội lập vùng cấm bay do Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Syria.
Theo Lục San (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top