Thời sự xã hội

16:22 21/07/2019
Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc hôm 21-7 tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận vào tháng tới như đã lên kế hoạch, bất chấp sự phản đối từ phía Triều Tiên.

"Bản chất của cuộc tập trận này không phải là để tấn công…và nó được tiến hành để củng cố quan hệ đồng minh" – ông Choi Jong-kun, thư ký kế hoạch hòa bình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố.

Theo ông Choi, cuộc tập trận tháng tới chủ yếu bao gồm những sự mô phỏng máy tính và không có binh sĩ trên mặt trận.

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận nêu trên, nói rằng nó vi phạm thỏa thuận mà Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 ở Singapore hồi năm ngoái.

Trong lần gặp vào tháng rồi với lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump tái khẳng định sẽ ngưng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc – Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ.

Máy bay quân sự Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung thường niên Foal Eagle (Đại bàng non) trước đây. Ảnh: AP

Cũng theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, việc tổ chức các cuộc tập trận Mỹ-Hàn sẽ gây tổn hại đến nỗ lực nối lại đàm phán hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ.

Dù vậy, ông Choi khẳng định: "Theo tôi được biết, Tổng thống Trump không hứa hẹn hủy bỏ cuộc tập trận sắp tới, bởi nếu Tổng thống Trump hứa như vậy, chúng tôi đã được thông tin".

Ông Choi cũng lưu ý rằng Mỹ và Hàn Quốc đã ngưng một cuộc tập trận quy mô lớn và hủy một cuộc tập trận khác theo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore.

Tuy nhiên, ông Choi nhấn mạnh rằng sự sẵn sàng tác chiến chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc vẫn không hề bị suy giảm. "Khả năng tương tác quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc chưa bao giờ được dùng làm vấn đề thỏa hiệp" – ông Choi tuyên bố.
Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top