Thời sự xã hội

07:39 04/08/2019
Lầu Năm Góc tiếp tục mua phần cứng và phần mềm do Trung Quốc và Nga sản xuất, bất chấp cảnh báo của chính quyền Washington về vấn đề bảo mật.

Theo đài Sputnik hôm 3-8, thông tin trên được nêu trong báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD). Sau khi xem xét tài liệu mua sắm của DoD, cơ quan này kết luận trong năm tài chính 2018, Lầu Năm Góc đã mua thiết bị của Lexmark, Lenovo (Trung Quốc) và Kaspersky Lab (Nga), bất chấp cảnh báo từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Chính quyền Washington đã nhắc tới mối đe dọa của thiết bị Trung Quốc và Nga đối với an ninh quốc gia Mỹ trong một thời gian dài.

Năm 2012, một báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ viết rằng hai Công ty Huawei và ZTE (Trung Quốc) đang tích cực hợp tác với Bắc Kinh, cung cấp thiết bị và công nghệ cho hoạt động gián điệp mạng.

Tuy nhiên, hai công ty này nhiều lần phủ nhận cáo buộc, đồng thời lập luận họ là công ty tư nhân và không cung cấp bất kỳ dữ liệu người dùng nào cho chính phủ Trung Quốc.

Lầu Năm Góc tiếp tục mua phần cứng và phần mềm do Trung Quốc và Nga sản xuất, bất chấp cảnh báo của chính quyền Washington về vấn đề bảo mật. Ảnh: CCO

Hồi năm ngoái, Mỹ thông qua đạo luật cấm các cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Tình báo Mỹ cũng cho biết các nhà sản xuất Trung Quốc khác có thể hợp tác với Bắc Kinh, do đó gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tương tự, vào tháng 2-2017, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cảnh báo phần mềm diệt virus Kaspersky (Nga) có thể được sử dụng để do thám người dùng máy tính và tấn công cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Các giám đốc CIA, NSA, FBI (Cục Điều tra Liên bang) tuyên bố tại một phiên điều trần của Thượng viện vào tháng 5-2017 rằng việc sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab có thể gây nguy hiểm. Sau đó, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty Nga.

Mặc dù vậy, trong năm tài chính 2018, Lầu Năm Góc vẫn chi 33 triệu USD để mua thiết bị gồm 8.000 máy in của Lexmark. Tình báo Mỹ cáo buộc Lexmark liên quan tới tình báo Trung Quốc và các máy in của công ty này có thể khởi động các cuộc tấn công DDoS và thu thập thông tin nhạy cảm. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn mua 117 máy ảnh GoPro, 1.378 máy tính Lenovo và dường như vẫn cài đặt phần mềm Kaspersky trên nhiều máy tính.

Kết luận của Văn phòng Tổng Thanh tra DoD chỉ ra rằng Lầu Năm Góc không đủ thận trọng về các mối đe dọa an ninh mạng.

 
Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top