Thời sự xã hội

16:04 24/10/2015
Theo tờ Wall Street Journal, Indonesia đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ nhằm xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển mới để tăng cường hoạt động tuần tra và đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông.

Tổng thống Indonesia là Joko Widood sẽ gặp ông Obama vào tuần tới trong chuyến thăm đầu tiên đến Washington kể từ khi nhậm chức. An ninh hàng hải và các vấn đề quốc phòng khác sẽ có trong chương trình nghị sự giữa hai bên.

Điều này được ông Luhut Pandjaitan - Bộ trưởng phụ trách chính trị, pháp lý, an ninh của Indonesia cho biết trong cuộc phỏng vấn. Ông này tiết lộ thêm rằng Indonesia sẽ sớm có nhiều hoạt động tích cực hơn trong việc giải quyết xung đột ở biển Đông, nơi Trung Quốc đang ngày càng bành trướng tham vọng của mình và tranh chấp lãnh thổ với các láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Indonesia muốn tăng cường lực lượng tuần duyên. Ảnh: EUROPEAN PRESS PHOTO AGENCY
Ông Luhut Pandjaitan hy vọng Mỹ hỗ trợ phát triển lực lượng bảo vệ bờ biển để tăng cường an ninh hàng hải, bảo vệ đất nước có đến 18.000 đảo này. Hiện Indonesia chưa đủ nguồn lực để tuần tra tất cả. Đầu tháng này, Mỹ cho biết sẽ chi 100 triệu USD  để hỗ trợ Malaysia, Philippines, Indonesia và Việt Nam tăng cường năng lực bảo vệ luật pháp trên biển. Tuy nhiên, theo ông Luhut Pandjaitan, chi tiết hỗ trợ vẫn chưa rõ ràng.


Các nhà phân tích quốc phòng nói Indonesia ít hoạt đông trong một năm qua và để lý giải điều này, ông Luhut Pandjaitan cho biết : “7-8 tháng đầu tiên, chúng tôi tập trung toàn lực cho phát triển kinh tế. Nếu bạn không thể quản lý và giải quyết các vấn đề riêng trong nước thì làm sao có thể quản lý vấn đề có tính quốc tế”.

Bộ trưởng này nói Mỹ sẽ sớm cho tàu chiến tuần tra quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở biển Đông. Một động thái mà theo ông, Mỹ hoàn toàn có quyền làm thế vì đây là vùng biển quốc tế và tàu thuyền đều có quyền đi qua. “Chúng tôi không công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc ở biển Đông” – ông Luhut Pandjaitan nhấn mạnh và gọi đường lưỡi bò chỉ là “ảo tưởng”.

Hiện phía Trung Quốc chưa phản hồi về những phát biểu của Indonesia. Ngoài Indonesia, Philippines cũng là nước tích cực thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ trong khu vực đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Theo M.Khuê (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top